Phát hiện mới: Kim cương xanh được tạo ra từ các đại dương cổ

Thứ sáu, 03 Tháng tám 2018, 12:47 GMT+7
 • Hai nhà khoa học Evan Smith, người Mỹ, thuộc Viện Ngọc học Mỹ (GIA) và Fabrizio Nestola, người Italia, thuộc Đại học Padua, Italia mới đây đã tìm ra cơ chế hình thành những viên kim cương xanh quý giá.

  Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên trang bìa của tạp chí Nature.

  Những viên kim cương xanh giống như viên Hope nổi tiếng đã được các đại dương cổ đại nhuộm màu thông qua một nguyên tố có trong nước là boron dưới độ sâu từ 410 đến hơn 660km nhờ sự dịch chuyển của các lớp địa chất.

  Những viên kim cương này còn là bằng chứng về cơ chế hình thành lớp vỏ Trái đất.

   

  Phat hien moi: Kim cuong xanh duoc tao ra tu cac dai duong co
  Chuỗi vòng gắn viên kim cương xanh Hope nổi tiếng. (Nguồn: diamonds.net)

  Theo nhà nghiên cứu Smith, những viên kim cương màu xanh có giá trị rất cao, do vậy rất khó có được chúng để phục vụ mục đích nghiên cứu. Ngoài ra, rất hiếm khi tìm thấy các tạp chất khoáng tồn tại trong các viên kim cương.

  Những khoáng chất này nằm trong các tảng đá mà viên kim cương được hình thành và chứa thông tin quan trọng về cách chúng được sinh ra.

  Để xác định các tạp chất có trong 46 viên kim cương được dùng để nghiên cứu, và tính toán độ sâu mà chúng được hình thành, các nhà nghiên cứu đã phải nhờ đến một dụng cụ phân tích vật liệu X quang.

  Kết quả phân tích các khoáng chất bị mắc kẹt trong kim cương xanh có nguồn gốc từ châu Phi, Ấn Độ, Nam Mỹ và Borneo đã chỉ ra rằng các viên kim cương được hình thành bên trong các tảng đá lớn khi tiếp xúc với các điều kiện áp suất và nhiệt độ khắc nghiệt, chẳng hạn như độ sâu từ 410 đến hơn 660km.

  Điều đó có nghĩa là chúng được hình thành ở ranh giới giữa lớp manti trên và manti dưới, thuộc về phần giữa lớp vỏ và lõi của Trái đất. Hầu hết các viên kim cương khác được hình thành ở độ sâu chỉ khoảng 150-200km.

  Theo giả thuyết của các nhà nghiên cứu, boron của các đại dương cổ đại được kết hợp vào loại đá serpentinite. Những tảng đá này sau đó sẽ được đưa xuống sâu hơn do chuyển động của các mảng kiến tạo và sẽ giải phóng toàn bộ nước có trong nó.

  Phần lớn nước này sẽ quay trở lại bề mặt Trái đất, nhưng một phần nhỏ bị mắc kẹt trong các khoáng chất khác và tiếp tục được đưa xuống độ sâu lớn hơn.

  Đến một độ sâu nhất định, chúng giải phóng boron và các nguyên tố khác. Nếu trong số các nguyên tố này có đủ carbon, nguyên tố hình thành nên kim cương, boron sẽ thay thế một số nguyên tử cacbon và tạo ra kim cương xanh.

  Do đó, kim cương xanh đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu cách Trái đất đã biến đổi như thế nào theo thời gian và là một bằng chứng khác về việc hình thành lớp vỏ Trái đất.

  Nghiên cứu cũng cho thấy, các khoáng chất giàu nước có mặt ở độ sâu lớn hơn nhiều so với những gì đã biết trước đây và điều này cũng cho thấy rằng nước có thể được tái tạo ở sâu trong lòng Trái đất. Theo Vietnamplus

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát hiện mới: Kim cương xanh được tạo ra từ các đại dương cổ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hiện mới: Kim cương xanh được tạo ra từ các đại dương cổ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat hien moi Kim cuong xanh duoc tao ra tu cac dai duong co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hiện mới: Kim cương xanh được tạo ra từ các đại dương cổ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - VIỆT NAM