SHB phủ nhận cho công ty sân sau vay vốn

Thứ năm, 31 Tháng năm 2018, 11:32 GMT+7
 • Ngân hàng TPCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) cho các doanh nghiệp nông nghiệp vay lên tới 43.249 tỷ đồng. 

  Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 của các ngân hàng cho thấy mặc dù chỉ tiêu tài chính của SHB có sự tăng trưởng so với năm 2016 nhưng lại thấp hơn hơn đáng kể so với nhiều ngân hàng khác.

  Theo đó, thu nhập lãi thuần của SHB trong năm 2017 chỉ bằng 1/5 ngân hàng VPBank, 1/2 ngân hàng ACB, Techcombank.

  Một trong những nguyên nhân được đặt ra là do cơ cấu cho vay của SHB có sự thay đổi trong năm 2017 khi tập chung chủ yếu vào các doanh nghiệp nông nghiệp.

  Trong số 198.290 tỷ đồng dư nợ cho vay khách trong năm 2017 của SHB thì có tới 43.249 tỷ đồng gửi tới các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản (chiếm 21,8%).

  Trong khi đó, tỷ lệ cho vay khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh chỉ chiếm 19,5%, với 38.821 tỷ đồng. Các ngân hàng khác như VPBank, Techcombank, ACB thì nhóm khách hàng này của họ đều có tỷ suất trên 50%.

  SHB phu nhan cho cong ty san sau vay von
  SHB tập trung nhiều vào mảng khách hàng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp khiến lợi nhuận thấp hơn so với các ngân hàng khác?

  Theo thông tin trên báo chí, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có giao dịch với SHB như: Công ty Cảng Rau Quả, Tổng công ty Rau quả Nông sản (Vegetexco), Công ty Quang Vinh, Công ty Nông nghiệp T&T, Công ty Đầu tư Hoàn Kiếm, Công ty XNK Thủ Công Mỹ Nghệ (Artexport)….

  Trước thông tin hoạt động tín dụng có liên quan đến các công ty "sân sau", ngày 30/5/2018, người đại diện truyền thông của SHB đã phủ nhận điều này.

  "Các quy định về cho vay đã được pháp luật quy định rõ về đối tượng được vay và cho vay, không có chuyện SHB làm trái các quy định này" - vị đại diện truyền thông SHB nói.

  Ngoài ra, người đại diện này còn phủ nhận chuyện lợi nhuần thuần của SHB trong năm 2017 sụt giảm so với một số ngân hàng khác không liên quan gì đến cơ cấu cho vay của ngân hàng.

  "Chúng tôi đang thực hiện theo đúng chủ trương của Nhà nước, hỗ trợ nông nghiệp phát triển" - vị này kết lại.

  SHB phu nhan cho cong ty san sau vay von
  Lợi nhuận của SHB trong năm 2017.

  Bầu Hiển thâu tóm nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp

  Nhiều năm trở lại đây, giới kinh doanh bất ngờ trước hàng loạt thương vụ thâu tóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp làm ăn thua lỗ.

  Năm 2015, Bầu Hiển đã bỏ ra 430 tỷ đồng để mua lại 60% cổ phần tại Tổng công ty Rau quả nông sản (Vegetexco). Được biết, Vegetexco thời điểm đó đang quản lý hai mảnh đất vàng tại Hà Nội với dự định xây dựng thành các khu phức hợp như dự án khách sạn tại số 58 Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và khu phức hợp tại số 2 Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội).


  Năm 2016, đánh dấu sự thâu tóm mạnh mẽ của Bầu Hiển với các doanh nghiệp nông nghiệp khi bỏ ra ngần 1.555 tỷ đồng  để sở hữu 40% vốn điều lệ của Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafor) và 70% Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam).

  Được biết, Vinafor có 43.400 ha đất nông nghiệp, khoảng 50ha đất phi nông nghiệp và nhiều dự án BĐS ở Hà Nội.

  Còn Vigecam là một doanh nghiệp có kết quả kinh doanh không mấy nổi trội khi doanh liên tục thua lỗ. Tuy nhiên Vigecam có 14.793,94 m2 đất.

  Đáng chú ý là các lô đất vàng tại Hà Nội như lô đất số 120 Quán Thánh, Ba Đình (276 m2) và lô đất tại số 164 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm (536 m2); lô đất tại số 16 Ngô Tất Tố, phường Văn Miếu, quận Đống Đa (1.585,4 m2). Nổi tiếng hơn cả là khu đất có diện tích 23.042 m2 tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa để thực hiện khu vui chơi giải trí.

  Vigecam còn có quyền sử dụng thửa đất tại số 166 – 168 - 170 Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TP. HCM (diện tích 554,94 m2) và thửa đất tại xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng (diện tích 88.880 m2). Đó là chưa kể các cơ sở nhà đất thuộc quyền khai thác của các công ty con và công ty liên kết của Vigecam.

  Đến năm 2018, Bầu Hiển tiếp tục bỏ ra 1.200 tỷ đồng thâu tóm 23% vốn điều lệ Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II). Được biết, Vinafood II có những khoản đầu tư không hiệu quả dẫn đến thua lỗ lớn, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản nhưng lại sở hữu những quỹ đất khủng, với nhiều vị trí khá đắc địa tại các thành phố lớn như TP. HCM, Cần Thơ, Long An, Bến Tre với tổng 146 cơ sở nhà đất, tổng diện tích đất 3.405.950m2. Riêng tại TP. HCM, hiện tổng công ty này đang quản lý và sử dụng 17 cơ sở nhà, đất với tổng diện tích 89.842m2.

  Ngoài ra, Bầu Hiển còn chi nhiều tỷ đồng mua cổ phần tại các doanh nghiệp khác như Bia Việt Hà (24,3%), Cảng Quảng Ninh (98%), Công ty xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội)... đây đều là những doanh nghiệp đang sở hữu lượng đất khủng và vị trí đắc địa.

  Ngọc Lan

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin SHB phủ nhận cho công ty sân sau vay vốn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết SHB phủ nhận cho công ty sân sau vay vốn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết SHB phu nhan cho cong ty san sau vay von ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc SHB phủ nhận cho công ty sân sau vay vốn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tài Chính của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TÀI CHÍNH