"Om" tiền BHXH của công nhân 3 năm không đóng

Thứ hai, 25 Tháng hai 2008, 17:49 GMT+7
 • Công ty CPMVTM Quảng Trị.

  Năm nào cũng đăng kí danh sách lên cơ quan bảo hiểm, tháng nào cũng khấu trừ tiền bảo hiểm vào lương công nhân… Trớ trêu thay, đã gần ba năm qua, Công ty Cổ phần May và Thương Mại Quảng Trị không đóng một đồng nào cho cơ quan bảo hiểm.

  Không đóng mà vẫn thu!

  Theo quy định của luật BHXH, một đơn vị khi đi vào hoạt động sẽ phải tiến hành các thủ tục làm hồ sơ đăng kí bảo hiểm cho người lao động có thời gian hợp đồng từ đủ ba tháng trở lên. Cụ thể, mỗi tháng chủ sử dụng lao động sẽ trích vào trong lương của công nhân 6%, cộng với 17% chủ sử dụng trích nộp cho cơ quan bảo hiểm( tổng là 23% lương).

  Từ khi thành lập vào 27/3/2003 cho đến trước tháng 1/2005, công ty Cổ phần May và Thương Mại Quảng Trị (CPMVTM) đã tiến hành các thủ tục đăng kí và nộp tiền bảo hiểm cho công nhân tại BHXH huyện Hướng Hóa. Nhưng từ thời điểm 1/2005 đến nay, công ty đã “treo” tiền bảo hiểm của toàn bộ công nhân.

  Theo con số thống kê tại BHXH huyện Hướng Hóa đến thời điểm 8/2007, tổng số nợ tiền bảo hiểm cho công nhân tại cơ quan bảo hiểm là 613.748.612 đồng (con số tại BHXH tỉnh Quảng Trị là hơn 720 triệu đồng).

  Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, trong 3 năm qua Công ty CPMVTM vẫn đều đặn tiến hành khấu trừ 6% tiền bảo hiểm vào lương tháng của khoảng 60 công nhân. Cụ thể, năm 2005, có tất cả 59 trường hợp bị trừ, năm 2006 có 60 trường hợp bị trừ, và năm 2007 có 59 trường hợp bị trừ.

  Với mức trừ hệ số bảo hiểm bình quân là 1,67, mỗi tháng công ty “om” khoảng hơn 3 triệu đồng tiền bảo hiểm của công nhân. Tính trung bình cho 35 tháng có khấu trừ mà không nộp, công ty “om” hơn 100 triệu đồng tiền bảo hiểm của công nhân.

  Để “qua mặt” cơ quan bảo hiểm, năm nào công ty cũng lập danh sách đăng kí “chay” (khoảng trên dưới 100 công nhân, trong đó có khoảng 50 người có sổ) nộp lên BHXH huyện Hướng Hóa xin “khoanh” nợ, nhưng vẫn tiếp tục dây dưa. Cơ quan bảo hiểm cũng không có biện pháp cứng rắn, thành ra công ty chỉ đều đặn đăng kí rồi… để đó.

  Doanh nghiệp tự trả bảo hiểm?!

  Để tìm hiểu nguyên nhân của việc có thu mà không có đóng này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần May và Thương Mại Quảng Trị.

  Được biết trong thời gian hơn một năm trở lại đây, doanh thu của công ty đã tăng rất đáng kể?

  Vâng, doanh thu của công ty chúng tôi gần một năm trở lại đây đã có rất nhiều chuyển biến tích cực. Mức thu trung bình mỗi tháng ước đạt khoảng từ 35 - 40.000 USD (khoảng từ 550 đến 650 triệu đồng). Đặc biệt trong tháng vừa rồi, tổng doanh thu đạt đến 50.000 USD.

  Vậy tổng mức lương phải trả cho tổng số công nhân là bao nhiêu?


  Khoảng trên dưới 250 triệu đồng/tháng.

  Như ông nói thì mỗi tháng “dư” trên dưới 300 triệu đồng. Vậy tại sao gần ba năm qua công ty vẫn phải dư nợ tại cơ quan bảo hiểm hơn 700 triệu đồng?

  Là do doanh nghiệp còn… khó khăn, với lại tiền chưa về nên phải… nợ bảo hiểm.

  Luật BHXH quy định một đơn vị không đóng bảo hiểm trong thời gian dài thì cơ quan bảo hiểm sẽ không giải quyết quyền lợi cho người lao động. Như vậy quyền lợi của người lao động trong công ty gần ba năm qua sẽ bị ảnh hưởng?

  Chúng tôi tự trả bảo hiểm cho người lao động chứ (!?)

  Gần ba năm qua công ty không nộp bảo hiểm, nhưng vẫn đều đặn khấu trừ tiền bảo hiểm vào lương tháng của công nhân. Ông giải thích như thế nào về việc này?

  Thì chúng tôi vẫn cứ thu như bình thường. Nhưng doanh nghiệp còn…“khó” nên chưa nộp lên cơ quan bảo hiểm.

  Ông Lê Văn Chuyên, Giám đốc BHXH huyện Hướng Hóa bức xúc: “Năm nào, tháng nào bảo hiểm huyện cũng có công văn gửi Công ty CPMVTM yêu cầu nộp tiền bảo hiểm. Hết gửi lên công ty rồi đến gửi đơn kiến nghị lên HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị nhưng đến nay vẫn…“bặt vô âm tín”.

  Theo luật BHXH, những trường hợp nào dây dưa quá 30 ngày thì cơ quan bảo hiểm có quyền tính lãi, phạt, nếu lâu hơn nữa thì có quyền tạm ngưng giấy phép hoặc đề nghị lên cấp trên xử lí. Tuy nhiên theo Bà Lê Thị Khõe, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị thì: “đây là trường hợp… “bất khả kháng” vì tiền gốc họ không nộp nổi huống chi tiền phạt”.

  Phong Trần

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Om" tiền BHXH của công nhân 3 năm không đóng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Om" tiền BHXH của công nhân 3 năm không đóng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Om tien BHXH cua cong nhan 3 nam khong dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Om" tiền BHXH của công nhân 3 năm không đóng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Doanh Nghiệp của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - DOANH NGHIỆP