Quốc hội xem xét phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập WTO

Thứ ba, 28 Tháng mười một 2006, 15:49 GMT+7
 • Quoc hoi xem xet phe chuan viec Viet Nam gia nhap WTO
  Quang cảnh phiên họp (ảnh: Lao động)

  Sáng nay 28/11, Quốc hội đã nghe dự thảo nghị quyết phê chuẩn Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)... Chiều nay, QH thảo luận tại hội trường và biểu quyết thông qua nghị quyết này.

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trình bày tờ trình đề nghị QH phê chuẩn VN gia nhập WTO. Chủ tịch nước đã nhắc lại quá trình đàm phán kéo dài 11 năm Việt Nam xin gia nhập tổ chức này. Chủ tịch cũng nhắc lại những vất vả khó khăn mà đoàn Việt Nam đã trải qua cho đến ngày 7/11/2006 Việt Nam chính thức là thành viên thứ 150 của WTO.

  Sau khi Chủ tịch nước trình bày xong tờ trình đề nghị QH phê chuẩn VN gia nhập WTO, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã lên báo cáo tóm tắt kết quả đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam.

  Bộ trưởng Trương Đình Tuyển đã tóm tắt lại quá trình đàm phán, từ đa phương, song phương đến các đàm phán về nông nghiệp cũng như công tác xây dựng pháp luật phục vụ công cuộc đàm phán. Tiếp sau đó, Bộ trưởng lần lượt trình bày các cam kết đa phương, song phương về hàng hóa, cam kết về mở cửa thị trường dịch vụ... khi Việt Nam gia nhập vào WTO.

  Sau đó Bộ trưởng đã trình bày tiếp phần đánh giá tác động khi Việt Nam gia nhập WTO:

  * Về chính trị và an ninh quốc gia: "WTO cho phép các thành viên được duy trì bất kỳ biện pháp nào để bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, việc gia nhập WTO và tuân thủ các quy định của tổ chức này sẽ không gây tác động trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Tuy vậy, việc mở cửa thị trường kèm theo việc cho phép di chuyển thể nhân, trong chừng mực nhất định, đòi hỏi chúng ta phải nâng cao năng lực quản lý để có thể phát hiện, ngăn chặn những phần tử chống đối lợi dụng thâm nhập vào nước ta. Việc mở cửa dịch vụ nghe nhìn... cũng đặt ra những vấn đề mới trong việc bảo vệ an ninh thông tin và bảo vệ phong tục, văn hóa và lối sống của dân tộc...".

  * Về tác động xã hội: "Về tác động xã hội, trong đó có việc làm, dự kiến sẽ không có biến động lớn. Tuy nhiên, ngân sách cũng cần có các khoản dự phòng cho vấn đề này để chủ động xử lý kịp thời các biến động tiêu cực, nếu có, trong quá trình thực hiện các cam kết gia nhập WTO nói chung và cam kết về giảm thuế nói riêng. Các biến động này, nếu có, sẽ chủ yếu mang tính ngắn hạn bởi với việc mở cửa thị trường, thúc đẩy nâng cao sức cạnh tranh và thu hút đầu tư nước ngoài, ta sẽ có cơ hội tạo ra nhiều công ăn, việc làm mới".

  * Tác động của các cam kết đa phương: "Các cam kết đa phương chủ yếu ảnh hưởng tới chính sách kinh tế vĩ mô. Đa số các cam kết này là phù hợp với luật pháp và đường lối đổi mới của ta nên sẽ không gây ra tác động lớn...".

  * Về việc giảm thuế nhập khẩu và mở cửa thị trường dịch vụ, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cho biết, tất yếu một số ngành sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh. Song, trên thực tế, mức giảm thuế theo cam kết gia nhập WTO không sâu, rộng như mức ta cam kết (và đã thực hiện) với các nước ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc. Và việc cắt giảm thuế này đã không gây biến động quá lớn.

  * Sẽ không có chuyện giảm thuế làm thất thu ngân sách. Tổng thu từ thuế nhập khẩu hiện chỉ chiếm 9% tổng thu ngân sách. Kim ngạch nhập khẩu chịu ảnh hưởng của cắt giảm thuế chỉ chiếm 20% tổng kim ngạch nhập khẩu hàng năm. Việc cắt giảm lại theo lộ trình, bình quân khoảng 5 năm, nên ước tính phần này chỉ giảm trên dưới 2.000 tỷ/năm, tức chưa đầy 1% tổng thu ngân sách.

  * Đối với lĩnh vực dịch vụ, WTO sẽ không gây ra tác động lớn. Chứng khoán, ngân hàng, phân phối và hỗ trợ vận tải biển là những ngành bị sức ép nhiều nhất, song, cũng có thể kiểm soát được nếu chúng ta chuẩn bị tốt, vận dụng linh hoạt các công cụ mà ta bảo lưu được.

  Tiếp theo, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão đã lên đọc báo cáo thẩm tra tờ trình đề nghị QH phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập WTO. Báo cáo này gồm 4 phần, đó là: Sự cần thiết của việc gia nhập WTO và phê chuẩn nghị định thư; đánh giá kết quả đàm phán gia nhập WTO; cơ hội và thách thức khi gia nhập WTO và những việc cần làm ngay sau khi VN chính thức trở thành thành viên tổ chức này.

  Thứ nhất là sự cần thiết gia nhập tổ chức này và việc phê chuẩn Nghị định thư gia nhập. Ngày 7/11 vừa qua, VN đã được kết nạp làm thành viên thứ 150 của WTO. Theo quy định của Hiến pháp và Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế, Chủ tịch nước đã có tờ trình đề nghị QH phê chuẩn Nghị định thư gia nhập hiệp định thành lập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) của CH XHCN Việt Nam. Đây là dịp để các ĐB QH thảo luận, phân tích và đánh giá kết quả đàm phán, làm rõ cơ hội và thách thức.

  Thứ hai, đánh giá kết quả đàm phán gia nhập WTO của VN, chủ yếu rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết, nêu lên những công việc cần làm chưa được đề cập đầy đủ trong báo cáo của Chính phủ; đè cập đến một số cam kết của VN...

  Thứ ba, về cơ hội và thách thức khi gia nhập WTO, báo cáo đã nhất trí với báo cáo của Chính phủ khi cho rằng, việc gia nhập WTO sẽ mang lại những cơ hội to lớn, đồng thời cũng chứa đựng nhiều thách thức không nhỏ.

  Thứ tư, những công việc cần làm sau khi VN trở thành thành viên chính thức của Tổ chức thương mại thế giới đối với QH; Chính phủ; các bộ, ngành và chính quyền địa phương; các cơ quan tư pháp; các DN và Hiệp hội ngành nghề; Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức xã hội và nhân dân"...

  Chiều nay, QH sẽ thảo luận tại hội trường và biểu quyết thông qua nghị quyết này.


  (theo Lao động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quốc hội xem xét phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quốc hội xem xét phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quoc hoi xem xet phe chuan viec Viet Nam gia nhap WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quốc hội xem xét phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ