Sắp ra mắt quỹ đầu tư lớn nhất của VN

Thứ sáu, 27 Tháng tư 2007, 09:06 GMT+7
 • Sap ra mat quy dau tu lon nhat cua VN

  Tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 25/4, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã cho biết, ngân hàng này sẽ cùng với nhiều tập đoàn kinh tế lớn thành lập Quỹ Công nghiệp và Năng lượng VN.

  Với số vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng, đây được xem là quỹ có quy mô vốn lớn nhất so với các quỹ của VN tính cho đến thời điểm hiện nay. Một trong những điểm đặc biệt là quỹ này chủ yếu tập trung đầu tư cho các dự án điện trong thời gian tới.

  Theo ông Trần Bắc Hà, Tổng giám đốc BIDV, VN sẽ có mức tiêu thụ điện năng lớn trong vòng 5 năm tới. Chính vì vậy, mức đầu tư cho năng lượng phải nhanh hơn nhiều mức tăng trưởng GDP trong giai đoạn này.

  Cụ thể, với mức tăng trưởng GDP được dự đoán từ 5-8%, mức tăng trưởng về năng lượng phải vào khoảng 16-18%. Trong khi đó, với nhiều yếu tố thuận lợi cho phát triển kinh tế, Việt Nam còn được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn so mức 8% với mục tiêu đặt ra ban đầu.

  Theo quy hoạch phát triển, riêng giai đoạn 2006-2010, ngành điện cần hoàn thành và đưa vào sử dụng khoảng 52 nhà máy điện với tổng công suất 10.174MW. Để đáp ứng nhu cầu trên, trong giai đoạn này cần huy động khoảng 18.400 tỷ đồng từ các nguồn vốn khác nhau cho các dự án.

  Theo tính toán, ngoài các nguồn vốn tự có của Tập đoàn điện lực Việt Nam, ngân sách Nhà nước cấp, vốn tín dụng Nhà nước, vốn vay thương mại và ngoài nước, ODA, tổng nguồn vốn còn thiếu cần bổ sung từ các nguồn khác khoảng 27.000 tỷ đồng, tương đương 15%.

  Mặt khác, nhu cầu vốn đầu tư rất cao cho các ngành công nghiệp quan trọng khác của đ t nước cũng đang đặt ra những đòi hỏi trong việc phải đa dạng hơn nữa các nguồn vốn tài trợ nhằm phát huy được lợi thế của mỗi hình thức tài trợ.

  Đứng trước nhu cầu thực tế này, BIDV đã cùng với các tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp... thống nhất cùng góp vốn thành lập Quỹ Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam. Để quản lý quỹ này, các bên cũng nhất trí thành lập Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam, có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Nếu không có gì thay đổi, quỹ sẽ khai trương hoạt động vào cuối tháng 5 tới.

  Quỹ Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam là quỹ thành viên dạng đóng. Ngân hàng HSBC được lựa chọn là ngân hàng lưu ký và giám sát cho quỹ. Ông Trần Bắc Hà cho rằng: điểm đặc biệt là quỹ này được sáng lập bởi các thành viên là các tập đoàn kinh tế và tổng công ty Nhà nước hàng đầu của VN, có tiềm lực kinh tế mạnh và tỷ lệ sở hữu của các tập đoàn và tổng công ty này chiếm tới 80% vốn điều lệ của quỹ.

  BIDV sẽ là ngân hàng đầu mối, thu xếp nguồn vốn đầu tư cho các dự án thuộc lĩnh vực đầu tư của quỹ. Ngân hàng này cũng có một đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm trong việc thẩm định các dự án trong lĩnh vực năng lượng. Trong khi đó, các dự án năng lượng được xem là có tính an toàn cao cộng với việc Nhà nước không còn bảo trợ cho giá xăng dầu.

  Quỹ Công nghiệp và Năng lượng sẽ ưu tiên đầu tư vào các dự án đang thuộc sở hữu hoặc sẽ được triển khai của các thành viên sáng lập thuộc lĩnh vực đầu tư của quỹ. Công ty Quản lý Quỹ sẽ sử dụng vốn để đầu tư vào các dự án, các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển, có sức cạnh tranh và hiệu quả cao trong các lĩnh vực công nghiệp và năng lượng.

  Tuy nhiên, trong thời gian trước mắt, quỹ chủ yếu đầu tư vào các dự án điện bao gồm cả thủy điện, nhiệt điện. Cụ thể, đó là các dự án điện thuộc 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia, các dự án nhiệt điện khí và nhiệt điện than tại Việt Nam, các doanh nghiệp Nhà nước trong lĩnh vực công nghiệp đang trong tiến trình cổ phần hóa.

  "Trong một tương lai xa hơn, quỹ này cũng tính đến việc nghiên cứu về dự án điện hạt nhân", ông Hà nhấn mạnh.

  Lãnh đạo BIDV cho biết, hiện quỹ đã có một danh mục 22 dự án điện và sẽ đầu tư ngay khoảng 100 triệu USD trong năm 2007. Căn cứ vào kế hoạch tham gia các dự án, các thành viên sẽ góp vốn từng đợt theo tỷ lệ tham gia góp vốn điều lệ của quỹ.

  Trong năm 2008, quỹ này cũng dự kiến sẽ tham gia góp vốn theo tiến độ vào khoảng 28 dự án với tổng mức đóng góp khoảng 2.692 tỷ đồng. Trong năm 2009, quỹ cũng dự kiến tham gia góp vốn vào khoảng 32 dự án với tổng mức góp vốn khoảng 3.195 tỷ đồng.

  Hiện BIDV cũng dự kiến cùng với các đối tác thành lập thêm một quỹ đầu tư khác, có tên gọi Quỹ Tài nguyên khoáng sản, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay với số vốn khoảng 12.000 tỷ đồng.


  (theo Vneconomy)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sắp ra mắt quỹ đầu tư lớn nhất của VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sắp ra mắt quỹ đầu tư lớn nhất của VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sap ra mat quy dau tu lon nhat cua VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sắp ra mắt quỹ đầu tư lớn nhất của VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN