Sắp có thêm 6 công ty chứng khoán

Thứ hai, 10 Tháng bảy 2006, 15:11 GMT+7
 • Sap co them 6 cong ty chung khoan

  Tuần qua, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố thông tin về việc cấp phép hoạt động kinh doanh chứng khoán cho CTCP Chứng khoán Đại Việt. Đây là công ty chứng khoán thứ 15 được cấp phép hoạt động trên TTCK Việt Nam.

  CTCK Đại Việt có vốn điều lệ 10 tỷ đồng, được thực hiện theo 4 loại hình kinh doanh chính là môi giới chứng khoán; quản lý danh mục đầu tư chứng khoán; tư vấn tài chính và đầu tư chứng khoán; lưu ký chứng khoán.

  Ngoài Đại Việt, theo nguồn tin của ĐTCK, UBCK đang xem hồ sơ của 5 tổ chức xin thành lập CTCK (CTCK Việt Quốc, CTCK âu Lạc, CTCK Đà Nẵng...) và một số đã được chấp thuận về nguyên tắc cho thành lập loại hình công ty này. Các tổ chức có ý đinh lập CTCK đang "chạy đua với thời gian" để có được giấy phép hoạt động trước thời điểm 1/1/2007 .

  Lý do là mức vốn pháp định đối với mỗi loại hình kinh doanh của CTCK theo quy định hiện hành định l44/2003/NĐCP) thấp hơn nhiều so với mức vốn dự kiến quy định trong văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán (có hiệu lực từ 1/1/2007). Cụ thể, nghiệp vụ môi giới chứng khoán theo Nghị định 144 chỉ cần 3 tỷ đồng thì trong dự thảo văn bản mới, nghiệp vụ này cần tối thiểu 10 tỷ đồng; nghiệp vụ tự doanh chứng khoán theo Nghị định 144 cần 12 tỷ đồng, nhưng dự kiến sắp tới sẽ là 40 tỷ đồng; nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán theo Nghị đinh 144 chỉ cần 22 tỷ đồng, còn theo dự thảo văn bản mới cần 70 tỷ đồng...

  Như vậy từ trước đến nay , để CTCK được hoạt động đầy đủ 5 nghiệp vụ cần số vốn tối thiểu là 43 tỷ đồng, nhưng theo dự thảo văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán, để CTCK hoạt động đầy đủ các nghiệp vụ cần vốn điều lệ tối thiểu 140 tỷ đồng. Trong số 14 CTCK đang hoạt động, mới có một số công ty thực hiện tăng vốn lên trên mức 140 tỷ đồng, gồm SSL, ACBS, BSC, Agriseco...

  Khoảng 10 CTCK khác cũng sẽ phải tính đến kế hoạch tăng vốn để đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định mới. Được biết, khi Luật Chứng khoán có hiệu lực thi hành, các CTCK sẽ có thời gian gia hạn khoảng 1 năm để hoàn tất việc tăng vốn theo quy định mới.

  Về mức vốn tối thiểu 140 tỷ đồng để thành lập CTCK theo dự thảo quy định mới, một số tổ chức đang có ý định thành lập CTCK cho rằng, yêu cầu này là quá cao và có thể gây rủi ro cho CTCK khi họ vừa bước vào thị trường đã phải quản lý một lượng tiền lớn. Tuy nhiên, phía ủy ban Chứng khoán giải thích, CTCK mới không nhất thiết phải đăng ký thực hiện ngay tất cả các nghiệp vụ, mà có thể bắt đầu với nghiệp vụ môi giới và tư vấn đầu tư với mức vốn tối thiểu cho 2 nghiệp vụ này dự kiến là 15 tỷ đồng.

  (theo ĐTCK)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sắp có thêm 6 công ty chứng khoán

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sắp có thêm 6 công ty chứng khoán bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sap co them 6 cong ty chung khoan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sắp có thêm 6 công ty chứng khoán ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN