Sẽ có công ty chuyên nhập khẩu gỗ nguyên liệu

Thứ bảy, 19 Tháng ba 2005, 10:20 GMT+7
 • Ông Nguyễn Tôn Quyền - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết: Hiệp hội đang tiến hành vận động các DN chế biến xuất khẩu gỗ cùng thành lập một công ty nhập khẩu gỗ nguyên liệu.

  Se co cong ty chuyen nhap khau go nguyen lieu
  DN chế biến gỗ đang đối mặt với nguy cơ thiếu nguyên liệu.

  Theo kế hoạch vào đầu tháng 4 tới, các DN chế biến và xuất khẩu đồ gỗ khu vực phía Bắc họp bàn kế hoạch thành lập một công ty nhập khẩu gỗ nguyên liệu, sau đó sẽ đến các DN ở miền Trung và miền Nam.

  Ông Quyền cho biết, công ty nhập khẩu gỗ nguyên liệu được thành lập sẽ là một công ty cổ phần với sự góp vốn của các công ty chế biến kinh doanh đồ gỗ cùng trên một địa bàn, cùng nhu cầu về chủng loại nguyên liệu.

  Năm 2004, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam đạt trên 1 tỷ USD, dự kiến sẽ vươn lên 1,5 tỷ USD. Theo Hiệp hội gỗ và lâm sản thì mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được. Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất đang đe doạ các DN là thiếu gỗ nguyên liệu.

  Ông Quyền cho biết, từ khi nước ta hạn chế tối đa khai thác gỗ rừng tự nhiên trong khi gỗ rừng trồng thì chưa thể làm nguyên liệu chế biến được, các DN bắt buộc phải nhập khẩu gỗ tròn để chế biến. Thời kỳ đầu, việc nhập khẩu của các DN khá thuận lợi nhờ có nguồn từ các nước trong khu vực như: Lào, Campuchia, Malaysia... Gần đây, các nước này đã áp dụng chính sách cấm xuất khẩu gỗ tròn nên DN phải tìm đến các nước như: Newzeland, Úc... nơi có nguồn gỗ bạch đàn rất tốt. Nhưng rồi các nước này cũng bắt đầu có chính sách hạn chế xuất khẩu gỗ tự nhiên, bắt buộc các DN phải tìm đến các nước châu Phi. Hiện nay, các DN chế biến gỗ muốn tìm nguyên liệu phải đi xa hơn, tốn kém hơn nhưng nguồn cung vẫn bấp bênh. Vì vậy, việc thành lập DN chuyên lo nhập khẩu gỗ nguyên liệu là rất cần thiết.

  Tuy nhiên, ông Quyền cũng cho biết nếu thành lập được DN thì việc nhập khẩu cũng có một số khó khăn nhất là nguồn vốn để nhập khẩu nguyên liệu. Theo tính toán, 1m3 gỗ tròn hiện nay có giá trung bình 200USD. Mỗi lần, phải nhập ít nhất vài chục ngàn khối và số tiền lên tới hàng triệu USD. Đó là chưa kể đến chi phí vận tải, lưu kho rất lớn.Trong khi đó, để thu hồi vốn hết vốn bỏ ra phải mất nhiều thời gian có khi gần một năm vì phải trải qua quá trình chế biến, xuất khẩu rồi mới được thanh toán.

  Theo ông Quyền, nếu vay vốn ngân hàng thì các DN chỉ được vay ngắn hạn với lãi suất kinh doanh trên thị trường chắc chắn DN không thể nào trụ được. Vì thế, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam đã đề nghị sự hỗ trợ từ phía Nhà nước về vấn đề này. Bước đầu, đề nghị của Hiệp hội đã nhận được sự đồng tình của Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển - ông Quyền cho biết.

  • Nguyên Phong
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ có công ty chuyên nhập khẩu gỗ nguyên liệu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ có công ty chuyên nhập khẩu gỗ nguyên liệu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se co cong ty chuyen nhap khau go nguyen lieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ có công ty chuyên nhập khẩu gỗ nguyên liệu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ