TA focus (phiên 11/9): Bán tháo khó diễn ra

Thứ tư, 11 Tháng chín 2019, 06:37 GMT+7
 • Rất khó để cho rằng thì trường không xấu bởi quá nhiều chỉ báo rất tệ, nhưng bán tháo khó diễn ra vì các ngưỡng hỗ trợ vẫn phát huy tác dụng ngăn chặn được đà giảm.TA focus (phien 11/9): Ban thao kho dien ra

  Ảnh Shutterstock

  (ĐTCK) Rất khó để cho rằng thì trường không xấu bởi quá nhiều chỉ báo rất tệ, nhưng bán tháo khó diễn ra vì các ngưỡng hỗ trợ vẫn phát huy tác dụng ngăn chặn được đà giảm.

  Kết phiên giao dịch ngày 10/9/2019, VN-Index chốt ở 970,26 điểm, giảm -3,86 điểm (-0,4%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 128 triệu đơn vị, giá trị 2.787 tỷ đồng.

  Về mặt kỹ thuật

  VN-Index rốt cuộc lại mất điểm sau khi “thiết kế” một bull trap điển hình ở khoảng thời gian giao dịch đầu phiên sáng. Giá được đẩy lên chạm 977,44 rồi mới bất ngờ quay đầu khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy hụt hẫng và thất vọng.

  Kết phiên, số cổ phiếu giảm gần gấp đôi số tăng khẳng định tâm lý càng ngày càng tệ. Hơn nữa, việc bên bán phiên 10/9 chấp nhận thoát hàng giá thấp cũng phần nào phản ánh thị trường có vẻ bắt đầu mất kiên nhẫn. Động thái này khiến thanh khoản thị trường tăng lên đáng kể, đồng thời cũng chứng tỏ tiền vẫn đang rình rập, chỉ chịu vào hàng ở những ngưỡng hỗ trợ mạnh của VN-Index.

  Chart Daily

  Như vậy, VN-Index đã chính thức xuyên thủng kênh xu hướng lên từ đầu năm. Các mức giá xuất hiên ngay phía dưới điểm giao cắt này theo lý thuyết thì có thể kích hoạt vị thế bán khá đẹp, bởi thị trường nhiều khả năng đã đánh mất xu hướng chính trước đó. Mặc dù xu hướng mới tiêu cực chưa đủ tín hiệu để xác nhận nhưng rõ ràng, rủi ro đã tăng lên đáng kể.

  Chỉ báo MACD tiếp tục nằm dưới mốc 0 và RSI đang rất sát ngưỡng 40 ủng hộ nhịp giảm sẽ tiếp tục. Trong khi chỉ báo khối lượng cân bằng OBV đang rất tệ thì ADX cũng xấu vì đang có xu hướng tiến về ngưỡng 20, mặc dù chưa xác nhận thị trường có xu hướng, nhưng chỉ báo này cũng đã cho thấy xu hướng hiện tại đang mạnh lên rõ rệt.

  TA focus (phien 11/9): Ban thao kho dien ra

  Với Ichimoku, khoảng 2 tháng giao dịch gần nhất giá mới xuyên qua đám mây khiến tình hình thị trường trở lên rất khó khăn. Hơn nữa, đồ thị xuất hiện sự giao cắt tiêu cực của đường Tenkan và đường Kijun cũng là những tín hiệu cảnh báo cực xấu của hệ thống.

  Hiện tại, giá đang ở vị trí rất bất lợi khiến hàng loạt chỉ báo khác cũng xấu theo. Ngay cả ở khu vực mây tương lai, SpanA đang có xu hướng cắt xuống SpanB cũng là những tín hiệu không đẹp rất đáng lưu ý.

  TA focus (phien 11/9): Ban thao kho dien ra

  Chart 1hour

  Ở khung thời gian này, ngưỡng hỗ trợ nối 2 đáy cũ gần nhất đã thủng và hiện trở lại thành kháng cự gây khó dễ cho VN-Index. Hơn nữa, BB bottom đang nở ra khiến cửa giảm nhiều khả năng sẽ tiếp tục, hỗ trợ tiếp theo tầm quanh 959-960 là khu vực đáy thị trường thiết lập vào đầu tháng 8.

  Trên đồ thị, nhìn cửa test đáy này là khá sáng, nhưng vẫn hy vọng VN-Index sẽ sớm quay lại trên mức đáy gần nhất, vì rất có thể phiên 10/9 chỉ là chút quá đà khi bên cầm hàng tạm thời mất kiên nhẫn.

  TA focus (phien 11/9): Ban thao kho dien ra

  Tóm lại, rất khó để cho rằng thì trường không xấu bởi quá nhiều chỉ báo rất tệ, nhưng bán tháo khó diễn ra vì các ngưỡng hỗ trợ vẫn phát huy tác dụng ngăn chặn được đà giảm.

  Tuy nhiên, nếu thị trường không sớm khả quan hơn, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với áp lực call margin khi giá cổ phiểu phần lớn vẫn cứ cắm đầu, dẫn đến thị trường có thể xuất hiện những phiên lao dốc mạnh trước khi phục hồi trở lại.

  Vì vậy, chỉ sử dụng tiền mặt canh mua nếu thị trường rơi mạnh trong phiên cũng là một chiến thuật rất đáng lưu ý ở giai đoạn hiện tại. 

  Hải Đăng, Trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật, TVSI Ngọc Khánh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TA focus (phiên 11/9): Bán tháo khó diễn ra

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TA focus (phiên 11/9): Bán tháo khó diễn ra bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TA focus phien 119 Ban thao kho dien ra ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TA focus (phiên 11/9): Bán tháo khó diễn ra ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN