Phải tháo gỡ ngay các “nút cổ chai”

Thứ bảy, 01 Tháng mười hai 2007, 11:58 GMT+7
 • () - Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã phải vượt qua những cơn “bão tố” mang tính “lịch sử” như  dịch lợn tai xanh, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm ở 13 tỉnh, thành phố, bão, lũ triền miên ở các tỉnh miền Trung, giá xăng dầu tăng ngoài tầm kiểm soát... Bù lại là những con số “lý tưởng”: GDP đạt 8,5%, xuất khẩu tăng 20%, hộ nghèo giảm từ 18% còn 14,7%, thu nhập bình quân theo đầu người tăng 5,8%.

  Phải tháo gỡ ngay các “nút cổ chai”

  (ANTĐ) - Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã phải vượt qua những cơn “bão tố” mang tính “lịch sử” như  dịch lợn tai xanh, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm ở 13 tỉnh, thành phố, bão, lũ triền miên ở các tỉnh miền Trung, giá xăng dầu tăng ngoài tầm kiểm soát... Bù lại là những con số “lý tưởng”: GDP đạt 8,5%, xuất khẩu tăng 20%, hộ nghèo giảm từ 18% còn 14,7%, thu nhập bình quân theo đầu người tăng 5,8%.

  Tuy vậy, nhiều vấn đề đáng lo ngại, cần rút kinh nghiệm cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2008 đã được nêu ra tại Hội nghị ngành kế hoạch - đầu tư do Bộ KH&ĐT chủ trì ngày 30-11, tại Hà Nội.

  Giải ngân các nguồn vốn, bức tranh nhiều màu

  Nếu như giải ngân nguồn vốn hỗ trợ phát triển ODA năm nay vượt kế hoạch thì giải ngân trái phiếu Chính phủ lại quá thấp. Năm nay, nhiều điều ước về ODA đã được ký kết với tổng giá trị đạt 3,6 tỷ USD, trong đó, vốn vay là 3,31 tỷ USD và viện trợ không hoàn lại là 389,78 triệu USD, tăng 12,3% so với năm 2006, đạt tiến độ đề ra. Đây là năm thứ 3 liên tục, tiến độ giải ngân ODA đều đạt và vượt mức kế hoạch. Dự kiến, tổng vốn ODA giải ngân năm nay sẽ đạt 2 tỷ USD, vượt 5% so với kế hoạch đề ra.

  Đối lập với nguồn ODA, giải ngân nguồn vốn trái phiếu Chính phủ lại chỉ đạt 40% trong 11 tháng trên tổng số 15.000 tỷ đồng. Ước tính cả năm 2007, giải ngân nguồn vốn của ngân sách Nhà nước có khả năng chỉ đạt được 60%. Tương lai năm sau, việc giải ngân sẽ phải gánh cho những cho nhiệm vụ không hoàn thành của năm 2007, tăng gấp 3 lần.

  Phai thao go ngay cac �Snut co chai� Sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh nhưng vẫn chưa xứng với tiềm năng

  Điều này cho thấy, thủ tục hành chính và năng lực của cán bộ tỉnh khi phân cấp còn yếu kém. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đã cho biết, có tỉnh, giải ngân quá kém, chỉ được 10% như Nghệ An, trong khi, tỉnh gần đó là Thanh Hóa, đạt tới 70-80%.

  Nguyên nhân là do, khi xin phân bổ nguồn vốn, các tỉnh “chỉ ghi tên” dự án mà chưa hề có sự chuẩn bị. Điều này dẫn đến tình trạng, 290/716 dự án đến thời điểm này, không thể thông báo vốn, thanh toán vốn vì không đủ thủ tục. Một dự án nhóm C phải qua 23 thủ tục, mất 335 ngày mới khởi động được. Còn dự án nhóm B, mất tới 282 ngày và có 10/23 thủ tục đấu thầu. Với cách điều hành như vậy, một lượng vốn tồn đọng rất lớn, gây lãng phí.


  Báo động những “nút cổ chai”

  Mừng vì sức tăng trưởng nhanh và ổn định bao nhiêu thì lo cho tính bền vững bấy nhiêu! Nếu như ở các nước châu Âu, GDP tăng liên tục trong 10 năm, nhưng tiêu hao năng lượng lại không hề tăng. Trong khi, ở Việt Nam, cứ GDP tăng 1 thì năng lượng tăng 2. Nhu cầu điện đã tăng 17% so với con số 8,5% GDP. Các con sông Đồng Nai, sông Nhuệ, sông Đáy đã đen đặc vì ô nhiễm. Ông Võ Hồng Phúc đã đánh giá rất cao khi nhiều tỉnh, thành vừa qua đã “biết” từ chối các dự án thép dù vốn đầu tư hàng tỷ USD. 

  Nguồn nhân lực tuy dồi dào, nhưng chỉ có 30% là được đào tạo nghề. Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói: “Với con số được đào tạo ít ỏi này, làm sao chúng ta có thể tăng năng suất lao động? Việt Nam xuất khẩu lao động, nhưng không thể để con em ta đi làm mãi việc cơ bắp được, không thể cứ mãi bế con, giặt giũ, quét nhà cho người ta được”.

  Thủ tục hành chính dù đã cải cách rất nhiều với việc 45 tỉnh, thành cho biết, chỉ mất có 3-4 ngày là làm xong thủ tục đăng ký kinh doanh, 15 tỉnh mất 4-5 ngày. Tuy nhiên, với tỷ lệ giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ chỉ đạt 40% trong 11 tháng đầu năm thì khâu thủ tục hành chính cần phải xem xét lại.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao nhiệm vụ, các Bộ và địa phương cần phấn đấu về “đích” sớm so với Nghị quyết của Quốc hội: thu nhập bình quân theo đầu người năm 2008 đạt 960 USD, để đến năm 2009, hoàn thành và vượt mức kế hoạch, đạt 1.100USD và năm 2010, đạt 1.200-1.300USD, đưa Việt Nam thoát khỏi tình trạng kém phát triển, trở thành nước có thu nhập trung bình.

  Năm 2008, cả nước phấn đấu GDP đạt 9%, kiên quyết đưa chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn GDP, gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời, giảm tỷ lệ hộ nghèo tiếp tục xuống 3%, chỉ còn 12%.

  Băng Dương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phải tháo gỡ ngay các “nút cổ chai”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải tháo gỡ ngay các “nút cổ chai” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phai thao go ngay cac nut co chai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải tháo gỡ ngay các “nút cổ chai” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ