Sẽ "soi" lại mức độ rủi ro của các ngân hàng

Thứ bảy, 20 Tháng mười 2007, 01:02 GMT+7
 • Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (DIV) sẽ xây dựng bảng xếp hạng mức độ rủi ro tín dụng của các ngân hàng trên cơ sở dữ liệu về hoạt động kinh doanh ngành, thông tin kiểm toán và sự giám sát của chính cơ quan bảo hiểm.

  Se soi lai muc do rui ro cua cac ngan hang
  Sẽ có bảng xếp hạng rủi ro tín dụng của các ngân hàng, song DIV không công bố rộng rãi. Ảnh: Hoàng Hà.

  DIV vừa công bố 2 đề án về tiếp nhận - xử lý và tính phí bảo hiểm trên cơ sở rủi ro. Theo đó, cơ quan này sẽ căn cứ vào bảng tổng kết tài sản, báo cáo nợ xấu, cũng như doanh thu, lời - lỗ... của các nhà băng để xếp hạng. Cùng với đó, Bảo hiểm Tiền gửi sẽ "nhìn" vào dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước, thông tin từ các đơn vị kiểm toán cũng như xây dựng hệ thống tiêu chí và giám sát riêng để xác định mức độ rủi ro của các nhà băng. Để xây dựng bảng xếp hạng này, dự kiến DIV sẽ phải sử dụng hàng trăm chỉ tiêu.

  Cũng theo Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, theo thông lệ quốc tế, cơ quan này sẽ không công khai bảng xếp hạng để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và đảm bảo sự bình đẳng giữa các nhà băng. Kết quả chỉ được cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo chính các nhà băng được xếp hạng.

  Cho đến nay thông tin về hình hình hoạt động của các ngân hàng đa phần dựa vào báo cáo kinh doanh do chính các nhà băng công bố và thông tin của các đơn vị kiểm toán.

  * Sắp có bảo hiểm tiền gửi đối với ngoại tệ
  * Nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi
  * Nhà băng muốn tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi

  Với những ngân hàng có mức độ rủi ro cao, DIV sẽ phát cảnh báo trực tiếp đến lãnh đạo các đơn vị đó để nhà băng tự điều chỉnh hoạt động. Nếu sau khi được cảnh báo mà vẫn chưa có cải thiện, đại diện ngân hàng sẽ được Bảo hiểm Tiền gửi "mời đến làm việc".

  Hiện Ngân hàng Nhà nước cũng có xếp hạng riêng về hoạt động của các ngân hàng. Theo DIV, nếu kết quả xếp hạng của cơ quan này có chênh lệch so với Ngân hàng Nhà nước, 2 bên sẽ trao đổi thông tin để xác định lại thứ hạng của các ngân hàng.

  Bảng xếp hạng mức độ rủi ro tín dụng sẽ là cơ sở để DIV áp dụng phí bảo hiểm phân biệt đối với các nhà băng, thay cho mức phí đồng hạng 0,15% mỗi năm được áp dụng từ năm 1999 đến nay. Phí bảo hiểm do các ngân hàng thanh toán đề phòng trường hợp rủi ro xảy ra với hoạt động của ngân hàng cũng như xử lý các trường hợp nhà băng mất khả năng chi trả.

  Dự kiến Bảo hiểm Tiền gửi cũng sẽ thành lập công ty chuyên mua bán nợ của các ngân hàng (AMC). Theo ông Bùi Khắc Sơn, Tổng giám đốc Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, công ty mua bán nợ của DIV sẽ hoạt động theo nguyên tắc thị trường, bằng hình thức đàm phán hoặc đấu giá. Nguồn vốn của công ty này sẽ được huy động bằng phát hành trái phiếu, vay các chính phủ và tổ chức quốc tế do Chính phủ bảo lãnh.

  Nguyễn Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ "soi" lại mức độ rủi ro của các ngân hàng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ "soi" lại mức độ rủi ro của các ngân hàng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se soi lai muc do rui ro cua cac ngan hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ "soi" lại mức độ rủi ro của các ngân hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ