Sấm Trạng Trình

Chủ nhật, 08 Tháng tư 2007, 10:08 GMT+7
 • Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) không chỉ là một danh sĩ của Đại Việt thế kỷ XVI. Cụ nổi tiếng với những tiên đoán mà dân gian gọi là “sấm”. Tương truyền khi Nguyễn Hoàng, vị chúa đầu tiên của triều đại nhà Nguyễn sau này, muốn vào Nam khởi nghiệp đã hỏi ý kiến cụ và cụ đã trả lời:

   

  - Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.

  Gần 300 năm sau hậu duệ của Nguyễn Hoàng là Nguyễn ánh đã thống nhất đất nước, lên ngôi hoàng đế.

  Trong dân gian lưu truyền rộng rãi hai câu thơ của cụ:

  Thớt có tanh tao ruồi đậu đến

  Gang không mật mỡ kiến bò chi...

  Chừng 500 năm sau câu sấm đó thật đúng khi nhìn nhận lại thị trường bất động sản, vàng và ngoại tệ: Lúc đông thì như ruồi bu mật, khi đóng băng thì như bóng kiến trong chảo khô. Câu sấm ấy càng đúng với thị trường chứng khoán.

   

  Ngoài thị trường chứng khoán chính thức, người đầu tư đổ xô săn lùng mua những loại cổ phiếu được gọi là OTC và “biên lai”...

   

  Biên lai là giấy chứng nhận của một Cty nào đó sắp lên thị trường, chấp thuận bán cho nhân viên của mình một số cổ phần nào đó với giá ưu đãi, như kiểu ngày xưa có phiếu phân phối nhà, ai cần có thể mua lại, tất nhiên giá cao hơn rất nhiều lần. Giờ đây, kèm theo cái “biên lai” đó người ta lại còn rao bán, rao mua cả “năm công tác” vì nghe đồn rằng người làm việc càng lâu năm cho Cty càng được mua nhiều với giá ưu đãi lớn.

   

  Nghị định 187 của Chính phủ và các Thông tư 95 và 126 của Bộ Tài chính quy định mỗi nhân viên của doanh nghiệp cổ phần hóa được mua tối đa 100 cổ phần, tương đương 1 triệu đồng mệnh giá, cho mỗi năm công tác và giá mua được giảm 40%  so với giá đấu giá thành công  phát hành lần đầu ra công chúng. Thiên hạ chỉ nhìn thấy con số 40% còn không để ý tới một vài chuyện khác quan trọng hơn rất nhiều: Một, nhân viên đó còn làm việc tại Cty hay không ? Hai, có vi phạm kỷ luật hay không ? Ba, ai xác nhận thời gian công tác ?

   

  Còn OTC ? Nói chung người ta hiểu OTC là loại “cổ phiếu” tự do lưu thông theo thỏa thuận giữa những người lên sàn. OTC xuất phát từ tiếng Anh - Over of the Coffee Table, nghĩa đơn giản là chuyện gẫu quán cà phê, dịch nôm ra tiếng Việt là chuyện hàng nước. Chuyện hàng nước mức độ tin cậy đến đâu ai cũng biết và nên hiểu nó thế nào ai cũng biết.

   

  Muốn làm giàu phải có gan. Gan lớn tới đâu tùy mỗi người. Nhưng đừng quên “Cố quá thành quá cố” và càng đừng quên những câu sấm của Trạng Trình mà các cụ truyền lại là chưa có một câu nào sai.

   

  Thanh Xuân

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sấm Trạng Trình

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sấm Trạng Trình bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sam Trang Trinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sấm Trạng Trình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ