Quốc hội sẽ lập kiểm toán nhà nước

Thứ sáu, 15 Tháng bảy 2005, 16:05 GMT+7
 • Văn phòng Chủ tịch nước hôm qua công bố 4 luật mới, trong đó có Luật Kiểm toán nhà nước. Theo Luật này, kiểm toán nhà nước sẽ là cơ quan độc lập, do Quốc hội lập thay vì trực thuộc Chính phủ như 10 năm qua.

  Quoc hoi se lap kiem toan nha nuoc
  Kiểm toán sẽ minh bạch.
  Trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Thanh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội, khẳng định đây là vấn đề rất quan trọng, góp phần giúp cho tình hình tài chính của Việt Nam minh bạch hơn, rõ ràng hơn và chất lượng quản lý cao hơn.

  Khi trực thuộc Quốc hội, vị thế độc lập của kiểm toán nhà nước sẽ được nâng cao hơn; địa vị pháp lý cũng sẽ được xác định rõ ràng, cụ thể hơn.

  “Kiểm toán nhà nước sẽ không bị chi phối bởi các quyền năng, bởi ý chí chủ quan, và nó chỉ tuân thủ luật pháp trong quá trình hoạt động. Nó sẽ do Quốc hội lập và bản thân nó không làm chức năng quản lý nhà nước, tách khỏi cơ quan hành pháp.

  Kết quả kiểm toán đó chủ yếu phục vụ Quốc hội nhưng đồng thời cũng phục vụ cho Chính phủ. Ngược lại, Chính phủ và các cơ quan trực thuộc Chính phủ là cơ quan hành pháp, lại là đối tượng kiểm toán của kiểm toán nhà nước”, ông Thanh cho biết thêm.

  Theo công bố của Văn phòng Chủ tịch nước, Luật kiểm toán nhà nước sẽ có hiệu lực từ 1/1/2006.

  Theo Vneconomy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quốc hội sẽ lập kiểm toán nhà nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quốc hội sẽ lập kiểm toán nhà nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quoc hoi se lap kiem toan nha nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quốc hội sẽ lập kiểm toán nhà nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ