Phát triển mạnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Thứ hai, 23 Tháng sáu 2003, 08:53 GMT+7
 • Phat trien manh vung kinh te trong diem phia Nam
  Cơ khí là một trong những ngành được ưu tiên phát triển.

  Tại hội nghị thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, diễn ra trong hai ngày 21-22/6, Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết sẽ phân cấp mạnh hơn cho các địa phương về việc đầu tư, đấu thầu. Nhiệm vụ trong 2 năm tới là đạt mức tăng trưởng trên 15%/năm, đáp ứng mức tăng chung cả nước là 8%.

  Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mới được bổ sung ba tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và Long An, cùng 4 thành viên cũ là TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Một bộ phận điều phối các hoạt động tại khu vực này sẽ được thành lập, trực thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư và do Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

  Để đạt được mục tiêu đề ra, 7 tỉnh, thành phố tại đây phải gấp rút rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo hướng phát triển đô thị và các công trình kết cấu hạ tầng, chú ý xây dựng đường giao thông liên địa phương, liên vùng, liên quốc gia. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, bổ sung phát triển các sản phẩm và dịch vụ, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa và quốc tế.

  Đối với lĩnh vực nông nghiệp, vùng sẽ thực hiện hiệu quả quy hoạch sử dụng đất và mặt nước phù hợp với điều kiện tự nhiên, sinh thái, xác định được cơ cấu sản xuất có lợi thế của từng địa bàn; đồng thời bổ sung các chính sách và biện pháp hỗ trợ về vốn, thuế, ứng dụng công nghệ mới.

  Mặt khác, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ tập trung phát triển các ngành công nghiệp, tạo điều kiện để các khu chế xuất, khu công nghiệp đổi mới công nghệ và kinh doanh hiệu quả.

  Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ ra rằng, những năm qua vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã phát huy được lợi thế so sánh, đạt tốc độ tăng trưởng cao, nhưng vẫn chậm so với khu vực, thu hút đầu tư giảm sút. Do đó, việc sắp xếp và củng cố hoạt động là yêu cầu bức thiết hiện nay để vùng có thể phát triển toàn diện.

  K.D.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Phát triển mạnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

  Nhận xét tin Phát triển mạnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát triển mạnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat trien manh vung kinh te trong diem phia Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát triển mạnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ