Những khó khăn của hải quan khi cưỡng chế thuế

Thứ năm, 28 Tháng sáu 2001, 13:20 GMT+7
 • Ông Đinh Viết Mạnh, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng, cho biết: "Từ khi thực hiện cưỡng chế làm thủ tục hải quan đối với các doanh nghiệp nợ thuế, Cục đã nhận được khá nhiều văn bản kiến nghị nêu nhiều lý do, hoàn cảnh... chung quy là xin được xem xét lại về việc cưỡng chế, thu thuế và phạt".

  Công ty XNK Thiết bị toàn bộ và Kỹ thuật (Technoimport), thuộc Bộ Thương mại, nhận nhập khẩu uỷ thác hàng hoá cho dự án Nhà máy Xi măng Tam Điệp (Công ty Xi măng Ninh Bình) và đã nhập được một số vật tư với tổng số thuế và phụ thu phải nộp là 6,8 tỷ đồng.

  Tỉnh nghèo không có tiền nộp thuế

  Ngày 13/6, Technoimport có công văn 438/TTTV gửi Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng đề nghị miễn cưỡng chế hải quan do việc chậm nộp khoản thuế này. Trong tài liệu này cũng như một loạt văn bản của Công ty Xi măng Ninh Bình, UBND tỉnh Ninh Bình gửi Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan có liên quan đều trình bày hoàn cảnh khó khăn cho việc chậm nộp thuế. Chẳng hạn, chủ dự án là DNNN mới thành lập, không có vốn tự có, Nhà nước cũng không cấp vốn đối ứng; Ninh Bình là tỉnh nghèo, ngân sách rất eo hẹp, nguồn thu hằng năm chỉ khoảng 90 tỷ đồng nên không đủ khả năng cấp kinh phí cho Công ty Xi măng Ninh Bình để nộp thuế; không thể vay vốn ngân hàng để nộp thuế... trong khi nhập khẩu vật tư thiết bị phải thường xuyên, liên tục để đảm bảo tiến độ thi công nhà máy...

  Với từng ấy lý do để rồi cuối cùng là... xin được miễn thuế, miễn thu chênh lệch giá cho dự án xi măng Tam Điệp và giải toả cưỡng chế hoạt động nhập khẩu của Technoimport, đặt hải quan vào tình thế khó xử. Hải quan Hải Phòng vẫn phải cưỡng chế Technoimport dù biết họ không cố ý chậm trễ nộp thuế, nhưng nếu không cưỡng chế người nhập khẩu thì biết cưỡng chế ai đây?

  Theo ông Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng phòng quản lý thuế XNK Cục Hải quan Hải Phòng, nếu đã là dự án của Nhà nước thì nên cho miễn thuế luôn và doanh nghiệp phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các thủ tục xin miễn thuế trước khi nhập hàng, chứ để xảy ra tình trạng như trên thì khó cho cả doanh nghiệp lẫn hải quan. Hơn nữa, nếu lấy tiền từ NSNN của tỉnh Ninh Bình để nộp thuế thì khác nào "đánh bùn sang ao" và nguy hiểm hơn, điều đó còn gây nên hiện tượng "tăng thu ngân sách giả tạo".

  Song cuối cùng, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, Phòng quản lý thuế XNK đã đề nghị Cục Hải quan Hải Phòng tạm thời không áp dụng cưỡng chế để Technoimport được làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá.

  Mắc "đường chuyền" giữa ngân hàng - hải quan

  Công ty TNHH Quốc Đạt (HN) phải nộp thuế một lô hàng nhập khẩu trong thời hạn 30 ngày kể từ 29/3. Ngày 26/4, công ty nộp thuế cho Cục Hải quan Hải Phòng qua uỷ nhiệm chi và được Sở giao dịch Ngân hàng NN&PTNT Hà Nội chuyển xuống chi nhánh ngân hàng tại Hải Phòng để chuyển tới KBNN Hải Phòng. Song chi nhánh này đã sơ suất ghi thiếu số tờ khai hải quan nên ngày 27/4/2001 KBNN đã trả về. Ngày 3/5/2001, chi nhánh nói trên mới sửa được lỗi và chuyển tiền cho hải quan Hải Phòng.

  Như vậy, căn cứ theo thời hạn nhận tiền, Hải quan Hải Phòng buộc phải ra quyết định phạt. Công ty TNHH Quốc Đạt, ngân hàng, hải quan lại phải làm các thủ tục diễn giải, tính lại tiền phạt chậm nộp thuế để cuối cùng 2 tuần sau mới được điều chỉnh giảm toàn bộ số tiền phạt đó. Một sự rắc rối, mất thời gian từ một sai sót nhỏ.


  Ông Trần Đình Đức, Phó trưởng Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I, cho biết thêm: "Hiện nay, những quy định về bảo lãnh thời hạn nộp thuế vẫn chưa rõ ràng và thống nhất giữa các ngân hàng. Có ngân hàng bảo lãnh 30 ngày (bằng thời hạn ân hạn thuế của hải quan cho chủ hàng), có ngân hàng bảo lãnh dài hơn. Khi hết thời gian ân hạn thuế, hải quan đến đề nghị ngân hàng trả tiền thay cho chủ hàng thì ngân hàng yêu cầu phải có xác nhận của kho bạc nơi hải quan mở tài khoản về chữ ký của người ký giấy đòi tiền, rồi là những cam đoan là doanh nghiệp chưa nộp thuế... rất nhiều thủ tục. Như vậy thì hải quan không có thời gian".

  "Cò" dịch vụ hải quan "phạt" thêm doanh nghiệp

  Bà Nguyễn Thị Đông, cán bộ Phòng quản lý thuế XNK Cục Hải quan Hải Phòng, khuyến cáo các chủ hàng về một thủ đoạn gian lận mới khi làm thủ tục hải quan thông qua dịch vụ. Đó là có trường hợp chủ hàng đem một thông báo phạt với số tiền rất lớn (từ những người làm thủ tục hải quan đưa cho) đến hải quan để kiểm tra lại. Sau khi đối chiếu lại, cán bộ hải quan đã phát hiện ra kẻ làm dịch vụ này đã lấy phần giữa của một thông báo phạt khác ghép vào thông báo phạt chính thức đó để tạo ra một thông báo giả với số tiền lớn hơn hòng ăn chặn của chủ hàng.

  Sẽ cải cách việc theo dõi cưỡng chế

  Theo ông Đức, tới đây, Cục Hải quan sẽ chuyển việc theo dõi danh sách cưỡng chế cũng như công tác kế toán thuế từ Cục xuống cho hải quan cửa khẩu, nơi trực tiếp làm thủ tục thông quan cho chủ hàng. Việc này giúp hải quan cửa khẩu phát hiện, theo dõi nợ đọng nhanh chóng, chính xác hơn. Hải quan cửa khẩu luôn biết rõ bộ phận nào, phòng nào, chi nhánh nào của doanh nghiệp nợ đọng thuế nên sẽ hạn chế được tình trạng ách tắc hàng do bị "vạ lây". Hơn nữa, với tài khoản riêng của hải quan cửa khẩu, việc theo dõi công tác nộp thuế cũng dễ dàng, chính xác hơn, tránh cưỡng chế nhầm.

  Thương Mại, 29/6

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những khó khăn của hải quan khi cưỡng chế thuế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những khó khăn của hải quan khi cưỡng chế thuế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung kho khan cua hai quan khi cuong che thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những khó khăn của hải quan khi cưỡng chế thuế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ