Sẽ giải quyết vấn đề tài chính cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thứ năm, 01 Tháng mười một 2018, 17:17 GMT+7
 • Tiến độ thực hiện tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, dự án trọng điểm quốc gia đã được thảo luận tại nhiều kỳ họp Quốc hội trước và tiếp tục được đại biểu nêu ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Giao thông vận tải hôm nay ,1-11.Se giai quyet van de tai chinh cho du an cao toc Trung Luong - My Thuan

  Vấn đề đã được đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) nêu ra từ chiều hôm qua 31-10 và được Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể giải đáp sáng 1-11.

  Đại biểu Kim Bé nhắc lại rằng bà đã chất vấn về tiến độ thực hiện dự án Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ tại các kỳ họp trước và đã nhận được câu trả lời của Bộ trưởng là “đã có nhà đầu tư”, nhưng đến nay dự án chưa được thực hiện.

  “Nếu không kêu gọi được nhà đầu tư thì nhà nước có làm đường cho dân hay không? Người dân đồng bằng sông Cửu Long chờ đợi đến bao giờ mới có được con đường này đi?” - đại biểu tỏ vẻ sốt ruột.

  Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Dự án hiện nay vẫn đang triển khai”. Ông cho biết, theo tổng mức đầu tư được duyệt thì dự án này khoảng 9.600 tỷ đồng, trong đó bốn nhà đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Khi triển khai dự án nhà đầu tư cũng đã thỏa thuận với Ngân hàng Vietinbank về cung cấp tín dụng là 6.800 tỷ đồng để dự án triển khai hoàn thành theo tổng mức đầu tư.

  Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, trong quá trình triển khai Ngân hàng Viettinbank có khó khăn trong công tác cấp tín dụng, do đó Vietinbank cùng nhà đầu tư vận động một số ngân hàng. Đến thời điểm tháng 6-2018 liên doanh bốn ngân hàng, trong đó Vietinbank là chủ yếu đã có một thỏa thuận cung cấp tín dụng 6.800 tỷ đồng cho dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

  Song, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, khó khăn vướng mắc lớn nhất hiện nay là theo quy định của Thông tư 75 của Bộ Tài chính, ngân hàng cấp tín dụng được tính với lãi suất là khoảng 7,5%. Nhưng hiện nay, mức mà các ngân hàng cho vay với những công trình tương tự là khoảng 10,5%.

  “Đây là sự chênh lệch rất lớn, nhà đầu tư thì không thể nào lỗ 3%, các ngân hàng thì cũng không chấp nhận lỗ 3%” - Bộ trưởng phân tích.

  Ông cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo sẽ chủ trì một cuộc họp để giải quyết dứt điểm về sự chênh lệch tín dụng, chênh lệch lãi suất cho dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

  “Khi Thủ tướng quyết định việc này thì chắc chắn dự án sẽ triển khai bảo đảm tiến độ”- Bộ trưởng nói.

  Bộ trưởng cho biết thêm, đến thời điểm này, mặc dù trách nhiệm của nhà đầu tư là 1.500 tỷ đồng nhưng nhà đầu tư đã giải ngân là 2.300 tỷ đồng gồm có 1.450 tỷ đồng là giải phóng mặt bằng và công tác xây lắp đã được giải ngân là 850 tỷ. Nhà đầu tư quyết tâm rất cao. Nếu Chính phủ giải quyết được vốn tín dụng thì chắc chắn dự án sẽ hoàn thành trong nhiệm kỳ này.

  Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé tiếp tục nêu câu hỏi: “Nếu kết luận của Thủ tướng Chính phủ không giải quyết được về vấn đề lãi suất này thì người dân có được nhà nước đầu tư cho con đường này hay không?”.

  Đại biểu cho rằng người dân ở đồng bằng sông Cửu Long rất mong mỏi được có những dự án như thế để thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng.

  Tuy nhiên, về câu hỏi này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Bộ trưởng khó trả lời, bởi vì nhà nước có dùng ngân sách để đầu tư hay không là quyền của Quốc hội. Mà hiện nay, Quốc hội chưa bố trí vốn cho công trình này, mà đoạn này là BOT.

  LÊ HÀ - Ảnh: DUY LINH
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ giải quyết vấn đề tài chính cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ giải quyết vấn đề tài chính cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se giai quyet van de tai chinh cho du an cao toc Trung Luong My Thuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ giải quyết vấn đề tài chính cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ