Sự cố nhầm lẫn chưa từng có ở Trung tâm GDCK Hà Nội

Thứ năm, 11 Tháng mười 2007, 08:52 GMT+7
 • () - Phiên giao dịch hôm qua (10-10), Trung tâm GDCK Hà Nội (HASTC) đã xảy ra sự cố tính nhầm giá tham chiếu mã cổ phiếu (CP) TLT của CTCP Gạch men Thăng Long (Viglacera) khiến cho nhà đầu tư “người mừng, người lo”.

  Sự cố nhầm lẫn chưa từng có ở Trung tâm GDCK Hà Nội

  * Hủy một kết quả giao dịch cổ phiếu

  (ANTĐ) - Phiên giao dịch hôm qua (10-10), Trung tâm GDCK Hà Nội (HASTC) đã xảy ra sự cố tính nhầm giá tham chiếu mã cổ phiếu (CP) TLT của CTCP Gạch men Thăng Long (Viglacera) khiến cho nhà đầu tư “người mừng, người lo”.

  Chiều cùng ngày, ông Trần Văn Dũng - Giám đốc HASTC cho biết, sẽ hủy kết quả giao dịch của TLT trong ngày, đồng thời tính lại giá tham chiếu cho mã CP này.

   CTCP Gạch men Thăng Long phát hành thêm hơn 4,7 triệu CP để tăng vốn điều lệ. Theo phương án phát hành, nhà đầu tư sở hữu một CP cũ được quyền mua 2 CP mới với giá 15.000đ.

  Ngày 10-10 là ngày giao dịch không hưởng quyền, giá sẽ được điều chỉnh để đảm bảo đúng thực chất của việc “pha loãng” do phát hành thêm. Bình quân giá giao dịch của TLT trong phiên 9-10 là 133.200đ/CP. Nếu tính đúng, giá tham chiếu của TLT trong phiên giao dịch 10-10 sẽ ở mức trên 50.000đ/CP.

  Tuy nhiên, phiên giao dịch ngày 10-10, HASTC đã đưa ra mức giá tham chiếu là hơn 74.200đ/CP. Cũng khá ngẫu nhiên, phiên giao dịch ngày 10-10, TLT lại khá “đắt hàng”: 50 lệnh mua và 53 lệnh bán được thực hiện thành công với số lượng CP được chuyển nhượng là 124.400 CP (cao hơn ngày thường). Như vậy, với mức chênh lệch khoảng 20.000đ/CP, bên mua có thể bị “mua đắt” đến hơn 2 tỷ đồng.

  Su co nham lan chua tung co o Trung tam GDCK Ha Noi Sàn Hà Nội: Lần đầu xảy ra sai sót

  Ngay sau khi nhận được phản ánh của thị trường, chúng tôi đã ngay lập tức kiểm tra, báo cáo UBCKNN và đã được chấp thuận về mặt nguyên tắc là sẽ hủy kết quả giao dịch của cổ phiếu TLT trong ngày 10-10 và sẽ có thông báo đến tất cả các nhà đầu tư và đến toàn thị trường.

  Đồng thời, HASTC sẽ tính toán lại mức giá tham chiếu cho phiên giao dịch ngày 11-10 một cách chính xác. Tôi nghĩ, các nhà đầu tư đã bán được hôm nay có thể hơi thiệt thòi một chút vì đã bán được giá cao.

  Nhưng nếu chúng ta nhìn lại, việc xác định giá tham chiếu chưa chính xác thì giao dịch đó là  bất hợp lý” - ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó Giám đốc HASTC nói.

  Để góp phần hạn chế những sai sót, dễ gây hiểu nhầm, từ nay, khi có điều chỉnh giá tham chiếu, ngoài việc tuân theo thông lệ hiện tại, HASTC cũng sẽ tính đến mức độ ảnh hưởng của việc điều chỉnh đó đối với nhà đầu tư.

  Giám đốc HASTC Trần Văn Dũng cho biết, HASTC cũng tổ chức họp báo vào ngày hôm nay (11-10), đồng thời thông báo rộng rãi đến nhà đầu tư về nguyên nhân, cách xử lý “sự cố” nhầm lẫn này.

  Nếu nhà đầu tư nào vẫn cảm thấy cách xử lý chưa thỏa đáng, phía  HASTC sẽ trực tiếp gặp gỡ họ để tiếp tục giải thích.

  “Chúng tôi rất mong nhà đầu tư thông cảm. Trung tâm cũng sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này, bởi chúng tôi nhận thức được rằng, chỉ cần sai ở một khâu sẽ tác động đến cả hệ thống: tác động đến lợi ích của nhà đầu tư và nếu không được giải thích rõ ràng, công chúng đầu tư sẽ nghĩ rằng TTCK của mình không minh bạch; tác động đến chỉ số và nếu không cẩn thận thì họ lại nghĩ hệ thống thông tin của mình là có vấn đề...” - ông Trần Văn Dũng bày tỏ.

  Xuân Thu

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sự cố nhầm lẫn chưa từng có ở Trung tâm GDCK Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự cố nhầm lẫn chưa từng có ở Trung tâm GDCK Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su co nham lan chua tung co o Trung tam GDCK Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự cố nhầm lẫn chưa từng có ở Trung tâm GDCK Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ