Sắp có cơ chế mới về quản lý kinh doanh xăng dầu

Thứ tư, 23 Tháng tư 2003, 09:36 GMT+7
 • Chưa giảm giá trần bán lẻ trong nước.

  Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết, bộ đang gấp rút hoàn tất việc xây dựng cơ chế này để có thể trình Chính phủ vào đầu tháng 5 tới. Ông Tuyển khẳng định, nếu thực hiện đúng theo cách quản lý mới, chắc chắn thị trường xăng dầu trong nước sẽ không biến động như vừa qua .

  Cơ chế quản lý mới sẽ bao gồm từ khâu xuất nhập khẩu đến kinh doanh xăng dầu trong nội địa. Trong đó, Bộ Thương mại sẽ kiến nghị với Chính phủ các nguyên tắc định giá xăng dầu trong thời gian tới phải đảm bảo được ba yếu tố như: giá xăng dầu thế giới, giá trong khu vực và cuối cùng là mức giá đó phải đảm bảo được tính đặc thù của Việt Nam (nguồn thu ngân sách qua thuế nhập khẩu hoặc thu nhập của người dân).

  Về khả năng điều chỉnh giá bán lẻ trong nước, Bộ trưởng cho biết vẫn còn đang theo dõi tình hình. Bởi thực tế diễn biến thị trường thế giới trong những ngày qua cho thấy vẫn chưa thật sự ổn định . Theo ông Tuyển, chỉ riêng trong quý I, Nhà nước đã phải bù lỗ gần 600 tỷ đồng cho ngành xăng dầu. Trong khi đó, nhu cầu chi ngân sách 2003 là rất lớn mà nguồn thu chủ yếu lại dựa vào nguồn thuế nhập khẩu. Vì vậy, việc giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước còn phụ thuộc vào thuế nhập khẩu xăng dầu tới đây sẽ được xác định như thế nào. Thuế suất nhập khẩu mặt hàng này vừa được tăng lên mức 20%.

  (Theo Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sắp có cơ chế mới về quản lý kinh doanh xăng dầu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sắp có cơ chế mới về quản lý kinh doanh xăng dầu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sap co co che moi ve quan ly kinh doanh xang dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sắp có cơ chế mới về quản lý kinh doanh xăng dầu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ