TP.HCM: Xuất hiện dịch vụ “đi chung xe”

Thứ bảy, 22 Tháng mười hai 2007, 10:09 GMT+7
 • - Carpool, dịch vụ kết nối những người tham gia giao thông có chung điểm đi, điểm đến, thời gian giống hoặc gần giống nhau để họ có thể kết hợp hoặc đi chung xe với nhau, tiết kiệm chi phí đi lại, giảm thiểu ùn tắc giao thông sẽ xuất hiện tại VN từ tháng 1/2008 này.

  a

  Phương thức "đi chung xe" sẽ giúp đường phố giảm bớt lượng phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: VNN


  Tại các nước phát triển trên thế giới, carpool xuất hiện từ những năm 1980, và có những tổ chức đứng ra giúp đỡ cho người lưu thông được sử dụng dịch vụ như ở Bỉ thì có Taxishop, ở Pháp thì có Allostop và Canada là Allstop... Hiện hình thức này cũng đang phát triển mạnh tại Đức và bắt đầu xuất hiện ở một số nước Châu Á. Và chính làn sóng này đã dẫn đến việc chính quyền ở các nước có Carpool phải bố trí các điểm riêng (Lanepool) cho người dùng phương thức di chuyển này.

  Tại VN đây là lần đầu tiên dịch vụ Carpool được đưa vào hoạt động thử nghiệm, do Công ty CP Công nghệ & Sản phẩm đa truyền thông VT&P triển khai. Theo đó, công ty này xây dựng một hệ thống cho phép người sử dụng dùng SMS hoặc website, điện thoại đăng ký vào danh sách xe đang trống hoặc tìm hành khách đang cần xe.

  Kết quả khảo sát thực tế của VT&P cho hay, tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội có khoảng từ 60 - 80% xe du lịch, taxi, gắn máy lưu thông mà trên xe chỉ có một người. Họ có nhu cầu chia sẻ, kết hợp với nhau nhưng không có kênh thông tin chính thức đáp ứng vấn đề này (còn giới kinh doanh vận tải cũng chỉ khai thác được một chiều đi, chiều về chạy xe không gây lãng phí). Do vậy, hệ thống Carpool VN sẽ tự động tìm kiếm đúng các điều kiện về thời gian, địa điểm xuất phát, điểm đến... và gởi thông tin, số điện thoại lẫn nhau cho 2 chủ thể đang có nhu cầu.

  Theo nhận định của giới kinh doanh vận tải tại TP.HCM, một khi phương thức di chuyển này phát triển mạnh, phổ biến tại VN sẽ giảm thiểu được phương tiện giao thông đi lại trên đường, giải quyết được phần nào bài toán ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

  • Ng.Sa
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP.HCM: Xuất hiện dịch vụ “đi chung xe”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: Xuất hiện dịch vụ “đi chung xe” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TPHCM Xuat hien dich vu di chung xe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: Xuất hiện dịch vụ “đi chung xe” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ