"Siêu" tổng công ty bán bớt cổ phần 55 doanh nghiệp

Thứ hai, 19 Tháng ba 2007, 15:39 GMT+7
 • Trả lời phỏng vấn VnExpress sáng nay, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư vốn Nhà nước (SCIC) Lê Song Lai cho biết năm 2007 sẽ có ít nhất 20 doanh nghiệp do SCIC nắm vốn lên sàn. "Siêu" tổng công ty cũng có kế hoạch bán bớt phần vốn nhà nước tại 55 doanh nghiệp họ nắm giữ.

  - Nhiều chuyên gia lên tiếng về việc mất cân đối cung cầu trên thị trường chứng khoán. Nắm giữ vốn nhà nước hơn 200 doanh nghiệp, SCIC có kế hoạch gì?

  - Trong số 200 doanh nghiệp SCIC quản lý phần vốn nhà nước chỉ có 17 doanh nghiệp niêm yết. Trong bối cảnh chứng khoán nóng như hiện nay chúng tôi đang cân nhắc rất kỹ chuyện bán bớt phần vốn nhà nước. Có cái khó là cổ đông sáng lập trong 3 năm không được bán ra ngoài, hoặc chỉ được bán cho cổ đông sáng lập khác. Đồng thời, khi bán bớt phần vốn nhà nước sẽ phải thông báo trước một khoảng thời gian. Khi cổ đông lớn bán ra ào ạt, giá cổ phiếu sẽ giảm, mình thiệt trước tiên, sau đó là các cổ đông khác.

  Khó cả ở chỗ thông tin bán bớt cổ phiếu phải thực hiện rất cẩn thận vì nhà đầu tư sẽ hỏi tại sao SCIC lại bán bớt cổ phần, tình hình kinh doanh của công ty có gì trục trặc không, không cẩn thận sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Với vai trò của mình, SCIC tính đến những lợi ích lâu dài chứ không thể chạy theo lợi nhuận ngắn hạn.

  Nói như vậy không có nghĩa là SCIC giữ tất cả cổ phần nhà nước mà chúng tôi vẫn cân nhắc bán ra. Cách đây 2 tháng. SCIC bán bớt 600.000 cổ phần của một công ty nhựa cho 2-3 nhà đầu tư lớn theo phương thức thỏa thuận. Năm nay chúng tôi dự kiến bán cổ phần của 55 doanh nghiệp với giá trị ban đầu khoảng 270 tỷ đồng.

  - Ngoài bán bớt cổ phần, ông có thể cho biết kế hoạch đưa các doanh nghiệp SCIC nắm giữ vốn nhà nước lên sàn?

  - Thông thường SCIC nắm giữ 30-35% vốn của các doanh nghiệp. Quan điểm của chúng tôi là doanh nghiệp đủ điều kiện nên niêm yết. Chúng tôi đã làm việc với ban lãnh đạo các công ty, giúp họ xây dựng lộ trình niêm yết, tìm kiếm nhà đầu tư mới trong ngoài nước nhằm cải tiến tình hình quản trị doanh nghiệp, cải thiện tình hình tài chính giúp họ nhanh chóng lên sàn. Mục tiêu trong năm 2007 sẽ có ít nhất 20 doanh nghiệp SCIC nắm giữ vốn nhà nước niêm yết.

  - Trong số các doanh nghiệp SCIC là cổ đông lớn, có bao nhiêu doanh nghiệp đặt kế hoạch niêm yết tại nước ngoài ?

  - Hiện mới có mỗi Vinamilk đi đầu, các doanh nghiệp khác còn đang xem xét. Về cơ bản, chúng tôi ủng hộ chủ trương niêm yết tại nước ngoài của các công ty. Cũng có ý kiến thắc mắc tại sao huy động vốn trong nước tốt như vậy mà phải ra nước ngoài, nhưng họ không nhìn ở góc độ toàn diện hơn như yếu tố thương hiệu, chi phí huy động vốn...

  SCIC được thành lập từ 2005 với số vốn điều lệ ban đầu 5.000 tỷ đồng và được bổ sung trong quá trình hoạt động lên tới 30.000 tỷ đồng. SCIC tiếp nhận và thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đầu tư tại các công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên, công ty cổ phần được chuyển đổi từ các công ty nhà nước độc lập hoặc mới thành lập.

  Công ty được đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước vào các ngành, lĩnh vực kinh tế trong nước và nước ngoài mà Nhà nước cần chi phối để thành lập doanh nghiệp mới; đầu tư góp vốn liên doanh, liên kết, góp vốn cổ phần với các doanh nghiệp khác hoặc đầu tư mua một phần tài sản hoặc toàn bộ doanh nghiệp khác. SCIC có thể đầu tư trên thị trường vốn, thị trường chứng khoán thông qua việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ tài chính khác.

  Phong Lan thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Siêu" tổng công ty bán bớt cổ phần 55 doanh nghiệp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Siêu" tổng công ty bán bớt cổ phần 55 doanh nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sieu tong cong ty ban bot co phan 55 doanh nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Siêu" tổng công ty bán bớt cổ phần 55 doanh nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ