Ông trùm công nghệ thông tin ở Trung Quốc

Thứ sáu, 19 Tháng năm 2006, 13:18 GMT+7
 • Ong trum cong nghe thong tin o Trung Quoc

  Jack Ma hiện được coi là ông trùm lớn nhất trong ngành kinh doanh công nghệ thông tin ở Trung Quốc. Giới trẻ nước này từ vài năm nay đã tôn ông là thần tượng kinh doanh của họ.

  Những gì mà Jack Ma đạt được với Alibaba.com đã được người Trung Quốc ghi nhận chẳng kém gì tỉ phú giàu nhất thế giới Bill Gates, ông chủ của Microsoft. Jack Ma hiện cũng đã trở thành một trong những tỉ phú Đôla của thế giới sau phi vụ bán lại 35% cổ phần của công ty cho tập đoàn Yahoo. Đây là một phi vụ nổi tiếng đã thu hút sự quan tâm bất thường của giới truyền thông trong năm 2005.

  Cả Alibaba.com và Yahoo đều rất hài lòng với hợp đồng đã được ký kết của mình. Theo đó, có thể biết rằng đây là một hợp đồng đầu tư có giá trị lớn nhất của một tập đoàn nước ngoài vào thị trường Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông đều đưa tin Jack Ma và Công ty Alibaba.com đã thu về 1,7 tỉ USD trong đó có 1 tỉ USD tiền mặt để đổi lấy việc Yahoo nắm giữ 35% cổ phần của Alibaba.com cùng với 1 trong 4 ghế thành viên quản trị của công ty.

  Trong khi tập đoàn Yahoo, cũng của một ông chủ người Mỹ gốc Trung Quốc là Jerry Yang, loan tin về một hợp đồng liên doanh thì ông chủ Jack Ma lại nói theo một chiều hướng khác. Ông thông tin lại rằng đây không phải là một liên doanh “Joint Venture” và khẳng định ban lãnh đạo cũ vẫn nắm toàn quyền kiểm soát Alibaba. Yahoo còn phải đồng ý đưa các khách hàng của hệ thống chi nhánh Yahoo tại Trung Quốc về với Alibaba.com. Jack Ma tự hào rằng như thế chính ông mới là người kiểm soát lại các chi nhánh của Yahoo. Các chuyên gia tính rằng giá trị thật sự của hợp đồng mà Jack Ma đã ký kết với Yahoo phải là 4 tỉ USD.

  Được coi là thần tượng của lĩnh vực kinh doanh công nghệ cao nhưng điều đáng ngạc nhiên là ông trùm kinh doanh Internet Jack Ma lại là một người ngoại đạo thật sự. Chính bản thân Jack Ma cũng không hề giấu giếm điều này.

  Người ngoại đạo kinh doanh Internet

  Jack Ma sinh năm 1960 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Bố ông là chủ nhiệm một đoàn kịch nói, còn mẹ ông là công nhân của một nhà máy sản xuất đồng hồ.

  Jack Ma rất ham thích học tiếng Anh. Nhiều khách du lịch khách sạn vẫn có thể nhớ rằng ở trước khách sạn của họ luôn có chú bé Jack lém lỉnh và bạo dạn đến làm quen. Nhưng không phải là bán bưu thiếp hay đồ lưu niệm mà chỉ để học tiếng Anh. Cậu bé có thể say sưa nói chuyện hàng giờ với khách và sẵn sàng đưa khách đi chơi thành phố miễn phí.

  Vì thế, Jack Ma đã sớm thông thạo ngôn ngữ này dù đó là thứ tiếng Anh kiểu Mỹ. Jack Ma đã giải thích việc này là ông thường xuyên nghe giọng người Mỹ qua đài và sau đó khi thực tế cũng toàn gặp người Mỹ hay người nói tiếng Anh kiểu Mỹ. Năm 1981, Jack Ma vào học trường Đại học sư phạm Hàng Châu, khoa tiếng Anh. Sau khi tốt nghiệp, Jack Ma ở lại trường và giảng dạy tiếng Anh.

  Như phần lớn những người thông thạo ngoại ngữ khác ở Trung Quốc, Jack Ma đi dạy thêm rất nhiều, nhất là trong thời kỳ tiếng Anh rất được ưa chuộng. Rồi sau này Jack Ma còn đi dịch rất nhiều để kiếm thêm. Ông đã lập ra cả một văn phòng dịch thuật riêng. Có thể nói Jack Ma hoàn toàn có một thu nhập ổn định nhờ vốn tiếng Anh rất khá của mình. Thế nhưng ông không muốn dừng lại ở đó. Tiếp xúc với các doanh nghiệp nhiều, Jack Ma càng quyết tâm kinh doanh hơn, chỉ có điều là kinh doanh cái gì mà thôi.

  Năm 1995, trong một lần dẫn một đoàn doanh nghiệp đi Mỹ, Jack Ma đã lần đầu tiên được biết và tiếp cận Internet. Các chuyên gia tại Mỹ cho anh biết rằng có thể khai thác các thông tin về doanh nghiệp qua Internet chứ chẳng nhất thiết phải sang tận nơi tốn kém. Thế là mặc dù là người ngoại đạo hoàn toàn với máy tính, với Internet nhưng Jack Ma đã cảm nhận thấy ngay một kênh khai thác thông tin tuyệt vời.

  Tuy nhiên, Jack Ma đã thất vọng khi vào mạng thì chẳng có thông tin nào về các doanh nghiệp Trung Quốc. Ý tưởng thành lập trang Web cung cấp thông tin về các doanh nghiệp Trung Quốc bất ngờ xuất hiện từ đó, từ một người lần đầu tiên được tiếp cận với Internet.

  Bắt đầu từ 2.000 USD

  Với khát khao kinh doanh cùng một ý tưởng bất ngờ, Jack Ma đã đột ngột viết đơn xin thôi việc giảng dạy. Jack Ma vay mượn bạn bè được 2.000 USD và lao ngay vào việc thiết kế một trang web. Đối tượng của trang web này sẽ là các doanh nghiệp Trung Quốc đang cần tìm đối tác nước ngoài.
  Ông tìm cách liên hệ với Bộ Ngoại thương để có thể thu thập những thông tin đầu tiên về các doanh nghiệp có nhu cầu thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, mối quan hệ khá thân thiết với một số doanh nghiệp người Hoa ở Mỹ khi ông từng làm phiên dịch cho họ cũng đã giúp Jack Ma có những hỗ trợ cần thiết, đặc biệt là về kỹ thuật Internet là lĩnh vực mà Jack Ma chỉ ham thích chứ mù tịt về công nghệ, kỹ thuật.

  Những doanh nghiệp Hoa kiều này cũng là một trong những khách hành đầu tiên của trang web khi họ tìm kiếm thông tin về các doanh nghiệp hay ngành hàng sản xuất kinh tế trong nước. Trang web của Jack Ma được mở để cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp với nhau, hay còn được gọi là thông tin B2B (busines to busines).

  Có thể nói, trang web của Jack Ma là một trong những website đầu tiên được xuất hiện ở Trung Quốc. Vì vậy, Jack Ma vẫn còn nhớ lại một cách đầy tự hào cái ngày lịch sử khi ông cho khai trương trang web này.

  Jack Ma say sưa với sản phẩm mới của mình và ông làm việc không biết mệt, mỗi ngày chừng 16 tiếng đồng hồ. Jack Ma đã không ngần ngại tuyển nhận 24 nhân viên làm việc cho mình. So với gần 3.000 người làm của công ty Allibaba.com hiện nay thì con số ít ỏi đó chẳng có ý nghĩa gì. Thế nhưng, đó lại là cả một vấn đề với Jack Ma, một người lần đầu tiên nhảy vào thương trường.

  Trong những năm đầu tiên, trang web của Jack Ma rất ít người đăng ký làm thành viên. Điều đơn giản vì Internet và website lúc này còn được xem như xa xỉ và đặc biệt xa lạ với phần lớn các công ty của Trung Quốc. Những thông tin trên trang web mới chủ yếu là về các công ty lớn. Và về những công ty lớn này người ta còn có rất nhiều kênh khác nhau để khai thác thông tin.

  Trong những lần sang Mỹ, Jack Ma cũng đã kịp nhận ra rằng website cung cấp thông tin về doanh nghiệp cho doanh nghiệp như kiểu B2B mà ông đang làm có nguy cơ thất bại rất lớn. Chính vì vậy, Jack Ma đã quyết định tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thời kỳ từ cuối những năm 90 trở đi là thời kỳ bùng nổ chưa từng có các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Trung Quốc. Chính các doanh nghiệp nhỏ và vừa mới thành lập này cũng là các đối tác tiềm năng mà các doanh nghiệp nước ngoài rất muốn tìm hiểu.

  Tài tình thu hút vốn đầu tư

  Với định hướng mới đó Jack Ma quyết tâm xây dựng một website chuyên cung cấp thông tin về doanh nghiệp. Nhưng lại một lần nữa, Jack Ma rất cần vốn để đầu tư. Huy động mọi nguồn vốn cá nhân và của họ hàng, bạn bè, Jack Ma cũng chỉ có vẻn vẹn 60.000 USD.

  Trước tình hình như vậy, Jack Ma quyết tâm kêu gọi vốn đầu tư. Ngay từ đầu xác định mình là người kém vốn, thậm chí không có vốn nên công cụ để ông đàm phán gọi vốn chính là ý tưởng kinh doanh và kế hoạch phát triển rất tỉ mỉ và rất khả thi.

  Đã từng tham gia rất nhiều vào quá trình đàm phán thương mại khi còn làm phiên dịch tiếng Anh nên Jack Ma cũng đã có khá nhiều kinh nghiệm đàm phán. Những người quen biết và đã từng đàm phán với Jack Ma đã thừa nhận tài ăn nói khéo léo và rất thuyết phục của ông. Chính nhờ vậy mà Jack Ma đã thuyết phục được một quĩ đầu tư mạo hiểm của công ty đầu tư Goldman Sachs tham gia góp vốn hỗ trợ 5 triệu USD cho Công ty Alibaba.com.

  Cái tên Alibaba được Jack Ma chọn lựa bởi ông muốn rằng trang web thông tin của mình sẽ là cả một kho báu thông tin vô tận và vô cùng quí giá cho mỗi doanh nghiệp, tương tự như câu chuyện cổ tích với câu thần chú nổi tiếng “Vừng ơi mở cửa ra”.

  Jack Ma mới lập nghiệp nhưng đã tỏ ra là người biết nhìn xa. Ông không quá chú trọng đến doanh số thu được nhờ môi giới hay cung cấp thông tin cho doanh nghiệp mà chú trọng đến số lượng khách hàng. Rất nhiều dịch vụ thông tin được Alibaba.com cung cấp miễn phí. Do vậy số lượng công ty gia nhập thành viên Alibaba.com tăng lên rất nhanh.

  Thành công của các doanh nghiệp nhờ các thông tin hỗ trợ chính là thành công của Alibaba.com. Đấy là quan điểm kinh doanh của Jack Ma. Một lợi thế rất lớn của Alibaba.com là Jack Ma đã xây dựng trang web cùng lúc bằng cả hai thứ tiếng Anh và Trung Quốc.

  Jack Ma đã không khó khăn khi được một đối tác của Nhật là Softbank đầu tư vào 20 triệu USD. Jack Ma đã dùng tiền vốn này mở ra trang web đấu giá trên mạng Taobao.com lớn nhất của Trung Quốc. Hiện nay, trang web này đã có hơn 10 triệu thành viên và được đánh giá là đối thủ lớn nhất của trang web mua bán trên mạng lớn nhất thế giới hiện nay là Ebay. Với trang web đấu giá qua mạng Taobao.com tên tuổi của Alibaba.com và người sáng lập ra nó là Jack Ma đã chính thức vượt qua biên giới Trung Quốc.

  Hiện nay, có tới gần 1 triệu người nước ngoài hàng ngày tham gia đấu giá trên mạng của Taobao.com. Các nhà khổng lồ nước ngoài nhòm ngó và săn đón Alibaba.com. Thế nhưng ông chủ Jack Ma, mặc dù miệng luôn cười và có cả phần tài tử trong phong cách của ông, vẫn là một ẩn số với các đối tác nước ngoài.

  Không ít báo giới còn cho rằng Jack Ma vẫn còn rất bí hiểm, nhiều tham vọng lớn khi mà Internet đang trong thời kỳ phát triển cao trào ở Trung Quốc. Mới cuối năm ngoái số người sử dụng Internet ở nước này chưa đến 100 triệu thì đã được dự đoán là tăng ít nhất gấp hai trong vòng 1-2 năm tới.
  Rất có thể, Jack Ma sẽ còn làm chấn động thế giới với những phi vụ hợp tác còn lớn hơn phi vụ hàng tỉ USD với Yahoo cuối năm 2005.


  (theo TBKT)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ông trùm công nghệ thông tin ở Trung Quốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông trùm công nghệ thông tin ở Trung Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ong trum cong nghe thong tin o Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông trùm công nghệ thông tin ở Trung Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - KINH NGHIỆM