Những cản trở kỳ lạ quanh việc thi hành Luật Doanh nghiệp

Thứ tư, 21 Tháng hai 2001, 14:02 GMT+7
 • Đến hôm nay cả nước đã có gần 17.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp. Bên cạnh sự thông thoáng mở ra từ việc thi hành Luật Doanh nghiệp, còn có nhiều cản trở, trong đó có không ít những cản trở mới phát sinh... một cách cố tình.

  Ngành y đang làm ngơ Luật doanh nghiệp

  Từ khi Luật Doanh nghiệp ra đời hơn 1 năm nay, chưa có một chứng chỉ hành nghề y dược tư nhân nào được cấp. Nguyên nhân chính là do những trúc trắc, phức tạp trong các Thông tư số 19, 20, 21 của Bộ Y tế ban hành cuối năm ngoái quy định về cấp chứng chỉ hành nghề y. Chẳng hạn như để có chứng chỉ hành nghề y dược tư nhân thì buộc phải thi, trong đó có việc phải thi "y đức" nhưng nội dung như thế nào thì không rõ ràng. Trình tự cấp chứng chỉ thì không quy định thời gian mà chỉ quy định mỗi quý Hội đồng của Bộ họp một lần để xét và việc cấp chứng chỉ lại phải do Bộ trưởng Y tế ký...

  Ông Nguyễn Đình Cung, Thư ký Tổ thi hành Luật Doanh nghiệp phẫn nộ: "Cấp chứng chỉ ngành nghề không phải như thi nâng ngạch, người dân muốn kinh doanh lúc nào phải cấp ngay cho người ta dù một người cũng phải cấp, sao lại phải chờ 3 tháng mới xét? Bằng bác sĩ thì do trường đại học cấp còn chứng chỉ hành nghề lại do Bộ trưởng cấp, Bộ trưởng thì thiếu gì việc phải làm".

  Cũng theo ông Cung, nếu phải thi y đức thì ví dụ một giáo sư hay bác sĩ làm việc hàng chục năm nay muốn hành nghề y tư nhân cũng phải thi y đức hay sao?

  Khách sạn 11 phòng không được đón khách Trung Quốc nhưng được đón khách... Mỹ

  Yêu cầu các cơ sở đón khách Trung Quốc phải là "căn hộ khép kín có số lượng từ 12 phòng nghỉ trở lên, đủ chỗ tiếp đón được ít nhất là 12 khách du lịch cùng một lúc, và " nơi sinh hoạt của gia đình chủ doanh nghiệp phải tách khỏi cơ sở lưu trú". Đây là nội dung trong một quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành tháng 10/2000 quy định về đón khách du lịch Trung Quốc đến Quảng Ninh bằng giấy thông hành.

  Nếu hiểu theo quy định, hóa ra ở Quảng Ninh khách sạn 11 phòng không được phép đón khách Trung Quốc, nhưng có thể đón được khách. Mỹ, Anh hoặc Pháp. Bất bình trước quyết định vô lý này, 8 chủ khách sạn tư nhân tại khu vực Bãi Cháy (Hạ Long - Quảng Ninh) vừa đồng loạt ký vào một bản kiến nghị gửi UBND tỉnh và Tổ công tác thi hành Luật doanh nghiệp đề nghị bỏ ngay những bất hợp lý trong Quyết định này.


  "Sức ỳ" trong ngành vận tải

  Xe đăng ký biển số ở địa phương nào thì phải về địa phương đó kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đây là quy định hiện hành của Bộ Giao thông Vận tải. Tất cả các trung tâm kiểm định trong cả nước là như nhau, tại sao lại buộc chủ xe phải quay về nơi đăng ký mà kiểm định?

  Nhận xét về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Cung cho biết, xe cộ đăng ký một nơi nhưng hoạt động ở rất nhiều nơi, về lại nơi đăng ký để kiểm định 6 tháng 1 lần sẽ gây tốn kém nhiều cho chủ xe. Ngoài ra, làm như vậy dẫn đến nơi thì có quá ít xe đến kiểm định, nơi thì có quá nhiều, chất lượng kiểm định chưa hẳn đã đảm bảo. Đó là chưa kể đến chuyện các trung tâm kiểm định mất khả năng cạnh tranh, nên không khuyến khích nâng cao chất lượng dịch vụ. Sự bất hợp lý này đã gây cản trở lớn cho người dân từ lâu nay nhưng không hiểu sao đến bây giờ Bộ Giao thông Vận tải vẫn chưa chịu sửa đổi.

  Tòa án còn quá yếu

  Ông Nguyễn Đình Cung cho biết, còn vô số những vướng mắc đang cản trở doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Ngoài các vướng mắc do luật, pháp lệnh, nghị định đang trong quá trình tháo gỡ, thì nhiều thông tư của các bộ và văn bản của các tỉnh vẫn "tréo ngoe" với Luật Doanh nghiệp, nhưng chưa cơ quan nào chịu sửa cả.

  Ông Cung cũng khẳng định: "Việc sửa sai của các cơ quan chúng ta quá chậm và một trong những nguyên nhân chính là Tòa Hành chính của chúng ta còn yếu, phạm vi hoạt động nhỏ".

  (Theo Thanh Niên, 21/2).

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Những cản trở kỳ lạ quanh việc thi hành Luật Doanh nghiệp

  Nhận xét tin Những cản trở kỳ lạ quanh việc thi hành Luật Doanh nghiệp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những cản trở kỳ lạ quanh việc thi hành Luật Doanh nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung can tro ky la quanh viec thi hanh Luat Doanh nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những cản trở kỳ lạ quanh việc thi hành Luật Doanh nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ