PNTR cho VN chính thức thành dự luật

Thứ năm, 15 Tháng sáu 2006, 09:23 GMT+7
 • PNTR cho VN chinh thuc thanh du luat

  Ngày 13/6 (giờ Mỹ), danh sách đăng ký bảo trợ Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam (VN) đã có tới 38 hạ nghị sĩ Mỹ tham gia. Một con số lớn chưa từng có. Đây quả là tin vui bất ngờ cho VN" - Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội Thomas O"Dore nồng nhiệt thông báo từ Washington.

  Theo đúng dự định, chiều 13/6 (sáng sớm 14/6 tại VN), bà Susan Schwab - Đại diện Thương mại Mỹ - đã giới thiệu dự thảo Luật PNTR lên hai viện của Quốc hội Mỹ. Dự luật yêu cầu Quốc hội Mỹ chấm dứt việc áp dụng các lệnh cấm thương mại Jackson-Vanik đối với hàng hoá VN, mở đường cho việc thông qua PNTR cho VN.

  "Tôi rất vui mừng vì buổi giới thiệu dự luật PNTR cho VN hôm nay đã nhận được sự tham dự và ủng hộ từ một số lượng lớn các thành viên thượng và hạ viện, thuộc cả hai đảng Cộng hoà và Dân chủ. Tháng trước, VN và Mỹ đã ký kết thoả thuận song phương về việc VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) - vốn giúp mở cửa thị trường đầy tiềm năng này đối với các nông dân, công nhân và các nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ" - bà Schwab phát biểu.

  Theo Đại diện Thương mại Mỹ, việc ký kết thoả thuận WTO Việt-Mỹ sẽ góp phần tăng cường các cải cách chính trị và thương mại tại VN, cũng như thúc đẩy hơn nữa tiến trình bình thường hoá quan hệ giữa Mỹ và VN - vốn đã diễn ra trong hơn một thập kỷ qua.

  Dự luật nhằm yêu cầu chính quyền của Tổng thống Mỹ G.Bush cấp qui chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho VN đã chính thức được giới thiệu chiều 13/6 (giờ Washington) tại Quốc hội Hoa Kỳ với số hiệu dự luật S.3495.

  Theo một thông cáo phát đi từ văn phòng thượng nghị sĩ (TNS) Max Baucus - phó chủ tịch Ủy ban Tài chính của Thượng viện Hoa Kỳ, TNS này đã cùng với TNS Gordon Smith dẫn đầu nhóm tám TNS tuyên bố là những người bảo trợ cho dự luật S.3495 trong một cuộc họp tại đồi Capitol có sự tham dự của tân đại diện thương mại Mỹ Susan Schwab và đại sứ VN tại Mỹ Nguyễn Tâm Chiến.

  Dự luật S.3495 dài ba trang yêu cầu tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố đối xử quốc gia đối với hàng hóa từ VN cũng như vĩnh viễn chấm dứt áp dụng với VN điều khoản bổ sung 402 của Luật thương mại 1974, theo đó từ chối quan hệ kinh tế bình thường với một số quốc gia mà Hoa Kỳ đánh giá là có nền kinh tế phi thị trường và có những hạn chế đối với các quyền di trú.

  “Cấp PNTR cho VN sẽ hoàn tất tiến trình hàn gắn được khởi đầu từ 15 năm trước. Với PNTR, chúng ta bắt đầu một chương sử của việc ràng buộc đầy đủ giữa Hoa Kỳ và VN. Đó là một chương sử của hợp tác kinh tế và am hiểu về văn hóa. Đây là thời kỳ mà thương mại và thị trường sẽ che mờ những ký ức về súng đạn và chiến tranh” - TNS Baucus phát biểu tại buổi họp. TNS Baucus cũng tuyên bố sẽ làm việc nỗ lực để bảo đảm dự luật này được thông qua trước kỳ nghỉ của Quốc hội Mỹ vào tháng tám.

  Còn theo TNS Gordon Smith, thành viên Ủy ban Tài chính, “tư cách thành viên của WTO của VN sẽ giúp bảo đảm mọi người được kinh doanh trên cùng một luật lệ”.

  Trong phần đề cập tới hiện trạng của quan hệ Việt - Mỹ (findings), dự luật S.3495 nêu rằng “VN đã có các bước hợp tác với Mỹ” trong việc liệt kê và tìm kiếm các trường hợp lính Mỹ là tù nhân hoặc mất tích trong chiến tranh VN (POW/MIA) và “VN đã tiến hành các cải cách quan trọng trên cơ sở kinh tế thị trường bao gồm giảm trợ cấp chính phủ, giảm thuế và các hàng rào phi thuế cũng như tiến hành cải cách pháp lý rộng rãi.

  Những biện pháp này đã cải thiện đáng kể môi trường kinh doanh và đầu tư tại VN”. Dự luật cũng nêu rằng thỏa thuận song phương về WTO mà VN và Mỹ vừa ký kết ngày 31/5 tạo ra sự tiếp cận thị trường rộng lớn hơn cho hàng hóa và dịch vụ cũng như thể hiện các cam kết khác của VN trong tự do hóa thương mại.

  Thông cáo của văn phòng TNS Max Baucus cho biết dự luật S.3495 sẽ được đưa ra xem xét và thảo luận tại Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ.

  Hai hạ nghị sĩ bảo trợ chính cho dự luật tại Hạ viện Mỹ là Jim Ramstad (Đảng Cộng hòa) và Mike Thompson (Đảng Dân chủ, cựu chiến binh tại VN) và nhiều nghị sĩ đồng bảo trợ cũng đã có mặt tại buổi công bố dự luật.

  Nhưng sau cuộc bầu cử bổ sung, có thể các dự luật này sẽ được đưa ra xem xét để thông qua. Hiện nay, đang có 3 dự luật chờ được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, gồm thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Oman, Peru, Colombia.


  Phát biểu trước một nhóm vận động thương mại Mỹ, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, nghị sỹ John Boehner (tiểu bang Ohio) cho biết, khó có khả năng các nhà làm luật Mỹ sẽ sớm bỏ phiếu thông qua các thoả thuận thương mại, đặc biệt là trong năm bầu cử này.

  Ông Boehner giải thích rằng các cuộc thảo luận tiến tới bỏ phiếu thông qua hiệp định thương mại Trung - Mỹ từ năm 2005 đã làm cho nhiều nghị sỹ cảm thấy "mệt mỏi", vì thế hiện nay họ chưa sẵn sàng thông qua một thoả thuận thương mại mới vào trước tháng 11. Nhưng sau cuộc bầu cử bổ sung, có thể các dự luật này sẽ được đưa ra xem xét để thông qua.

  Phát biểu của ông Boehner được đưa ra trong lúc Đại diện thương mại Mỹ Susan Schwab đang yêu cầu hai viện của Quốc hội thông qua Luật trao quy chế PNTR, mở đường cho Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) trong năm 2006. Điều này khiến cho nhiều người tỏ ý tin tưởng Hạ viện Mỹ sẽ xem xét để sớm cấp quy chế này.

  Trở ngại lớn đối với dự luật này là sự chống đối của giới chủ ngành công nghiệp dệt may Mỹ. Họ yêu cầu chính quyền Bush phải thương lượng một "điều khoản bổ sung", cho phép Mỹ hạn chế nhập khẩu hàng dệt may từ Việt Nam nếu phát hiện Việt Nam gia tăng đột biến xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường Mỹ.

  Trong một bức thư gửi Đại diện thương mại Susan Schwab, một nhóm gồm 44 nghị sỹ đại diện cho các bang có ngành dệt may phát triển đã thúc giục Mỹ gây sức ép buộc Việt Nam phải chấp nhận "cơ chế dự phòng" như là một phần của thoả thuận chấp nhận cho Việt Nam gia nhập WTO.


  (tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin PNTR cho VN chính thức thành dự luật

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết PNTR cho VN chính thức thành dự luật bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết PNTR cho VN chinh thuc thanh du luat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc PNTR cho VN chính thức thành dự luật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ