Những nội dung đổi mới trong 2 Nghị định của Chính phủ

Thứ hai, 27 Tháng mười hai 2004, 20:55 GMT+7
 • Nhung noi dung doi moi trong 2 Nghi dinh cua Chinh phu(HNMĐT) - Chiều 27/12, Bộ Tài chính đã giới thiệu Nghị định 187/2004/NĐ-CP về Chuyển công ty Nhà nước thành công ty cổ phần và Nghị định 199/2004/NĐ-CP về quy chế quản lý tài chính đối với công ty nhà nước và quản lý vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác. Mỗi Nghị định, có 8 nội dung đổi mới.

  Trong Nghị định về quản lý tài chính đối với Cty nhà nước và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác, có những nội dung đổi mới: Đổi mới về quản lý sử dụng vốn; quản lý tài sản (đầu tư tài sản cố định, thanh lý và nhượng bán tài sản, đầu tư góp vốn ra ngòai công ty); quản lý chi phí, doanh thu; phân phối lợi nhuận sau thuế; tài sản của TCty và Cty thành viên; kế hoạch tài chính, kế tóan kiểm tra và giám sát đánh giá hiệu quả hoạt động của Cty nhà nước; quản lý vốn nhà nước đầu tư vào các doanh nghiệp khác; quyền lợi và nghĩa vụ của Hội đồng quản trị và tổng giám đốc.

  Còn nội dung đổi mới trong Nghị định về chuyển Cty Nhà nước thành Cty cổ phần gồm: Đổi mới về mở rộng đối tượng doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa; tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp cổ phần hóa (CPH) trong việc xử lý dứt điểm các tồn tại về tài chính, nợ và tài sản tồn động khi chuyển công ty Nhà nước sang Cty cổ phần; nội dung và phương pháp xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa; đổi mới cơ chế bán cổ phần lần đầu; cơ chế quản lý, sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa; về chính sách ưu tiên đãi đối với người lao động trong danh nghiệp cổ phần hóa; chính sách đối với doanh nghiệp sau CPH; quản lý phần vốn Nhà nước tại Cty cổ phần. Trong đó, điều đặc biệt quan tâm là đối tượng CPH được mở rộng: Nếu như trước đây chỉ là những Cty phụ thuộc doanh nghiệp Nhà nước thì nay đối tượng CPH sẽ có thể là các TCty lớn, các ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính lớn.

  Hiện Bộ Tài chính đang trình Chính phủ dự thảo, trong đó có nội dung không hạn chế tỷ lệ cổ phần bán ra thị trường mà các nhà đầu tư nước ngoài được mua. Giải thích về việc dự thảo trình Chính phủ, trong đó có nội dung không hạn chế cổ phần bán ra thị trường mà cá nhà đầu tư nước ngòai được mua, bà Lê Thị Băng Tâm-Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Vì loại hàng hóa bán ra thị trường này phải có nhiều nhà đầu tư có cơ hội; chủ trương của Chính phủ ta là đẩy mạnh phát triển thị trường vốn và thị trường chứng khoán; trong hội nhập, chúng ta cam kết đối xử bình đẳng với các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

  Được biết, trong tháng 1/2005, dự kiến sẽ khách thành Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội và tổ chức bán đấu giá công khai cổ phần của các DN Nhà nước qua thị trường chứng khóan.

  Những đổi mới trong hai Nghị định trên cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy nhanh tiến trình CPH vào năm tới.

  N.H

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những nội dung đổi mới trong 2 Nghị định của Chính phủ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những nội dung đổi mới trong 2 Nghị định của Chính phủ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung noi dung doi moi trong 2 Nghi dinh cua Chinh phu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những nội dung đổi mới trong 2 Nghị định của Chính phủ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ