Phải đề phòng nguy cơ bị WTO trừng phạt?

Thứ ba, 14 Tháng mười một 2006, 20:29 GMT+7
 • "Khi các cam kết WTO của Việt Nam bắt đầu có hiệu lực thì việc thực thi là một thách thức lớn. Bởi vì, nếu Việt Nam không thực hiện đầy đủ thì sẽ không thể khai thác được những cơ hội mà WTO đem lại, mặt khác còn bị trừng phạt".

  Giám đốc điều hành Văn phòng Luật sư Baker&McKenzie Fred Burke đã nói thẳng như vậy tại Hội thảo "Gia nhập WTO: Những thuận lợi và thách thức đối với việc xây dựng chính sách, pháp luật", diễn ra ngày 14/11.

  Áp lực đè nặng lên vai các nhà lập pháp là phải thận trọng tránh ban hành những quy phạm pháp luật mà đối tác có thể lợi dụng để áp đặt các biện pháp chống bán phá giá.

  Các đại biểu QH đang thảo luận.

  Quan ngại này xem ra có lý bởi thực tế ngay khi chưa vào tới WTO song nhiều ngành hàng của Việt Nam đã phải nếm vị đắng cay của những vụ kiện bán phá giá. Vấn đề này sẽ còn trở nên phổ biến hơn khi Việt Nam đã chính thức bước ra vũ đài thế giới.

  "Một số luật mới quan trọng còn có thể làm suy yếu sức cạnh tranh nếu không hạn chế phạm vi can thiệp của Nhà nước", chuyên gia nước ngoài cảnh báo.

  Ví dụ như dự thảo Luật công chứng nếu không được tiếp thu, chỉnh sửa thận trọng sẽ có thể tạo ra những trở ngại nghiêm trọng đối với việc hoạt động cho thuê tài sản thương mại và các hoạt động tài chính, làm tăng chi phí và làm giảm chất lượng dịch vụ này.

  "Thực tế, một số luật mới có thể tạo cơ hội cho một thế hệ giấy phép con trỗi dậy. Nếu không thận trọng thì những dự định tốt đẹp của các luật này sẽ bị cản trở bởi các thủ tục rườm rà phức tạp, kéo theo là nạn tham nhũng", chuyên gia này nói.

  Ngược lại, nếu Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh cải cách hành chính theo hướng minh bạch thì vẫn còn tình trạng các viên chức có thẩm quyền quyết định cấp phép cho hoạt động kinh doanh, nhưng vì quá sợ sai lầm nên không dám làm gì cả, như vậy sẽ khiến cho các hoạt động kinh doanh bị ngừng trệ.

  Trong quá trình thực thi các cam kết quốc tế, các nguyên tắc, quy định pháp luật thương mại của WTO phải được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại mà Việt Nam điều tiết.

  Tuy nhiên trước bối cảnh hiện nay, việc thực hiện đúng các yêu cầu đó của WTO là những thách thức không nhỏ đối với việc triển khai pháp luật.

  Theo Tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, sau khi cầm tấm vé vào WTO, định hướng về hoạt động lập pháp của Việt Nam là cần phải tiếp tục sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hệ thống pháp luật theo khuôn khổ và những cam kết với WTO.

  Giám đốc Cơ quan đại diện thường trú Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam Ayumi Konishi nhìn nhận: "Công tác xây dựng pháp luật của Việt Nam rất tuyệt vời! Nhưng điều quan trọng hơn cả là việc Việt Nam sẽ triển khai luật như thế nào".

  Thu Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Phải đề phòng nguy cơ bị WTO trừng phạt?

  Nhận xét tin Phải đề phòng nguy cơ bị WTO trừng phạt?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải đề phòng nguy cơ bị WTO trừng phạt? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phai de phong nguy co bi WTO trung phat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải đề phòng nguy cơ bị WTO trừng phạt? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ