Sức nóng giá cả còn đi đến đâu?

Thứ hai, 24 Tháng tư 2006, 19:29 GMT+7
 • Suc nong gia ca con di den dau
  Giá vàng đã có lúc lên tới 14 triệu/lượng.

  Vàng, dầu thô, các loại chứng khoán... đang tăng chóng mặt. Những mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ cũng đang nhẩm nhổm tăng theo. Chính phủ đã yêu cầu Bộ Thương mại bám sát diễn biến giá cả từng mặt hàng trong nước nhưng xem ra sức nóng giá cả sẽ chưa dừng lại.

  Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới dự báo dầu thô có khả năng tăng đến 100 USD/thùng. Giá xăng dầu nhập khẩu về Việt Nam theo đó cũng tăng từng ngày, trong khi giá bán ra lại không được tăng.

  Theo tính toán của Petrolimex, với giá dầu thế giới ở mức 70 USD/thùng thì đơn vị này đã phải bù lỗ cho mỗi lít xăng dầu bán ra thị trường lên tới 1.000 đồng/lít. Như vậy, Petrolimex phải chịu lỗ từ 26-30 tỷ đồng/ngày, Saigon Petro lỗ khoảng 20-30 tỷ đồng/ngày.

  Trong khi Bộ Tài chính, Bộ Thương mại đang tìm hướng giải quyết, cố gắng cầm cự giữ vững giá xăng để không ảnh hưởng đến đời sống người dân, vừa tránh cho doanh nghiệp khỏi lỗ đến mức phải dùng kinh doanh, gây căng thẳng thị trường.

  Các nhà quản lý vẫn lên tiếng chưa tăng giá xăng dầu trong nước trong thời điểm hiện nay thì nhiều ngành hàng “ăn theo” giá dầu đã rục rịch tăng giá.

  Từ trung tuần tháng 4 đến nay, giá thép các loại bán trên thị trường trong nước tăng khoảng 100 đến 150 đồng/kg so với đầu tháng. Theo dự báo của Hiệp hội Thép Việt Nam, giá thép vẫn sẽ tăng nhẹ, dao động ở mức 7,7 - 8 triệu đồng/tấn do giá phôi thép thế giới vẫn đang có chiều hướng tăng.

  Các sản phẩm nhựa trên thị trường hiện đã tăng khoảng 2.000đồng đến 3.000 đồng/sản phẩm so với thời điểm cách đây một tháng. Hiện nay, giá nguyên liệu nhựa nhập khẩu đang ở mức hơn 1.210 USD/tấn, tăng gần gấp đôi so với năm 2005, nên giá các sản phẩm nhựa trên thị trường sẽ còn tiếp tục tăng nữa để bù đắp một phần chi phí nhập khẩu nguyên liệu.

  Một ngành hàng khác, cũng đang khẩn thiết đề nghị tăng giá là hàng không. Vietnam Airlines đã đề nghị Bộ Tài chính cho phép nâng trần giá vé nội địa do các chuyến bay trong nước đang bị thua lỗ vì giá nhiên liệu tăng. Theo hãng này, dự trù chi phí nhiên liệu trong 3 tháng đầu năm đã chênh lệch so với kế hoạch đề ra khoảng 10%.

  Hai mặt hàng khác dù không phải là sản phẩm lệ thuộc vào nguyên liệu dầu nhưng do bất ổn chính trị thế giới, do giá dầu tăng nên cũng tăng theo với tốc độ “phi mã” là vàng và chứng khoán. Giá vàng tuần qua có lúc đã lên tới 14 triệu đồng/lượng, còn giá các loại chứng khoán tăng gấp 3, gấp 4 lần so với đầu năm.

  Bên cạnh đó, trong năm nay, Tổng công ty Điện lực Việt Nam lại tiếp tục tăng giá điện theo kế hoạch từ trước. Do đó, giá của tất cả các mặt hàng trên thị trường sẽ còn tiếp tục tăng nữa trong vòng quay khép kín của mối quan hệ sản xuất khi đầu ra của sản phẩm này là đầu vào của sản phẩm kia.

  Trước sức nóng của thị trường, Chính phủ đã có công điện gửi các bộ và tổng công ty yêu cầu thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm kiềm chế tăng giá các mặt hàng trong thời gian tới, đồng thời thực hiện các biện pháp kinh tế để kiểm soát và điều hành giá cả thị trường trong nước, bảo đảm bình ổn thị trường và đời sống của nhân dân. Đặc biệt, đối với các mặt hàng phân bón, lương thực, thực phẩm không được để tăng giá trong những tháng tới, gây tác động tiêu cực đến chỉ số giá tiêu dùng.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sức nóng giá cả còn đi đến đâu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sức nóng giá cả còn đi đến đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Suc nong gia ca con di den dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sức nóng giá cả còn đi đến đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG