Rào cản sẽ được tháo gỡ

Chủ nhật, 07 Tháng mười một 2004, 08:13 GMT+7
 • Rao can se duoc thao go 

  Một góc phía Nam thành phố

  Hội thảo “Dự thảo Nghị định thực thi Luật Đất đai 2003 qua cách nhìn của doanh nghiệp” đã được tổ chức 21-10-2004 tại Hà Nội. Nhận diện và phân tích các vấn đề thể chế chính sách đang gây nhiều trở ngại đến quá trình tiếp cận đất đai của DN nhỏ và vừa, từ đó đưa ra một số đề xuất cải thiện chính sách, đặc biệt là các Nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai mới sửa đổi là mục đích chính của hội thảo.

   

  Có hay không rào cản về đất đai

  TS. David Ray, Phó giám đốc Dự án Nâng cao Năng lực cạnh tranh Việt Nam (VNCI - là tên viết tắt của Dự án Nâng cao Năng lực Cạnh tranh VN thiết lập gần đây do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ tài trợ) cho biết: “Chúng ta đều biết ít có báo cáo nào về những hạn chế năng lực cạnh tranh của DN nhỏ và vừa lại không đề cập và đi sâu vào vấn đề tiếp cận đất đai”. TS. David Ray còn cho rằng đó là những vấn đề về sự thiếu ổn định, thiếu minh bạch trong thủ tục giao đất, giải phóng và đền bù, sự thiếu rõ ràng liên quan đến thời hạn sử dụng đất, định giá quyền sử dụng đất còn xa rời thiếu thực tế, quy trình đăng ký phức tạp liên quan đến chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương và một thực tế khác là đại đa số các DN nhỏ và vừa phải thuê lại đất từ các DN Nhà nước là những DN có điều kiện tiếp cận đất đai tốt hơn (nhưng sử dụng đất hiệu quả chưa cao).

   

  Một vấn đề nổi cộm khác là sự khó khăn chung mà các DN nhỏ và vừa gặp phải khi đem quyền sử dụng đất làm tài sản thế chấp với tư cách là người đi vay và những chi phí tốn kém mà các tổ chức tín dụng, với tư cách là người cho vay phải gánh chịu khi xử lý tài sản thế chấp. Cả hai thực tế này đều hạn chế đầu tư.

   

  Kết quả điều tra về môi trường kinh doanh đã thực hiện gần đây nhưng chưa công bố của Quỹ châu á phối hợp với VCCI cũng cho thấy đất đai đang là một vấn đề bức xúc. Đây là cuộc điều tra có quy mô 400-500 DN trên địa bàn 17 tỉnh. Theo kết quả điều tra chỉ có 45% DN nhỏ trong diện điều tra là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn hiệu lực, nhưng thời gian chờ đợi để được cấp giấy này thường rất lâu. Đất đai đã trở thành vấn đề nóng bỏng trong chính sách công của VN và Chính phủ đã có nhiều nỗ lực quan trọng nhằm tháo gỡ và cải thiện việc tiếp cận đất đai cho DN, cụ thể là thông qua việc sửa đổi bổ sung gần đây các điều của Luật đất đai. Đặc biệt, một nỗ lực lớn nữa của Chính phủ VN đã được cộng đồng quốc tế công nhận đó là luôn lắng nghe doanh nghiệp nói để sửa.

   

  Doanh nghiệp nói gì ?

  Những vấn đề bất cập được các DN nêu ra tại hội thảo tập trung vào 5 nhóm. Đó là sự khác biệt rõ rệt giữa thời hạn giao đất và kỳ quy hoạch; sự không rõ ràng trong các quy định của pháp luật đất đai liên quan đến hồ sơ xin cấp đất và thuê đất; dự thảo không chỉ rõ Sở Tài nguyên Môi trường - một đầu mối giải quyết hồ sơ xin đất thì có thẩm quyền giải quyết vấn đề gì; về thủ tục, đầu mối “một cửa” được giao cho Sở Tài nguyên Môi trường không thấy có sự phối kết hợp với ban ngành nào khác, giải phóng mặt bằng không quy định thời hạn; và thứ năm là cần đảm bảo tính thống nhất giữa Luật Đất đai, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2003 với các quy định khác có liên quan trong hệ thống pháp luật. Trường hợp công ty Cổ phần nhựa Sài Gòn là một ví dụ. DN đã phải di dời tổng cộng 3 lần, rất bức xúc trước thực trạng là kỳ quy hoạch sử dụng đất được xác định 10 năm (Điều 25 Luật Đất đai) có thể điều chỉnh sau mỗi 5 năm, trong khi đó thời hạn giao đất cho các dự án đầu tư của DN là 50 năm (Điều 67 Luật Đất đai).


   

  Do phải gánh chịu rủi ro từ thay đổi, điều chỉnh quy hoạch, các DN thường có tâm lý phải lựa chọn phương án đầu tư ngắn hạn, không bền vững. Hệ quả tất yếu là hiệu quả khai thác đất đai sẽ không đạt mức tối ưu. Trước thực trạng này, các nhà nghiên cứu, các DN đều thống nhất kiến nghị, kéo dài kỳ quy hoạch sử dụng đất bằng với thời hạn giao đất (50 năm), đồng thời dự thảo Nghị định cần có những điều khoản đảm bảo quyền lợi ích của DN trong trường hợp DN phải di dời do thay đổi quy hoạch. Ông Lưu Nam Tường, giám đốc Công ty TNHH Nam Tường cho biết: “Để giải phóng mặt bằng, công ty cần đến 3 năm kể từ khi nộp hồ sơ xin thuê đất. Nhóm tư vấn đã tham khảo hồ sơ xin cấp đất và các văn kiện có liên quan lưu lại tại công ty. Kết quả cho thấy không chỉ 6 loại giấy tờ, mà trong quá trình xin cấp đất, công ty đã phải tiếp xúc, thỏa thuận với 8 cơ quan chính quyền khác nhau, từ UBND xã đến Sở Địa chính, Sở quy hoạch - Kiến trúc cho đến UBND TP Hồ Chí Minh. Hồ sơ xin cấp đất của Cty được tập hợp 11 loại giấy tờ khác nhau. Do vậy, liên quan đến Hồ sơ xin cấp / thuê đất đối với dự án đầu tư của DN, Dự thảo Nghị định cần nêu rõ các tiêu chí thẩm định, điều kiện một hồ sơ xin cấp/thuê đất cần đáp ứng; danh mục giấy tờ, thông tin, dữ liệu DN phải cung cấp cho Sở Tài nguyên Môi trường trong quá trình thẩm định.

   

  Với quyết tâm minh bạch hóa hệ thống văn bản pháp luật, nhất là về đất đai nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của DN, chắc chắn mọi rào cản đầu tư tại VN sẽ được tháo gỡ.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Rào cản sẽ được tháo gỡ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Rào cản sẽ được tháo gỡ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Rao can se duoc thao go ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Rào cản sẽ được tháo gỡ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ