Phó thủ tướng yêu cầu kiểm điểm tình hình nhập siêu

Thứ năm, 20 Tháng chín 2007, 18:46 GMT+7
 • Tại buổi làm việc với Bộ Công thương về tình hình sản xuất, thương mại sáng 20/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, việc nhập khẩu hiện đã ở mức cao và yêu cầu phải có biện pháp kiểm soát trong thời gian tới.
  > Tâm lý sính ngoại làm lệch cán cân xuất nhập

  Tham dự buổi làm việc sáng 20/9 còn có đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, và Bộ Khoa học - Công nghệ.

  Theo báo cáo của Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú, cả năm nay VN có thể sẽ nhập siêu lên tới 9 tỷ USD, bằng 18,8% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa. Trong đó, các mặt hàng chủ yếu phải nhập khẩu đều là nguyên liệu đầu vào đối với sản xuất và tái sản xuất hay đầu tư.

  Tuy nhiên đáng chú ý là kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng (là nguyên liệu cho sản xuất trong nước) trong nước đã sản xuất được vẫn có tốc độ tăng lớn như linh kiện, và phụ tùng xe gắn máy, thép thành phẩm, thức ăn gia súc và nguyên liệu, lúa mì.

  Ngoài ra, một điểm đáng phải quan tâm nữa là Trung Quốc và ASEAN vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số các thị trường nhập khẩu của VN, trong đó kim ngạch nhập khẩu từ ASEAN chiếm khoảng 25%, Trung Quốc 20%.

  Theo giải thích của Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú, kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh chủ yếu là do nhu cầu đầu tư mở rộng sản xuất và đầu tư chiều sâu tăng mạnh. Bên cạnh đó, giá cả của hầu hết hàng hóa nhập khẩu (trừ xăng dầu) tiếp tục tăng hoặc đứng ở mức cao. Việc mở cửa thị trường và cắt giảm thuế quan theo cam kết WTO trong khi một số hàng hóa trong nước đã sản xuất được nhưng do sức cạnh tranh yếu và chưa có cơ chế kiểm soát nhập khẩu hiệu quả đã tác động nhất định tới việc nhập khẩu.

  Trước vấn đề này, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu liên bộ Công thương, Tài chính và Đầu tư phải kiểm điểm lại từng nội dung trong phương án kiểm soát nhập siêu đã đề ra. Đồng thời, Phó thủ tướng cũng lưu ý các bộ phải phân tích và nghiên cứu kỹ hơn về thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại vào một số thị trường tiềm năng thay vì chỉ tập trung vào một số thị trường như hiện nay.

  Cũng tại buổi làm việc này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cũng nêu kiến nghị về thay đổi lộ trình thực hiện giá thị trường một số mặt hàng trọng yếu như điện, than, dầu bởi việc điều tiết lộ trình này có ảnh hưởng quan trọng đến việc kiềm chế giá cả những loại hàng hoá khác, đặc biệt là giá dầu. Theo ông, trong bối cảnh lạm phát như hiện nay, nên thay đổi lộ trình để giảm tác động đến những mặt hàng, dịch vụ khác.

  Hà Vy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phó thủ tướng yêu cầu kiểm điểm tình hình nhập siêu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phó thủ tướng yêu cầu kiểm điểm tình hình nhập siêu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Pho thu tuong yeu cau kiem diem tinh hinh nhap sieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phó thủ tướng yêu cầu kiểm điểm tình hình nhập siêu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ