Sôi động thị trường bánh Trung thu 2007

Thứ ba, 28 Tháng tám 2007, 15:26 GMT+7
  • Soi dong thi truong banh Trung thu 2007
    Ảnh: Thùy Hoa

    - Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Trung thu (Rằm tháng 8) nhưng ngay từ bây giờ thị trường bánh phục vụ cho ngày này đã bắt đầu “rậm rịch”. Từ các cửa hàng bán lẻ, các siêu thị đến các nhà hàng khách sạn, đâu đâu cũng thấy bày bán các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo phục vụ ngày này. Người dân cũng đã tấp nập đến mua bánh về ăn hoặc đem biếu. Tuy nhiên xung quanh thị trường này cũng còn đôi điều đáng nói.

    Giá từ vài chục nghìn đến cả triệu đồng

    Các tuyến phố vẫn thường chuyên kinh doanh bánh trung thu ở Hà Nội như: Giảng Võ, Bà Triệu, Hàng Buồm… cũng đã trưng bày bánh sớm. Khắp nơi bày bán rất nhiều chủng loại bánh cho thấy thị trường năm nay cũng thật đa dạng và phong phú. Người tiêu dùng có thể tha hồ lựa chọn từ những nhãn hiệu nổi tiếng ở TP.HCM như: Đồng Khánh, Kinh Đô, Như Lan, Đức Phát đến những nhãn hiệu bánh ở Hà Nội như: Hải Hà Kotobuki, Bibica, Hữu Nghị, Bánh mứt kẹo Hà Nội, Bảo Ngọc… Tuy nhiên giá cả của các loại bánh này rất khác nhau, có thể từ vài chục nghìn đồng đến cả triệu đồng/hộp.

    Các loại bánh thông thường giá dao động từ 80.000 - 180.000 đồng/hộp gồm 4 - 6 chiếc. Ngoài những nhãn hiệu đã được biết đến, trung thu năm nay lần đầu tiên xuất hiện thương hiệu bánh ANCO Moon Đế Vương với giá cao nhất thị trường tại thời điểm này: 2.999.999 đồng/hộp. Sở dĩ giá cao như vậy vì trong mỗi hộp bánh đều có một biểu tượng ANCO Moon mạ vàng 9999 kèm theo.

    Ngoài ra, trên thị trường Hà Nội cũng lần đầu tiên xuất hiện bánh trung thu Long Đình, một sản phẩm kết hợp có nguồn gốc của bánh trung thu Hồng Kông từ hương vị đến kiểu dáng thiết kế. Có hộp bánh còn được đóng gói kèm theo một chai rượu. Sản phẩm này có bán tại nhà hàng Long Đình (64B Quán Sứ); nhà hàng Triều Nhật - Asahi Sushi (288 Bà Triệu), Nhà hàng Phở Vuông (44 Ngô Thì Nhậm, 229 Giảng Võ), Hà Nội. Giá của loại bánh này cũng khá cao, 15 USD/hộpgồm từ 4 - 8 chiếc, loại đợc đóng hộp kèm theo rượu thì giá đắt hơn từ 45 USD – 58 USD/hộp.

    Các nhà hàng, khách sạn lớn như: Heritage, Melia, Sofitel Metropole… cũng tích cực tham gia vào thị trường bánh trung thu với các loại bánh hương vị và hình thức đặc sắc do các đầu bếp riêng của họ làm. Tuy nhiên, giá thành của các loại bánh này khá cao so với thu nhập của người dân, giá từ 4 USD - 12 USD/chiếc… nên hầu như chỉ có những khách hàng cao cấp và người nước ngoài tìm đến.

    Chủng loại và mẫu mã nhiều cải tiến

    Theo quan niệm của người phương Đông, tặng bánh vào dịp Tết Trung Thu sẽ mang đến may mắn. Vì thế, năm nay nhiều hãng sản xuất đã chú trọng đến việc thiết kế hộp bánh sao cho không những “bắt mắt” mà còn để làm nổi bật lên ý nghĩa thiêng liêng đó. Rồng vàng là biểutượng tốt lành, mang may mắn, và thịnh vượng đến cho mọi người đã được nhiều hãng bánh trung thu sử dụng để trang trí, thiết kế ngoài vỏ hộp làm tăng vẻ sang trọng và lịch lãm của hộp bánh.

    Năm nay ngoài nhưng kiểu hộp truyền thống gồm 4 chiếc/hộp khách hàng cũng có thể lựa chon kiểu hộp gồm 12 chiếc đang rất thịnh hành. Bánh nướng bánh dẻo hình tròn hay được nặn hình cá chép to cũng phổ biến.



    Nếu như năm ngoái, chỉ mẫu mã bao bì được xem là yếu tố chính trong cạnh tranh thì năm nay, ngoài mẫu mã các cơ sở tập trung mạnh vào khẩu vị nhân bánh. Nhiều cơ sở sản xuất đã thay thế nhân ngọt truyền thống bằng các loại quả khô nhập từ nước ngoài về như: óc chó, hạnh nhân, sơri… (những loại quả từ Pháp) hay cranberry - loại cây chỉ có ở vùng Bắc Mỹ, với tác dụng chống viêm nhiễm, làm giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho dạ dày, tim mạch. Nhân mặn cũng đa dạng như: cá hồi, cua Tứ Xuyên, thịt xông khói, nấm đông cô xốt rượu Rhum…

    Nhằm đáp ứng cho các khách hàng sợ béo và bị tiểu đường, các công ty lớn đều công bố giảm tỷ lệ đường và mỡ từ 10-40% bằng cách sử dụng đường Isomalt (chiết xuất từ củ cải đường) hay màng đỏ của quả gấc có chứa chất lycopene, beta-caroten (tiền tố vitamin A) có tác dụng phòng ngừa nhiều loại bệnh.

    Vệ sinh an toàn thực phẩm còn phải bàn

    Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo người tiêu dùng khi mua và sử dụng sản phẩm bánh trung thu nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bao bì được đóng gói cẩn thận, ngoài vỏ bao bì phải ghi rõ thành phần, nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng… và đặc biệt lưu ý đến số đăng ký chất lượng sản phẩm đã được Sở Y tế cấp phép. Tuy nhiên, hiện nay một số nơi sản xuất chưa tuân thủ chặt chẽ những qui định này.

    Tại cửa hàng bánh Mosa, 142 Phố Huế, cũng bày bán rất nhiều bánh trung thu. Nhưng qua tìm hiểu thực tế thì thấy, có cái ngoài bao bì ghi đầy đủ thành phần, nơi sản xuất, ngày xản xuất, hạn sử dụng, giấy phép của Sở Y tế Hà Nội, cái thì lại ghi mỗi ngày sản xuất và hạn sử dụng còn tuyệt nhiên không ghi thêm gì cả.

    Tương tự như vậy, bánh trung thu của công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội, được xếp vào hàng Việt Nam chất lượng cao, cũng có ghi rõ nơi sản xuất, số đăng ký chất lượng sản phẩm của Sở Y tế Hà Nội và cả số điện thoại, số Fax của công ty, tuy nhiên đến thành phần của sản phầm thì thấy đề bao gồm: đường kính, bột mì, bột nếp và các nguyên liệu khác. Vậy không hiểu nguyên liệu khác ở đây là những nguyên liệu gì?

    Một điều nữa nhận thấy là hầu hết các sản phẩm bánh trung thu của Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội hay bánh Hữu Nghị thì từ bánh dẻo đến bánh nướng, bánh nhân thập cẩm hay nhân trứng, đậu xanh thì ngoài vỏ bao bì cũng đều ghi thành phần giồng y hệt nhau. Người tiêu dùng đang thắc mắc, không hiểu các loại bánh với tên gọi khác nhau như bánh dẻo nhân đậu xanh, trứng hay bánh nướng ngũ nhân, bánh nướng nhân gà quay… thì ăn có vị gì khác nhau hay đây chỉ là một chiêu “câu khách”? Rồi chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể ra sao thì đúng là chỉ có nhà sản xuất mới biết.

    Thùy Hoa

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Sôi động thị trường bánh Trung thu 2007

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sôi động thị trường bánh Trung thu 2007 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Soi dong thi truong banh Trung thu 2007 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sôi động thị trường bánh Trung thu 2007 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG