Rau, ớt đều “gắn” giá

08:50 17/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đàn ông đi chợ hết sợ bị “chém”. Ngày 10-9, Bộ Công Thương ra Chỉ thị 002 yêu cầu các ban quản lý chợ hướng dẫn, kiểm tra việc niêm yết giá của tiểu thương tại sạp hàng.

Hàng nào cũng phải niêm yết

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua, công tác quản lý chợ chưa nghiêm nên tình trạng không niêm yết giá còn xảy ra ở nhiều nơi. Vì không niêm yết nên tình trạng nói thách, trả giá vẫn còn tiếp diễn ở các chợ. Do đó, vai trò của chợ trong việc kiểm soát giá, bình ổn giá, nhất là giá thực phẩm và hàng tiêu dùng thông thường chưa cao. Để tăng cường bình ổn giá, các chợ phải “siết” lại việc niêm yết giá.

Thật ra, việc niêm yết giá lẽ ra phải thực hiện từ lâu chứ không phải đợi đến Chỉ thị 002. Pháp lệnh về giá (năm 2002) quy định rất rõ: “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, nơi giao dịch mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ”.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá, cho biết quy định này áp dụng đối với mọi doanh nghiệp, mọi tiểu thương và tất cả mặt hàng chứ không riêng gì hàng thiết yếu như nhiều người hiểu nhầm. Nếu hàng hóa, dịch vụ đó thuộc danh mục do nhà nước định giá (như giá điện, giá bưu chính, giá vận chuyển hàng không...) thì người bán niêm yết và bán đúng giá nhà nước quy định. Nếu hàng hóa, dịch vụ không nằm trong danh mục thì người bán tự quyết định giá bán và niêm yết giá của mình.

Quy định trong Pháp lệnh giá rõ đến mức ngay cả Nghị định, Thông tư hướng dẫn pháp lệnh này cũng không cần đề cập chi tiết hơn về việc này. Tiến sĩ Thỏa cho rằng quy định đã rất rõ rồi, chẳng qua là lâu nay không chịu thực hiện.

Rau, ot deu �Sgan� gia

Dán giấy, ghi bảng, cắm giá...

Rảo một vòng các chợ, chúng tôi nhận thấy ở TP.HCM cũng có niêm yết giá rải rác nhờ ban quản lý chợ... năn nỉ, vận động. Theo Pháp lệnh giá thì việc niêm yết giá phải rõ ràng. Thế nhưng, trên thực tế, sau nhiều cuộc vận động thì một số sạp hàng ở chợ Bến Thành, chợ An Đông treo biển... “miễn trả giá” hoặc “bán giá cố định”. Treo thì treo vậy nhưng người mua cò cưa bớt năm, mười ngàn đồng thì người bán vẫn “OK”. Còn đối với các chợ nhỏ bán hàng thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu hàng ngày thì chuyện niêm yết xem ra còn rất xa vời.

Ông Nguyễn Doãn Phú, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, cho biết công ty cũng đang vận động, khuyến khích tiểu thương niêm yết giá bán. “Cũng phải thông cảm với tiểu thương vì đặc trưng của chợ đầu mối là bán sỉ. Giá sỉ có đêm thay đổi hai, ba lần, tiểu thương không niêm yết giá kịp”. Ông Phú cho biết hiện công ty đang đề nghị mỗi tiểu thương treo một tấm bảng ngay sạp hàng, ghi tên hàng và giá hàng lên đó.

Tuy nhiên, hình thức này xem ra chỉ thích hợp với các chợ đầu mối. Còn ở các chợ bán lẻ, mỗi tiểu thương bán cả trăm món lặt vặt thì không có bảng nào có thể viết cho nổi. Với một số hàng như gạo, đường, trứng, trái cây... thì có thể cắm bảng giá vào trong bao, cần xé. Tuy nhiên, dán hay cắm giá vào từng loại sản phẩm thì chắc tiểu thương chưa làm xuể.

Ông Trương Trung Việt, Phó Giám đốc Sở Thương mại TP.HCM, cũng cho rằng rất khó thực hiện quy định niêm yết giá vì chưa có cách khả thi để hướng dẫn tiểu thương thực hiện. Vì vậy, tuy không niêm yết là sai quy định nhưng xử phạt thì cũng... thấy tội!

Theo Chỉ thị 002, tiểu thương phải niêm yết sao cho người tiêu dùng dễ thấy, cán bộ quản lý chợ và cơ quan chức năng dễ kiểm tra, giám sát. Tiểu thương không niêm yết giá sẽ bị phạt từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng. Các ban quản lý phải tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Hy vọng sau chỉ thị này, việc niêm yết giá ở chợ sẽ được chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng “nhìn mặt đặt giá”, nói thách. Nếu thực hiện nghiêm việc niêm yết, tiểu thương muốn nâng giá thì ít nhất cũng phải “dòm ngó” nhau chứ không phải nhìn mặt khách thấy lơ ngơ là “chặt chém”.

Việc niêm yết giá lâu nay bị hiểu nhầm là “tùy ý” chứ không bắt buộc. Đấy là do nội quy mẫu về chợ do Bộ Thương mại ban hành năm 2003 xem việc niêm yết giá là hành vi “xây dựng chợ văn minh thương mại”. Do đó, tiểu thương hiểu rằng muốn văn minh thương mại thì niêm yết giá, còn chợ bình thường thì khỏi cần niêm yết!

Chỉ thị 002 cũng yêu cầu các ban quản lý chợ phải tự rà soát nội quy của chợ mình. Nếu trong nội quy không có quy định bắt buộc niêm yết giá thì phải sửa đổi, bổ sung quy định này vào.

QUỲNH NHƯ

VietBao.vn
contentlength: 6347
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..