Sắp thu tiền tỷ từ vườn cam, sau 1 đêm bỗng trắng tay vì mưa lũ

Thứ năm, 26 Tháng bảy 2018, 05:17 GMT+7
 • Những vườn cam trĩu quả, xanh non đang hứa hẹn đến mùa thu hoạch, chỉ sau một đêm mưa to, gió lớn, cả vườn cam hàng trăm cây bỗng ngập trong biển nước. Những giọt nước mắt của người trồng cam hòa cùng nước lũ trên đất Mộc Châu khiến ai chứng kiến cũng không khỏi xót xa...

  Những trận mưa xối xả đã ngừng rơi, trời đã hửng nắng nhưng hậu quả của trận mưa lũ vừa qua để lại cho người nông dân trồng cam ở bản Ôn, trị trấn Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu) vẫn vô cùng lớn. Mưa lũ đã làm nước trên các sườn đồi, khe suối dồn về thũng lũng bản Ôn, bủa vây, ngập trắng hàng chục ha đất trồng cam của người dân.

  Vườn cây trái xanh ngát, trĩu quả của bà con dân bản đang đợi mùa thu hoạch bỗng dưng bị nhấn chìm trong biển nước chỉ sau một đêm mưa lũ.

  Sap thu tien ty tu vuon cam, sau 1 dem bong trang tay vi mua lu

  Khu vườn trồng cam của bà Việt giờ bị ngập sâu trong biển nước

  Cả năm trồng cây đợi đến ngày hái quả, gia đình bà Việt bỗng trắng tay. Cả vườn cam ngập trong biển nước, mà chỉ sau một tháng nữa là cho thu hoạch. Bao nhiêu vốn liếng, mồ hôi, công sức và cả hy vọng gom góp cả trong vườn cây. Giờ chở thành gánh nặng nợ nần vì vườn cây mà gia đình bà nhiều năm chăm bón chuẩn bị cho quả thì thiên tai ập đến.

  Nhìn về phía vườn cam bà Việt nghẹn lời nói: Giờ cả vườn cam gần 3 ha đều đã bị nước ngập quá ngọn. Chỉ hơn một tháng nữa là cam cho thu hoạch nhưng bây giờ thì chẳng còn gì nữa rồi. Bao năm cần mẫn chăm sóc, vừa qua những gốc cam rất sai quả, có những gốc cam ước tính năng suất phải hơn 60kg - 70kg/gốc. Với giá ban dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, hứa hẹn mỗi gốc cam cho thu nhập trên 2 triệu đồng. Thế nhưng chưa kịp vui mừng thì mưa lũ ập về ngập hết cả.

  Sap thu tien ty tu vuon cam, sau 1 dem bong trang tay vi mua lu

  Nhiều từ xa thung lũng trồng cam của bà Việt đã biến thành một hồ nước. 

  Bà Việt nhớ lại: Năm 2011, mong muốn thoát khỏi cảnh nghèo khó, gia đình cố gắng vay mượn rồi cầm cố cả sổ đỏ được 200 triệu đồng để đầu tư cải tạo vườn đồi, chuyển diện tích trồng mận kém hiệu quả sang trồng hơn 2.700 cây cam. Suốt nhiều năm qua gia đình cố gắng đầu tư chăm sóc mong sẽ một mùa bội thu, ai ngờ cơn lũ vừa rồi đã khiến toàn bộ vườn cam bị ngập trắng.

  “Mọi năm nước cũng ngập nhưng rút nhanh, mực nước cũng chỉ ngang đầu gối, không ảnh hưởng gì nhiều. Thế nhưng, năm nay cả vườn cam gần 3 ha của gia đình tôi đã bị ngập lụt sâu dưới 20 mét nước, ngôi nhà cấp 4 cùng máy giặt, tủ lạnh, tivi, 2 chiếc máy cày, 2 máy phun, 1 máy lọc nước cũng bị biển nước nhấn chìm. Vụ năm nay gia đình tôi dự tính sẽ thu nhập khoảng 800 – 900 triệu đồng tiền cam, nhưng ngập lụt thế này khiến gia đình thiệt hại trên 1 tỷ đồng”.

  Sap thu tien ty tu vuon cam, sau 1 dem bong trang tay vi mua lu

  Bà Việt ngập ngùi đứng nhìn vườn cam mênh mông nước.

  Ngoài chi phí ban đầu như làm đất, giống cây, phân bón, phun sâu…, mỗi vụ bà Việt đầu tư trên 100 triệu đồng/năm để chăm sóc. Nhưng 3 năm trở lại đây, tình trạng lũ lụt ở đây ngày càng nặng nề hơn.

  Không chỉ riêng gia đình bà Việt mà nhiều người dân bản Ôn cũng đứng chỉ biết đứng nhìn vườn cam của mình ngập trong nước. Bao nhiêu mồ hôi công sức, tiền bạc đều trông chờ cả vào vụ cam, giờ cam mất trắng, người nông dân chỉ còn biết ngậm ngùi động viên nhau.

  Sap thu tien ty tu vuon cam, sau 1 dem bong trang tay vi mua lu

  Nhiều vườn cam ở bản Ôn sắp đến ngày thu hoạch nhưng giờ đã biến thành biển nước. 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sắp thu tiền tỷ từ vườn cam, sau 1 đêm bỗng trắng tay vì mưa lũ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sắp thu tiền tỷ từ vườn cam, sau 1 đêm bỗng trắng tay vì mưa lũ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sap thu tien ty tu vuon cam sau 1 dem bong trang tay vi mua lu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sắp thu tiền tỷ từ vườn cam, sau 1 đêm bỗng trắng tay vì mưa lũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG