“Sốt” vì lợi nhuận của ngân hàng

Thứ năm, 11 Tháng mười 2007, 16:31 GMT+7
 • Mới chỉ có chín tháng, lợi nhuận của nhiều ngân hàng (NH) cổ phần đã tăng gần gấp rưỡi tổng lợi nhuận của cả năm 2006.

  �SSot� vi loi nhuan cua ngan hang Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu - ACB (ảnh chụp chiều 10-10)

  Dẫn đầu danh sách những NH thương mại có lợi nhuận trước thuế chín tháng đầu năm cao nhất là NH Á Châu (ACB) với 1.470 tỉ đồng, kế đến là NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với hơn 1.000 tỉ đồng, NH Kỹ thương (Techcombank) gần 500 tỉ đồng, NH Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) 473 tỉ đồng, NH Quân đội 445 tỉ đồng, NH Quốc tế (VIB) 310 tỉ đồng...

  Muốn lời bao nhiêu cũng có

  Lợi nhuận của ACB được xem là khổng lồ vì tăng hơn gấp đôi so với con số lợi nhuận của cả năm 2006 (chỉ 687 tỉ đồng). Nhưng đây không phải là lợi nhuận của riêng NH ACB mà là lợi nhuận "hợp nhất" của Tập đoàn ACB, bao gồm NH và các công ty con, trong đó đóng góp lớn nhất là từ Công ty chứng khoán ACBS.

  Sacombank cũng được nâng lên thành tập đoàn, với lợi nhuận đóng góp không chỉ từ NH mà còn từ các công ty con hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, kiều hối, cho thuê tài chính, quản lý quĩ đầu tư...

  Con số công bố của các NH chỉ là một cục tròn vo, không có bản thuyết minh kèm theo nên các nhà đầu tư không hề biết "nó” hình thành từ những nguồn nào, cơ cấu ra sao. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn đang "mặc định" rằng trong số này kinh doanh chứng khoán đóng góp một tỉ trọng lớn.

  Tăng trưởng vững từ dịch vụ NH

  Nếu các NH công bố lợi nhuận thật, trong đó có bao nhiêu phần đóng góp từ việc thu phí từ các dịch vụ thanh toán, dịch vụ ngân quĩ hay bảo lãnh hoặc tín dụng..., khi đó các nhà đầu tư sẽ đặt lòng tin vào cổ phiếu nhiều hơn

  Nhìn lại năm 2006, ACB đã đổ hơn 740 tỉ đồng vào mua chứng khoán kinh doanh, Sacombank đổ vào 756 tỉ đồng. Trong báo cáo kết quả kinh doanh, hai NH này không thông báo cho nhà đầu tư biết trong năm 2007 đã bán ra bao nhiêu phần trăm trong số chứng khoán đang nắm giữ, trừ giá vốn đi thì lời được bao nhiêu.

  Sở dĩ giới đầu tư quan tâm đến tỉ trọng lợi nhuận từ kinh doanh chứng khoán trong tổng lợi nhuận của NH vì họ cho rằng hoạt động này không bền vững, mặc dù các NH đều có quĩ dự phòng giảm giá chứng khoán. Một NH cổ phần có thể đặt ra mục tiêu lợi nhuận thật tham vọng, nhưng đến nửa cuối năm sau nếu cảm thấy khó có thể đạt được kế hoạch thì lập tức bán ra chứng khoán. "Như vậy, khó có thể xảy ra chuyện NH cổ phần nào sẽ không đạt kế hoạch lợi nhuận, vì họ hoàn toàn có thể điều tiết trong nội bộ" - tổng giám đốc một công ty quản lý quĩ đầu tư phân tích.


  Phản ứng của nhà đầu tư

  Trong vòng 10 ngày qua, các nhà đầu tư vẫn chưa có phản ứng gì thể hiện qua giá cổ phiếu sau khi các NH công bố lợi nhuận. Giá giao dịch cổ phiếu Sacombank ngày 10-10 đứng ở mức 72.500 đồng/cổ phiếu, ACB 173.600 đồng/cổ phiếu, tăng nhẹ so với đầu tháng, chủ yếu nằm trong sự tăng giá chung của toàn thị trường niêm yết.

  Trên thị trường OTC, cổ phiếu khối NH gần như đứng giá so với đầu tháng, Eximbank vẫn ở mức 7,2 triệu đồng/cổ phiếu, Đông Á 6,4 triệu đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư không còn như xưa, hễ thấy lợi nhuận NH cao là lao vào mua ngay. Họ cũng đã biết rằng trong xu thế chung, các NH sẽ không còn chia cổ tức cao 30-40% như những năm trước nên không có gì hấp dẫn.

  "Giá cổ phiếu của khối NH sẽ cứ xập xình ít nhất hết tháng mười, cho đến khi cổ phiếu Vietcombank trình làng và thiết lập mặt bằng giá mới" - trưởng phòng môi giới một công ty chứng khoán nói.

  Chi nhiều nhưng vẫn lãi cao

  Theo một chuyên gia tài chính, lợi nhuận quí 3 của giới NH vẫn tăng vùn vụt là khá bất ngờ. Theo ông, từ 1-7-2007, qui định của NH Nhà nước về khống chế cho vay cầm cố chứng khoán ở mức dưới 3% tổng dư nợ đối với các NH thương mại có hiệu lực.

  Trước đó ngày 1-6, NH Nhà nước cũng điều chỉnh tỉ lệ dự trữ bắt buộc tăng lên gấp đôi. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí vốn của các NH thương mại tăng lên, lợi nhuận sẽ giảm đi, đặc biệt khi nguồn thu lớn nhất của NH thương mại hiện vẫn là từ tín dụng.

  Nhưng thực tế cho thấy các NH thương mại gần như "miễn nhiễm" từ những qui định này. Theo chuyên gia này, việc các NH đang thoát ly dần hoạt động cốt lõi của họ cần được NH Nhà nước phân tích kỹ càng vì sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định và bền vững của toàn hệ thống.

  Như Hằng ( Theo TTO)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Sốt” vì lợi nhuận của ngân hàng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Sốt” vì lợi nhuận của ngân hàng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sot vi loi nhuan cua ngan hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Sốt” vì lợi nhuận của ngân hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ