Sẽ có TCty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước

Thứ bảy, 07 Tháng tám 2004, 18:20 GMT+7
 • Se co TCty Dau tu va kinh doanh von nha nuocBộ trưởng Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ đề án thành lập Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước. Theo Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước là một tổ chức tài chính đặc biệt của Nhà nước được thành lập để quản lý, đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước tại doanh nghiệp và thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp đó.

  Đề án này nhằm đổi mới cơ chế quản lý vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp (trước mắt đối với các công ty TNHH nhà nước một thành viên, công ty cổ phần hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên được chuyển đổi từ các doanh nghiệp nhà nước độc lập thuộc bộ, ngành, địa phương) để tách dần chức năng quản lý nhà nước về kinh tế và chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước tại các doanh nghiệp, xóa bỏ sự can thiệp hành chính của cơ quan nhà nước.

  Tổng công ty hoạt động theo Luật doanh nghiệp nhà nước và các luật khác có liên quan. Trong tương lai, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước sẽ trở thành nhà đầu tư vốn lớn nhất thực hiện chức năng của Nhà nước đầu tư vào các doanh nghiệp, đặc biệt là những ngành, những lĩnh vực quan trọng quyết định đến sự phát triển kinh tế của đất nước, đảm bảo sử dụng vốn nhà nước có hiệu quả. Nhưng cũng theo ông Hùng, phải đến năm 2006, 2007 mới thực hiện được điều này.

  Bộ Tài chính cho biết, việc triển khai thành lập Tổng công ty sẽ được tiến hành theo từng bước, nếu điều kiện thuận lợi thì Tổng công ty có thể được thành lập và hoạt động vào đầu năm 2005.

  P.D

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ có TCty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ có TCty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se co TCty Dau tu va kinh doanh von nha nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ có TCty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ