Sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất mới?

Thứ ba, 14 Tháng mười một 2006, 18:39 GMT+7
 • Có nhiều yếu tố đang cộng hưởng để định hình một làn sóng tăng lãi suất mới vào thời điểm cuối năm. Quy mô của làn sóng này phụ thuộc nhiều vào tình trạng “sức khỏe” của các ngân hàng thương mại.

  Se co them mot dot tang lai suat moi
  Giao dịch tại Ngân hàng Đông Nam Á chi nhánh TP.HCM.

  Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại quốc doanh tăng cường quản lý vốn khả dụng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu thanh khoản, chi trả trong những tháng cuối năm 2006 và đầu năm 2007.

  Theo đó, các ngân hàng thương mại quốc doanh cần tăng cường công tác quản lý vốn khả dụng, chủ động cân đối các nguồn vốn, khai thác tối đa các nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư và trên thị trường liên ngân hàng để đáp ứng nhu cầu thanh toán chi trả cho khách hàng.

  Có thể hiểu công văn trên là tín hiệu về một không khí sôi động trên thị trường tiền tệ vào thời điểm cuối năm và đón Tết. Trong đó, không khí lo ngại là một nét chính.

  Nhiều hợp đồng sẽ tập trung đáo hạn vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là lượng tiền giải ngân cho các khoản tiền gửi, phục vụ nhu cầu mua sắm của dân cư tăng cao trong dịp này. Dự tính, lượng tiền chảy ra khỏi các ngân hàng sẽ tăng cao hơn mức bình thường, ít nhất là 30%.

  Ngoài ra, nhu cầu vay vốn của giới doanh nghiệp để tăng nguồn hàng phục vụ Tết cũng sẽ là một áp lực giải ngân.

  Các ngân hàng đang bước vào thời điểm chi ra nhiều hơn huy động. Và nếu tình hình “sức khỏe” không đáp ứng được, phải đi ngược gió và phải tăng lãi suất huy động để cân đối.

  Trong tình thế đó, chỉ riêng các ngân hàng quốc doanh không đủ sức thì sẽ được Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ; công văn của Ngân hàng Nhà nước cũng đã bật đèn xanh rằng sẽ hỗ trợ trong trường hợp ngân hàng đó đã khai thác mọi nguồn vốn mà vẫn thật sự khó khăn về thanh khoản. Còn các ngân hàng thương mại cổ phần, tăng lãi suất là giải pháp thường thấy.

  Có một sức ép khác để tăng lãi suất, thực tế hơn và tập trung vào lãi suất huy động USD. Đó là khi thị trường ngân hàng bước vào mùa kiều hối. Con số 4 tỷ USD kiều hối của năm nay, dù là từ những dự báo không chính thức, nhưng đang là tâm điểm chú ý của các ngân hàng thương mại: Phải làm sao để nguồn vốn đó chảy về phía mình? Và tăng lãi suất lại được đặt ra như một lực hút hấp dẫn nhất.

  Hiện tại, ngoài những điều kiện nội tại của mỗi ngân hàng, lực cản lớn nhất trên thị trường đối với làn sóng tăng lãi suất là trần thỏa thuận giữa các ngân hàng. Thỏa thuận này áp dụng với loại tiền gửi VND. Nhưng, trên thực tế tình trạng “xé rào” đang diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là ở khối thương mại cổ phần.

  Đối với các ngân hàng quốc doanh, ngoại trừ Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB), trần thỏa thuận lãi suất tương đối được đảm bảo, thậm chí vẫn có dư một khoảng cách nhất định. Rất có thể khoảng cách đó (dư khoảng 0,02%/tháng kỳ hạn 6 và 12 tháng so với trần) sẽ được dùng nốt cho lần tăng vào dịp cuối năm này.


  Còn với lãi suất USD, không thuộc diện thỏa thuận trần, mức tăng dự báo sẽ lớn hơn. Hiện lãi suất huy động đã phổ biến trên 5% ở kỳ hạn 12 tháng, trong khi lãi suất cho vay đầu ra trung, dài hạn ở khoảng 6% - 7,8%.

  * Ngân hàng Quân Đội (MB) vừa quyết định tăng lãi suất huy động đồng Euro ở cả hai hình thức tiết kiệm cá nhân và tiền gửi của các tổ chức kinh tế. Với mức chênh lệch khá cao từ 25 đến 70 điểm phần trăm so với biểu liễu suất cũ, mức lãi suất mới áp dụng cho tiền gửi tiết kiệm cá nhân đã ngang bằng với lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của các tổ chức kinh tế. Mức tăng cao nhất là đối với tiền gửi tiết kiệm lần lượt ở kỳ hạn 9 tháng và 12 tháng, tăng từ 1,6%/năm và 1,7%/năm lên 2,3%/năm và 2,4%/năm. Ở các kỳ hạn khác, mức lãi suất mới cũng khá hấp dẫn như: không kỳ hạn – 1%/năm, 3 tháng – 1,9%/năm, 13 tháng – 2,6%/năm, 24 tháng – 3%/năm.

  Theo MB, đợt tăng lãi suất mới này là nhằm thu hút đồng Euro để đáp ứng đủ nhu cầu vốn giải ngân cho các dự án sử dụng ngoại tệ này vào thời điểm cuối năm.

  * Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng vừa điều chỉnh lãi suất huy động tiết kiệm, trong đó lãi suất huy động VND có biên độ tăng khá lớn, từ 0,12%/năm đến 0,24%/năm. Tăng mạnh nhất là kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng, tăng tương ứng từ 7,20%/năm lên 7,44%/năm và 7,68%/năm lên 7,92%/năm. Các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng cũng được điều chỉnh tăng lên 8,58%/năm, 8,76%/năm và 9,36%/năm.

  Lãi suất “Tiết kiệm Phát Lộc” của Techcombank cũng tăng nhẹ ở một số kỳ hạn: 4 tháng, 7 tháng, 8 tháng, 13 tháng và 14 tháng, với mức tăng từ 0,02%/năm đến 0,06%/năm. Sản phẩm mới “Tài khoản Tiết kiệm Đa năng” cho phép rút gốc linh hoạt cũng được điều chỉnh lãi suất ở các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 10 tháng, với mức tăng 0,12%/năm ở mỗi kỳ hạn đối với đồng VND. Theo đó, lãi suất gửi VND kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng tăng lên tương ứng là 8,82%/năm, 9,18%/năm và 9,42%/năm.

  Trong đợt tăng này, lãi suất tiết kiệm đồng USD của Techcombank được điều chỉnh tăng ở kỳ hạn 2 tháng, từ 4,10%/năm lên 4,15%/năm; kỳ hạn 6 tháng tăng từ 4,6%/năm lên 4,8%/năm.

  (Theo TBKTVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất mới?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất mới? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se co them mot dot tang lai suat moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất mới? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ