Niêm yết giá: Chợ có, chợ không

Thứ năm, 06 Tháng mười hai 2007, 23:33 GMT+7
 • Chỉ thị 02/CT-BCT về việc niêm yết và bán đúng giá tại các chợ đã có hiệu lực được gần ba tháng.

  Tuy nhiên, đến nay việc niêm yết và bán đúng giá tại các chợ ở TP.HCM vẫn cứ nhập nhằng lúc có lúc không. Quy định này không mới, thế nhưng trước đó, khi chỉ thị mới được ban hành, nhiều ban quản lý chợ cũng đã tỏ ra lúng túng vì không biết triển khai thế nào. Không biết nhưng lại không dám hỏi. Còn vận động tiểu thương chấp hành thì tiểu thương cứ dùng dằng trì hoãn vì cho là khó.

  Những khó khăn mà các tiểu thương thường nêu là nhiều mặt hàng niêm yết không xuể, giá cả thay đổi liên tục... Thế nhưng thiết nghĩ đó không phải là rào cản không thể vượt qua. Vì thực tế qua khảo sát cho thấy một số chợ ở TP.HCM như Bến Thành, Thái Bình, Phạm Văn Hai... vẫn đã thực hiện được việc niêm yết giá dù cách làm còn sơ sài và chưa đồng bộ. Theo ban quản lý các chợ, để triển khai thực hiện được quy định trên rất cần sự cố gắng và hợp tác của tiểu thương với ban quản lý chợ.

  Chị Nguyễn Thanh Loan, Phó ban quản lý chợ Thái Bình (quận 1), cho biết để thực hiện quy định nói trên, ban quản lý chợ đã tổ chức họp tổ trưởng các ngành hàng để lấy ý kiến, sau đó vận động tiểu thương. Để hỗ trợ tiểu thương, ban quản lý chợ đã đứng ra thực hiện tất cả, từ khâu thiết kế mẫu để chợ thống nhất một kiểu bảng giá đến khâu tìm chỗ đặt làm bảng... Tiểu thương chỉ phải đăng ký và đóng phí làm bảng mà thôi.

  Ban quản lý chợ cũng hướng dẫn tiểu thương cách làm, đối với những ngành hàng có nhiều mặt hàng như tạp hóa, rau quả, quần áo... tiểu thương chỉ cần niêm yết những mặt hàng chính để khách hàng có thể nhận biết. Còn lại tiểu thương có thể dán bảng giá bướm. Sau gần một tháng chuẩn bị, đến nay tại chợ Thái Bình hầu như 100% các sạp hàng đều đã có bảng niêm yết giá.

  Việc một số chợ đã thực hiện việc niêm yết giá cho thấy quy định dù khó nhưng khó không có nghĩa là không làm được và không chịu làm. Vấn đề đặt ra lúc này là tại sao trong khi một số chợ đã có thể thực hiện được mà những chợ khác vẫn cứ viện là khó và không chịu làm?

  Hoàng Tú

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Niêm yết giá: Chợ có, chợ không

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Niêm yết giá: Chợ có, chợ không bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Niem yet gia Cho co cho khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Niêm yết giá: Chợ có, chợ không ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ