Nỗi lo từ những tiêu chuẩn ... lạc điệu

Thứ tư, 23 Tháng hai 2005, 12:54 GMT+7
 • - Đa số các TCVN không được đối tác quốc tế công nhận khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn trước các hàng rào kỹ thuật trong giao dịch thương mại.

  Noi lo tu nhung tieu chuan lac dieu
  Dệt may đang gặp nhiều khó khăn khi có tới 40% tiêu chuẩn đã lạc hậu.

  Ngành nông nghiệp, thực phẩm vốn là lĩnh vực luôn gặp phải những đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng khi xuất khẩu. Thế nhưng, khảo sát sơ bộ mới đây của Trung tâm tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho thấy: có đến 48% tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) liên quan đến thực phẩm đã bị lạc hậu so với trình độ quốc tế.

  Sự lạc hậu về trình độ và không hài hoà với các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành khiến cho đa số các tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá Việt Nam thường không được đối tác quốc tế công nhận.

  Cà phê là một ví dụ điển hình. Trong suốt những năm qua, ngành cà phê luôn gặp những khó khăn khi xuất khẩu do phía nước ngoài không công nhận TCVN. Ông Đoàn Triệu Nhạn - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam đã rất tự tin khi nói rằng ngành cà phê là một ngành có trách nhiệm với khách hàng, với phần lớn sản phẩm hướng tới xuất khẩu nên đã xây dựng cho mình 27 TCVN, bao trùm hầu hết các lĩnh vực chất lượng cà phê. Trong đó có những tiêu chuẩn tự xây dựng và có nhiều tiêu chuẩn chấp nhận theo quốc tế. Nhưng trong giao dịch mua bán, các đối tác vẫn không công nhận và sử dụng các TCVN mà thường dùng lối thoả thuận chất lượng theo tiêu chí mà họ đề ra. Mặc dù Hiệp hội đã nhiều lần đề nghị các đối tác áp dụng TCVN trong giao dịch nhưng vẫn chưa được chấp nhận. Thực tế này đẩy doanh nghiệp vào thế bị động. Và theo ông Nhạn, đây thực sự là một khó khăn về kỹ thuật đối với doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam.

  Tình trạng này còn là nỗi lo chung ở nhiều ngành, thậm chí là những ngành được xem là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam. Thông tin từ Vụ Khoa học - công nghệ, Bộ Công nghiệp cho biết: đến nay, toàn ngành dệt may vẫn còn khoảng 40% các tiêu chuẩn xây dựng từ trước năm 1990 đã lạc hậu so với mặt bằng chung của thế giới, cần sớm được soát xét và loại bỏ để hài hoà với các tiêu chuẩn thế giới đã được công nhận. Điều này càng trở nên cấp bách khi tốc độ phát triển dệt may Việt Nam ở mức khá cao (14%/năm) và sức ép rào cản kỹ thuật từ các thị trường nhập khẩu ngày càng tăng lên.

  Theo các chuyên gia thuộc Trung tâm Tiêu chuẩn chất luợng Việt Nam, từ hàng chục năm trước, nước ta xây dựng nhiều hệ thống tiêu chuẩn ở cấp độ quốc gia, cấp độ ngành thuộc nhiều lĩnh vực. Điều đáng nói là, các tiêu chuẩn được ban hành từ trước năm 1990, trên cơ sở tham khảo tiêu chuẩn của các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu mà chủ yếu là Liên Xô, nhưng do trình độ sản xuất của ta lúc đó còn thấp nên đa số tiêu chuẩn đều có trình độ ở mức trung bình.


  Đến nay, sau 20-30 năm rất nhiều tiêu chuẩn đó vẫn tồn tại trong danh mục TCVN mặc dù thực tế sản xuất và yêu cầu thị trường đã thay đổi rất nhiều. Trong khi đó, thông thường mỗi tiêu chuẩn sau 5-6 năm áp dụng phải được soát xét, sửa đổi cho phù hợp với thực tế sản xuất. Và như vậy, hệ thống TCVN trở nên lạc hậu, so với yêu cầu sản xuất và quản lý trong nước, chưa hài hoà và không được các đối tác công nhận là hậu quả tất yếu của một giai đoạn dài chúng ta thiếu quan tâm đến vấn đề xây hệ thống tiêu chuẩn chất lượng.

  Trong 2-3 năm gần đây, tình hình đã có nhiều thay đổi, các ngành đã rất quan tâm đến việc xây dựng các TCVN theo hướng tham khảo hoặc chấp nhận các tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng tốc độ vẫn còn chậm do những khó khăn về kinh phí, sự thiếu đồng bộ về văn bản pháp lý của các Bộ, ngành.

  Lo ngại trước thực tế này, các chuyên gia đã cảnh báo: Với tốc độ làm như hiện nay chúng ta sẽ mất từ 20-30 năm nữa mới có thể soát xét xong các tiêu chuẩn đã lạc hậu. Đó là chưa kể yêu cầu xây dựng các tiêu chuẩn mới, cập nhật các tiêu chuẩn đang sử dụng theo yêu cầu 5 năm một lần.

  Trước yêu cầu của việc quản lý sản xuất, tiêu dùng và đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế, rất nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc phải tổ chức soát xét lại toàn bộ hệ thống TCVN bằng một chương trình riêng nhằm nâng cao trình độ các TCVN, đảm bảo hài hoà với các tiêu chuẩn quốc tế.

  • Nguyên Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nỗi lo từ những tiêu chuẩn ... lạc điệu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nỗi lo từ những tiêu chuẩn ... lạc điệu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Noi lo tu nhung tieu chuan lac dieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nỗi lo từ những tiêu chuẩn ... lạc điệu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ