Những vi phạm từ vụ lắp đặt 260.000 công tơ điện tử tại TP Hồ Chí Minh đang dần được sáng tỏ

Thứ tư, 20 Tháng bảy 2005, 07:39 GMT+7
 • Nhung vi pham tu vu lap dat 260.000 cong to dien tu tai TP Ho Chi Minh dang dan duoc sang to 

  Bo mạch chính của ĐKĐT được lắp ráp cho người dân sử dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại đóng mác Linkton

  Theo hợp đồng đã ký, Cty Linkton Singapore là nhà cung cấp đồng thời là nhà chế tạo công tơ điện tử 1 pha loại LTE 66 có nguồn gốc  từ Xin-ga-po và mang thương hiệu Linkton Singapore.

   

  Nhưng qua kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công nghiệp cho thấy toàn bộ 260.000 công tơ điện tử được nhà cung cấp Linkton Singapore ký thỏa thuận với Cty TNHH Linkton Vina (là Cty liên doanh với Linkton Singapore) để Linkton Vina nhập bản mạch IC (IC board) từ nhà cung cấp nước ngoài là một Cty của Trung Quốc để sản xuất và lắp ráp tại cơ sở 43E-43F Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận TP Hồ Chí Minh (có sự chấp thuận của Sở Kế hoạch  Đầu tư TP Hồ Chí Minh về việc đồng ý cho Cty Linkton Vina sử dụng tạm thời mặt bằng Văn phòng giao dịch tại địa điểm trên để chỉnh định và đóng gói sản phẩm). Từ tháng 4-2005 Cty Linkton Vina chuyển về lô C8-C10 khu công nghiệp Cát Lái Cụm II, quận 2, TP Hồ Chí Minh sau khi đã xây dựng xong nhà xưởng ở đây.

   

  Một số tài liệu liên quan đến công tơ điện 1 pha LTE 66 được Cty Linkton Singapore, Linkton Vina cung cấp theo các lô hàng như danh mục hàng hóa đóng gói, giấy chứng nhận số lượng và chất lượng, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa (C/O), giấy chứng nhận thử nghiệm xuất xưởng của nhà chế tạo... theo Đoàn kiểm tra là chưa bảo đảm tính pháp lý, một số hồ sơ liên quan đến thủ tục nhập khẩu không có như tờ khai hải quan, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa...

   

  Đoàn đã tiến hành kiểm tra cơ sở lắp ráp công tơ điện tử tại Cty Linkton Vina. Hiện tại, Cty đang thực hiện quá trình đầu tư, máy móc, thiết bị còn đang được tiếp nhận và chưa lắp đặt. Công đoạn lắp ráp công tơ đơn giản, quy trình lắp ráp chủ yếu được thực hiện thủ công... Tại thời điểm kiểm tra, Cty vẫn đang lắp ráp các công tơ mới và bảo hành các công tơ có khiếm khuyết do Cty Điện lực trả về.

   

  Như vậy, từ kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Bộ Công nghiệp kết luận, mặc dù các công tơ điện tử 1 pha LTE 66 Linkton Singapore có thông tin trên sản phẩm và các hồ sơ đi kèm thể hiện xuất xứ của sản phẩm là từ Xin-ga-po nhưng thực tế không được nhập nguyên chiếc từ Xin-ga-po như quy định trong hợp đồng, mà được nhập các bảng mạch IC từ Trung Quốc, sau đó tổ chức lắp ráp tại Việt Nam.

   

  Trở lại vấn đề về kiểm định công tơ, các công tơ sau khi được Trung tâm thí nghiệm điện (trực thuộc Cty Điện lực  TP Hồ Chí Minh (PCHCM) kiểm định đạt yêu cầu đều được kẹp chì, dán tem kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định theo đúng yêu cầu của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (TCTCĐLCL). Nhưng do không nắm được các quy định về đăng ký phê duyệt mẫu, nên việc kiểm định được tiến hành trong khi mẫu công tơ chưa được đăng ký, phê duyệt. Chỉ sau khi đưa lên lưới điện 286.613 công tơ điện tử để khai thác và có ý kiến của các cơ quan chức năng, ngày 14-6-2005 PCHCM mới có văn bản số 3017/CV-EVN ĐLHCM-KD gửi TCTCĐLCL đề nghị phê duyệt mẫu công tơ điện tử mã hiệu LTE 66. Về vấn đề này, ngay khi bắt đầu tiến hành công việc kiểm tra, Đoàn đã có công văn gửi TCTCĐLCL đề nghị sớm xem xét phê duyệt mẫu để tạo thuận lợi cho việc xem xét đánh giá chất lượng của công tơ điện tử 1 pha LTE 66. Tuy nhiên, cho đến ngày 15-7-2005, TCTCĐLCL mới có công văn hỏa tốc số 918/TĐC-TTr do ông Ngô Quý Việt - Tổng cục trưởng ký, gửi Bộ Công nghiệp, UBND TP Hồ Chí Minh và EVN bày tỏ quan điểm của mình về vụ việc này. Công văn khẳng định số công tơ điện tử nói trên chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mẫu,  do đó việc sử dụng chúng để mua bán điện là vi phạm pháp lệnh đo lường và hoàn toàn không có giá trị pháp lý. Đồng thời cũng giải thích thêm rằng, vì công tơ điện thuộc danh mục bắt buộc phải kiểm định, nên khi sản xuất hay nhập khẩu phải thực hiện kiểm định ban đầu bởi một đơn vị được công nhận, trước khi đưa vào lắp đặt sử dụng. Trung tâm Thí nghiệm điện thuộc PCHCM là đơn vị chưa được công nhận khả năng kiểm định công tơ điện tử nhưng đã tiến hành kiểm định là vượt quá thẩm quyền và vi phạm quy định. Theo quy định của pháp luật, số công tơ điện tử nói trên chưa đủ điều kiện để lắp đặt, sử dụng làm phương tiện đo để thanh toán giữa ngành điện với khách hàng.


   

  Ngày14-7-2005, Bộ Khoa học - Công nghệ cũng đã có công văn số 1798, do Thứ trưởng Bùi Mạnh Hải ký, đề nghị Bộ Công nghiệp chỉ đạo EVN và PCHCM nghiêm chỉnh  chấp hành Pháp lệnh đo lường, ngừng ngay việc lắp đặt, sử dụng, kiểm định công tơ điện tử vì những lý do nêu trên.

   

  Căn cứ danh sách 92 khách hàng khiếu nại gửi Sở Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, Đoàn đã kiểm tra sai số 19 công tơ do PCHCM thu hồi được. Khi kiểm tra hầu hết khách hàng có khiếu nại có mặt chứng kiến tại trung tâm Thí nghiệm điện ngày 14-7-2005. Kết quả, 19 công tơ đều cho kết quả sai số đo nằm trong phạm vi +1%; Đoàn cũng đã lấy 20 công tơ điện tử của Điện lực Gia Định và được kết quả sai số cả 20 công tơ đều nằm trong phạm vi +1%.

   

  Tuy nhiên, theo ý kiến của Đoàn kiểm tra, thì các số liệu kiểm tra sai số của công tơ chỉ mang tính tham khảo. Để khẳng định được chất lượng các công tơ điện tử đã lắp, cần phải có thêm thời gian để thử nghiệm với số lượng công tơ lớn hơn và còn phải kiểm tra thử nghiệm thêm các chỉ tiêu kỹ thuật khác.

   

  Việc thanh tra công tác đấu thầu, mua sắm vật tư thiết bị, làm rõ các sai phạm và xử lý cán bộ sẽ do Đoàn thanh tra của EVN thực hiện.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những vi phạm từ vụ lắp đặt 260.000 công tơ điện tử tại TP Hồ Chí Minh đang dần được sáng tỏ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những vi phạm từ vụ lắp đặt 260.000 công tơ điện tử tại TP Hồ Chí Minh đang dần được sáng tỏ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung vi pham tu vu lap dat 260000 cong to dien tu tai TP Ho Chi Minh dang dan duoc sang to ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những vi phạm từ vụ lắp đặt 260.000 công tơ điện tử tại TP Hồ Chí Minh đang dần được sáng tỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ