Quy định về mua bán nợ tín dụng

Thứ hai, 25 Tháng mười hai 2006, 13:47 GMT+7
 • Thống đốc Ngân hàng Nhà nước mới ban hành quy chế mua, bán nợ của các tổ chức tín dụng. Theo đó, các tổ chức tín dụng được quyền mua, bán đối với các khoản nợ mà tổ chức tín dụng cho khách hàng vay.

  Theo quy định, một khoản nợ có thể được bán một phần hoặc toàn bộ, bán cho nhiều bên mua nợ và có thể được mua, bán nhiều lần. Việc mua, bán nợ được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa bên mua nợ và bên bán nợ; việc chuyển giao khoản nợ được mua, bán tiến hành đồng thời với việc chuyển giao các nghĩa vụ của bên nợ và các bên có liên quan đến khoản nợ từ bên bán nợ sang bên mua nợ.

  Quy dinh ve mua ban no tin dung

  Quy định mua bán nợ tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cơ cấu lại tình hình tài chính. (Ảnh: SBV)

  Riêng việc mua, bán nợ có liên quan tới các tổ chức, cá nhân nước ngoài và thanh toán bằng ngoại tệ phải tuân thủ thêm các quy định về ngoại hối của Việt Nam.

  Việc mua, bán nợ được thực hiện theo một trong hai phương thức và do các bên tự chọn là phương thức mua, bán nợ thông qua đấu giá các khoản nợ và phương thức mua, bán nợ thông qua đàm phán trực tiếp giữa bên bán nợ và bên mua nợ.

  Giá mua, bán nợ là do các bên thoả thuận trực tiếp hoặc thông qua bên môi giới. Riêng đối với các khoản nợ thuộc nhóm 1 theo quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng của các tổ chức tín dụng, thì giá mua, bán nợ không được thấp hơn giá trị khoản nợ được mua, bán. Đồng thời, giá mua bán nợ là giá mua cao nhất trong trường hợp khoản nợ được bán theo phương thức đấu giá.

  Các khoản nợ được mua, bán là các khoản nợ mà tổ chức tín dụng cho khách hàng vay đang hạch toán nội bảng; các khoản nợ đã được tổ chức tín dụng xử lý bằng dự phòng rủi ro hoặc bằng nguồn khác hiện đang được hạch toán theo dõi ngoại bảng. Một khoản nợ có thể được mua, bán một phần hay toàn bộ do các bên mua, bán nợ thoả thuận. Đối với các khoản nợ đã có thoả thuận không được mua, bán thì các bên không được thực hiện mua, bán các khoản nợ này.

  • Phước Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quy định về mua bán nợ tín dụng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy định về mua bán nợ tín dụng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy dinh ve mua ban no tin dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy định về mua bán nợ tín dụng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tài Chính của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TÀI CHÍNH