Sẽ thống nhất mức lương tối thiểu

Thứ tư, 19 Tháng bảy 2006, 08:21 GMT+7
 • Se thong nhat muc luong toi thieu

  - Sẽ áp dụng thống nhất mức lương tối thiểu giữa 3 loại hình doanh nghiệp (nhà nước, ngoài quốc doanh, có vốn đầu tư nước ngoài) để tạo bình đẳng - Đây là thông tin mới nhất được đưa ra tại hội thảo do Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tổ chức sáng 18/7 tại Hà Nội.

  Chưa bình đẳng

  TS. Phạm Minh Huân - Vụ trưởng Vụ Tiền lương - Tiền công (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, mức lương tối thiểu chung hiện nay được tiếp cận từ 4 phương pháp (theo Đề án cải cách chính sách tiền lương năm 2004 và Đề án cải cách chính sách tiền lương 1993) là: Tiếp cận từ mức sống tối thiểu theo nhu cầu của một người lao động làm công việc đơn giản nhất trong điều kiện lao động bình thường; Tiếp cận từ điều tra tiền lương, tiền công trên thị trường lao động của một lao động không có chuyên môn, kĩ thuật, làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường; Tiếp cận từ khả năng nền kinh tế và quỹ tiêu dùng cá nhân dân cư; Tiếp cận từ trượt giá sinh hoạt.

  Trong 4 phương pháp trên thì tiếp cận từ điều tra tiền lương, tiền công trên thị trường lao động là phương pháp chính, các phương pháp còn lại dùng bổ trợ để Chính phủ xem xét khi quyết định mức lương tối thiểu chung cho từng thời kì.

  Quy định hiện hành về mức lương tối thiểu theo 3 loại hình doanh nghiệp như sau: Đối với doanh nghiệp Nhà nước, từ 1/10/2005 áp dụng mức lương tối thiểu chung là 350.000đ/tháng đến 1.050.000đ/tháng; Đối với DN hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, từ 1/10/2005 áp dụng không thấp hơn mức lương tối thiểu chung 350.000đ/tháng; Đối với DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), từ 1/2/2006 áp dụng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo 3 mức: 870.000đ/tháng - 790.000đ/tháng - 710.000đ/tháng.

  Theo ông Huân, mức lương tối thiểu không thống nhất giữa các khu vực đã tạo ra mâu thuẫn và chưa theo nguyên tắc bình đẳng trong kinh tế thị trường. Đồng thời, mức lương tối thiểu chung vẫn còn thấp hơn mức lương tối thiểu thực trả trên thị trường lao động, chưa phản ánh được sự chênh lệch về giá cả sinh hoạt, chi tiêu, mức sống dân cư giữa các vùng. Do vậy, mục tiêu và định hướng tiếp theo là nâng dần mức lương tối thiểu chung phù hợp với mức lương tiền công trên thị trường, xây dựng mức lương tối thiệu trong doanh nghiệp phù hợp với quan hệ cung - cầu lao động; xây dựng luật tiền lương tối thiểu...

  Theo ông Huân, lộ trình thống nhất mức lương tối thiểu sẽ như sau: Với doanh nghiệp trong nước, điều chỉnh tăng dần hàng năm khoảng 20-25%; Với doanh nghiệp FDI thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 03/2006/NĐ-CP và điều chỉnh khi chỉ số giá tiêu dùng tăng hơn 10% (Dự kiến 2 năm điều chỉnh một lần vào đầu năm 2008 và 2010)… Theo lộ trình đó, sẽ áp dụng thống nhất mức lương tối thiểu giữa 3 loại hình doanh nghiệp vào năm 2010.

  Lương tối thiểu - Nguyên nhân của các cuộc đình công

  Một điều dễ dàng nhận thấy rằng, từ khi thực hiện chính sách về lương tối thiểu, hàng loạt cuộc đình công đã xảy ra tại Việt Nam, chủ yếu trong khu vực doanh nghiệp FDI. Theo ông Chang - Hee Lee, Chuyên gia quan hệ lao động của ILO, đó chính là một trong những yếu tố thúc đẩy Chính phủ phải nâng lương trong khu vực đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn năm tới sẽ tiếp tục tổ chức đình công tự phát, vì như vậy một số biện pháp cải cách tiền lương sẽ được tiến hành.

  Cũng theo ông Chang-Hee Lee, điều chỉnh lương tối thiểu theo một mức độ thường xuyên rất quan trọng, giúp cho lương tối thiểu được điều chỉnh một cách từ từ để phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế và thị trường lao động. Theo đó, các nhà hoạch định chính sách cần đưa ra một ngày cụ thể để thực hiện việc tăng lương, như thế, các chủ thể kinh tế có thể phản ánh sự thay đổi này trong kế hoạch kinh doanh của họ.

  Lý tưởng hơn nữa là cần có một khoảng cách phù hợp (khoảng vài tháng) giữa ngày ấn định lương với ngày áp dụng mức lương mới. Ví dụ, ngày 1/10 ấn định mức lương mới thì vào ngày 1/1 năm sau mới đưa vào áp dụng.


  An Hạ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ thống nhất mức lương tối thiểu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ thống nhất mức lương tối thiểu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se thong nhat muc luong toi thieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ thống nhất mức lương tối thiểu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ