Những vướng mắc cốt lõi trong việc huy động vốn từ TTCK

Thứ bảy, 29 Tháng mười hai 2007, 06:56 GMT+7
 • Dòng tiền từ các quỹ đầu tư nước ngoài, của người dân trong nước đang “chảy” vào kênh đầu tư tài chính ngày càng nhiều hơn, trong đó có thị trường chứng khoán (TTCK).

   

  Nhưng, ngay lập tức thị trường tài chính chưa “tiêu” được hết lượng vốn đó do những bất cập trong quá trình chuyển đổi doanh nghiệp (DN) nhà nước, lãi suất, tạo dựng hàng hóa niêm yết...

   

  Được biết, tài khoản mở ở các trung tâm giao dịch chứng khoán tăng khá nhanh. Quy mô của sàn giao dịch chưa đáp ứng nhu cầu đầu tư của thị trường. Các nhà đầu tư “chạy” sang thị trường cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) hoặc các DN cổ phần hóa (CPH). Điều đáng nói là một đơn vị CPH có vốn 100 tỉ đồng, nhưng phần đem ra đấu giá thường chỉ 10-50 tỉ đồng. Giới đầu tư “chờ” đấu giá ở những DN lớn, nhưng đến nay hầu hết các đơn vị này mới hoàn tất đề án CPH, hoặc chưa xác định xong giá trị DN... Trong khi không có chứng khoán để mua, những nhà đầu tư năng động nhắm đến các Cty tư nhân. Nhưng, các Cty tư nhân phần lớn mới thành lập được 2-3 năm nay và không phải tất cả họ đều có ý định tham gia TTCK.

   

  Cốt lõi để phát triển TTCK hiện nay vẫn là đưa nhanh các DN lên sàn. Nhưng, để DN lên sàn, phải tháo gỡ hai khúc mắc: lãi suất và CPH. Có hai lý do khiến DN không muốn niêm yết, không muốn huy động vốn qua TTCK. Thứ nhất, lên sàn sẽ “vạch áo cho người xem lưng”; thứ hai, áp lực cổ tức phải trả khi huy động vốn cao, cao hơn lãi suất vay ngân hàng (trừ những Cty kinh doanh rất hiệu quả, có thể phát hành cổ phiếu theo thị giá, trả cổ tức theo mệnh giá). Ngoài vay ngân hàng, các DN, nhất là DN nhà nước, còn có thể tìm vốn giá thấp ở các quỹ hỗ trợ, chính sách tín dụng ưu đãi, nguồn vốn từ ngân sách, vay ODA... Vậy, khi nào thị trường tài chính giải quyết được vấn đề lãi suất, chênh lệch lãi suất vay vốn từ các kênh khác nhau bằng không, khi đó TTCK như một kênh huy động vốn chủ đạo của nền kinh tế mới phát huy tác dụng.

   

  Đinh Nguyễn

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những vướng mắc cốt lõi trong việc huy động vốn từ TTCK

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những vướng mắc cốt lõi trong việc huy động vốn từ TTCK bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung vuong mac cot loi trong viec huy dong von tu TTCK ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những vướng mắc cốt lõi trong việc huy động vốn từ TTCK ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN