Sôi động thị trường đấu giá cổ phần

Thứ sáu, 03 Tháng mười một 2006, 14:09 GMT+7
 • Soi dong thi truong dau gia co phan
  Phiên đấu giá cổ phần công ty Vinaconex.

  Trái với không khí trầm lắng tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, các phiên đấu giá cổ phần tại sàn giao dịch Hà Nội thời gian gần đây diễn ra rất sôi động, cho thấy dấu hiệu dòng tiền chuyển dịch sang các cổ phiếu sắp niêm yết ngày càng rõ nét.

  Trong khi nhiều nhà đầu tư khà dè dặt khi đầu tư tại sàn giao dịch tập trung Thành phố Hồ Chí Minh, do biên độ dao động giá cổ phiếu rất hẹp khiến xu hướng đầu cơ của một số nhà đầu tư chững lại, thì họ lại sẵn sàng bỏ ra những khoản vốn lớn để tham gia các phiên đấu giá cổ phần tại sàn Hà Nội.

  Từ đầu tháng 10 đến nay, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội đã tổ chức thành công 9 phiên đấu giá cổ phần với tổng giá trị bán được lên tới trên 1.665 tỉ đồng. Tại các phiên đấu giá này, đã có 5.220 nhà đầu tư tham gia mua, trong đó gần 97% là nhà đầu tư cá nhân.

  Theo ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó giám đốc Trung tâm - thời gian qua lượng nhà đầu tư quan tâm đến các cuộc đấu giá cổ phiếu phát hành lần đầu rất đông. Riêng trong tháng 10, giá trị cổ phần trúng giá đã chiếm 40% tổng giá trị các phiên đấu giá từ đầu năm đến nay. Trong tháng 11 tới, dự kiến sẽ có thêm 5 công ty tổ chức đấu giá cổ phần.

  Phiên đấu giá cổ phần của Tổng Công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) hôm 1/11 là ví dụ minh chứng rõ ràng nhất cho xu hướng đầu tư này. Phiên đấu giá đã diễn ra rất sôi động do có tới 2.248 nhà đầu tư đăng ký đấu giá với số lượng đăng ký mua là 158.464.200 cổ phần, gấp 3,7 lần số lượng cổ phần đưa ra đấu giá.

  Các nhà đầu tư mua hết cổ phần của Vinaconex với giá bình quân đạt 26.029 đồng/cổ phần, gấp 2,3 lần giá khởi điểm. Riêng các nhà đầu tư nước ngoài đã mua được 62% trong tổng số 43 triệu cổ phần của Vinaconex được bán đấu giá.

  Ông Nguyễn Vũ Quang Trung cho biết, hoạt động đấu giá phát hành cổ phiếu lần đầu thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư vì đây được coi là khoản đầu tư có triển vọng sinh lời cao trong khi mức độ rủi ro rất thấp. Giá trúng thầu bình quân của các phiên đấu giá thường ở mức chấp nhận được, chỉ cao hơn tối đa từ 2,5-3 lần mệnh giá. Đặc biệt, nhà đầu tư có cơ hội mua được giá tốt nếu có khả năng phân tích thông tin và chào giá sát thực tế.

  Theo quy định hiện hành, với những công ty cổ phần có đủ điều kiện niêm yết hoặc đăng ký giao dịch sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu phải xúc tiến ngay việc lên sàn. Do đó tính thanh khoản của cổ phiếu được đảm bảo.

  Thực tế thời gian qua những cổ phiếu sau khi lên sàn Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh đều được giao dịch ở mức giá cao hơn nhiều so với giá khởi điểm vì được cộng thêm kỳ vọng sinh lời trong tương lai từ cổ tức hoặc từ chênh lệch thị giá.

  (theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sôi động thị trường đấu giá cổ phần

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sôi động thị trường đấu giá cổ phần bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Soi dong thi truong dau gia co phan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sôi động thị trường đấu giá cổ phần ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN