Quyền định giá gas thuộc về các doanh nghiệp lớn

Thứ ba, 05 Tháng sáu 2007, 07:59 GMT+7
 • Quyen dinh gia gas thuoc ve cac doanh nghiep lon
  Tăng giá gas người tiêu dùng thêm gánh nặng

  Không như xăng dầu, thị trường gas trong nước đã sớm được tự định giá bán lẻ trong nhiều năm qua. Tuy vậy, giá gas tăng hoặc giảm của các Cty thường xảy ra đồng loạt và giống nhau. Liệu giá gas hiện có quá cao và có sự liên kết tăng giá hoặc độc quyền khống chế giá?

  "Cá lớn" lợi thế từ đầu vào...

  Ở góc độ người tiêu dùng (NTD), chị Trần Hoàng Lê (nhân viên kế toán) nghi ngờ: Mỗi đầu tháng, giá gas các Cty kinh doanh công bố mức tăng thường khá giống nhau. Liệu các Cty có sự liên kết với nhau trong việc định giá, nhất là vào thời điểm hiện nay khi giá gas liên tục tăng mạnh trong nhiều tháng liền. Bởi, mỗi Cty có mức chi phí, nguồn hàng, giá mua hàng ở mỗi thời điểm khác nhau. Vì vậy, nếu có tăng - giảm giá, mức điều chỉnh sẽ khác nhau.

  Trong khi đó, hầu hết các Cty kinh doanh gas đều cho rằng, giá gas bán lẻ trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào giá gas trên thị trường thế giới. Ông Bùi Minh Tiến - Phó TGĐ Cty chế biến và kinh doanh sản phẩm khí - cho biết: "NM Dinh Cố đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ gas cả nước, còn lại mỗi năm VN phải NK khoảng 500.000 tấn gas".

  Bắt đầu từ 1/6, giá gas bán lẻ đã tăng 10.000 đồng/bình 12kg so với tháng trước, giá bán đến người tiêu dùng không vượt quá 191.000-192.000 đồng/bình.  Theo ông Trần Trung Chính - Phó TGĐ Cty VT gas, việc quyết định giá gas trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào giá gas trên thị trường thế giới từ khu vực Saudi Arabia, được công bố vào ngày cuối mỗi tháng để định giá gas của tháng sau. Sau đó, các Cty sẽ cộng các khoản thuế, chi phí vận chuyển, khấu hao vỏ bình...

  Tuy vậy, ông Đỗ Trung Thành - Phó phòng kinh doanh gas Cty Saigon Petro - cho biết: "Hiện giữa giá gas các Cty mua từ NM Dinh Cố và NK trực tiếp từ các đối tác nước ngoài xê xích nhau khoảng 10-15USD, hàng NK có mức giá cao hơn. Vì vậy, Cty nào ký được hợp đồng mua hàng từ NM nhiều hơn sẽ được ổn định hơn về nguồn hàng, không bị rủi ro vì giá ngoại tệ thanh toán lên xuống thất thường và giá cũng được rẻ hơn hàng NK".

  ...đến đầu ra

  Không chỉ vậy, các Cty có thị phần lớn sẽ có lợi thế trong việc quyết định giá bán lẻ, thậm chí khống chế được giá bán trên thị trường. Mặc dù các Cty đều cho rằng giá bán lẻ được đưa ra dựa trên giá thế giới, nhưng song song đó các Cty cũng công nhận có sự thăm dò mặt bằng giá của các Cty trên thị trường khi quyết định giá.

  Ông Trần Trung Chính cho biết thêm: "Hầu như các Cty nhỏ đều có sự cân nhắc, xem xét mức giá tăng của các Cty khác trên thị trường, nhất là các đơn vị chiếm thị phần lớn khi quyết định giá bán mỗi khi tăng giá. Chẳng hạn như Saigon Petro chiếm thị phần khoảng 15-20% thường được các Cty khác thăm dò mức giá đưa ra".

  Một số Cty kinh doanh khác thì tham khảo giá của Petrolimex. Giải thích hiện tượng gần bằng giá nhau giữa các Cty, đại diện Vinagas cho rằng: "Ngành kinh doanh gas ở VN với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế đang có sự cạnh tranh ráo riết giữa các Cty. Vì vậy, khó có thể có sự liên kết nhau tạo nên mặt bằng giá. Xu hướng hiện nay, dù mỗi Cty có tình hình hoạt động khác nhau, nhưng các Cty lớn có phần nắm giữ vị trí chủ đạo khi quyết định giá". Như vậy, với mức giá gas tăng cao như hiện nay, NTD càng thêm nặng gánh lo toan.

  (theo Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quyền định giá gas thuộc về các doanh nghiệp lớn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quyền định giá gas thuộc về các doanh nghiệp lớn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quyen dinh gia gas thuoc ve cac doanh nghiep lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quyền định giá gas thuộc về các doanh nghiệp lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG