Nhu cầu xi măng có thể tăng đột biến vào cuối năm

Thứ năm, 14 Tháng bảy 2005, 14:37 GMT+7
 • Nhu cau xi mang co the tang dot bien vao cuoi nam
  Nhu cầu xi măng của toàn xã hội đã bắt đầu giảm mạnh do thời tiết trong mùa mưa bão không thuận lợi cho xây dựng.

  Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, nhu cầu xi măng của toàn xã hội đã bắt đầu giảm mạnh do thời tiết trong mùa mưa bão không thuận lợi cho xây dựng.

  Tình hình tiêu thụ xi măng từ nay tới cuối năm 2005 sẽ còn diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của một loạt các yếu tố khách quan: thời tiết thất thường, tác động của yếu tố giá cả hàng hoá đang có xu hướng tiếp tục tăng.

  Bộ Xây dựng dự báo nhu cầu xi măng trong quý III/2005 có thể sẽ tiếp tục giảm mạnh, nhưng có thể tăng cao đột biến trong quý IV/2005 nhờ những giải pháp bình ổn giá cả, ổn định kinh tế vĩ mô. Dự kiến quý IV năm nay sẽ là quý có nhu cầu xi măng cao nhất trong năm.

  Dự báo nhu cầu xi măng toàn xã hội từ nay tới cuối năm sẽ vào khoảng trên 15 triệu tấn, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2004. Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VNCC) và các liên doanh sản xuất xi măng sẽ phải dự trữ một khối lượng xi măng tương đối lớn, khoảng 1,34 triệu tấn vào cuối quý III/2005 để kịp thời phục vụ thị trường khi nhu cầu xi măng tăng rất cao vào quý IV và quý I/2006, đặc biệt ở hai thị trường chính là Tp.HCM và Hà Nội.

  Bộ Xây dựng dự kiến các thương hiệu xi măng như: Hà Tiên 1, Hà Tiên 2, Hoàng Thạch, Bỉm Sơn, Nghi Sơn, Chinfon sẽ được tiêu thụ rất mạnh.

  Theo Tổng công ty Xi măng Việt Nam, đơn vị chiếm gần 50% thị phần xi măng, 6 tháng cuối năm, Tổng công ty đang phấn đấu mức cao nhất để có thể sản xuất và tiêu thụ khoảng 6,5 triệu tấn clinker, xi măng, đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là nhu cầu xi măng vào quý IV/2005.

  Riêng quý III/2005, Tổng công ty Xi măng Việt Nam sẽ sản xuất và tiêu thụ khoảng 3 triệu tấn xi măng. Mức tiêu thụ này, theo Nguyễn Văn Hạnh, Tổng giám đốc Tổng công ty Xi măng Việt Nam, giảm chừng gần nửa triệu tấn so với mức tiêu thụ của quý II/2005. Do nhu cầu xi măng trong quý III giảm mạnh, Tổng công ty tập trung chỉ đạo các đơn vị thành viên chủ động thực hiện kế hoạch huy động, sửa chữa thiết bị để đảm bảo hoạt động tốt, đạt và vượt công suất thiết kế trong quý IV.

  Ông Hạnh cho biết, Tổng công ty Xi măng Việt Nam sẽ vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn clinker để đảm bảo đủ nguồn clinker cho sản xuất xi măng từ nay tới cuối năm 2005 và dự trữ gối đầu cho năm 2006. Dự kiến Tổng công ty sẽ phải nhập khẩu khoảng 1-1,05 triệu tấn clinker, riêng quý III nhập khẩu khoảng 450 nghìn tấn, giao cho 2 đơn vị thành viên là Công ty Xi măng Hà Tiên 1 nhập 900- 930 nghìn tấn và Công ty Xi măng Hoàng Thạch nhập 95 nghìn tấn.


  Để đạt được mục tiêu này, Tổng công ty Xi măng Việt Nam đã chỉ đạo các công ty kinh doanh cung ứng vật tư chủ động khai thác nguồn than, phụ gia và thạch cao, phục vụ sản xu t xi măng, trong đó cần tới trên 700 nghìn tấn than cám; 174 nghìn tấn phụ gia các loại và 140 nghìn tấn thạch cao.

  Nhằm đảm bảo nguồn cung xi măng cho thị trường vào quý IV, Tổng công ty Xi măng Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị thành viên chủ động nắm bắt thông tin thị trường ở từng địa bàn và phối hợp với các công ty liên doanh chuẩn bị một lượng clinker và xi măng dự trữ hợp lý, chuẩn bị kho dự trữ xi măng cho từng thị trường "trọng điểm" khi cần thiết.

  Mặt khác, Tổng công ty Xi măng Việt Nam cũng tăng cường các biện pháp để đẩy mạnh tiêu thụ cho xi măng Tam Điệp và chuẩn bị thị trường cho xi măng Hải Phòng mới vào cuối năm 2005, góp phần tăng nguồn cung xi măng cho xã hội.

  Cũng theo ông Hạnh, 6 tháng đầu năm 2005, mặc dù việc cung cấp than, điện cho sản xu t xi măng bị hạn chế, điện áp không ổn định trong suốt tháng 5/2005 đã làm cho lò nung, máy nghiền ở hầu hết các công ty xi măng phía Bắc phải dừng lò và chạy cầm chừng, nhưng Tổng công ty Xi măng Việt Nam vẫn sản xuất được trên 4,2 triệu tấn clinker, trên 6,5 triệu tấn xi măng và tiêu thụ đạt trên 6,5 triệu tấn, riêng xi măng bán ra đạt 6,422 triệu tấn.

  Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù nhu cầu xi măng tăng nhanh, giá vật tư xây dựng tăng cao, nhưng do có sự điều hành hợp lý và kiên quyết của Tổng công ty Xi măng Việt Nam, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thành viên, các công ty liên doanh xi măng, nên Tổng công ty Xi măng Việt Nam với chức năng bình ổn thị trường xi măng đã giữ được giá bán xi măng trên thị trường toàn quốc, giữ được ổn định thị trường xi măng theo sự chỉ đạo của Chính phủ.

  "Trong 6 tháng đầu năm, các liên doanh xi măng đã đóng góp gần 3,78 triệu tấn xi măng cho thị trường, chiếm 27,6% thị phần, góp phần không nhỏ vào việc cùng Tổng công ty xi măng Việt Nam bình ổn thị trường xi măng", ông Hạnh cho biết.

  Nhằm chống suy giảm lợi nhuận do giá nguyên liệu đầu vào không ngừng tăng cao, trong khi giá bán xi măng không tăng, Tổng công ty Xi măng Việt Nam phải tăng cường các biện pháp quản lý tài chính, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành với mức bình quân 10.000 đồng/tấn xi măng ở tất cả các khâu sản xuất và lưu thông tiêu thụ sản phẩm.

  (Theo TBKTVN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhu cầu xi măng có thể tăng đột biến vào cuối năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhu cầu xi măng có thể tăng đột biến vào cuối năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhu cau xi mang co the tang dot bien vao cuoi nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhu cầu xi măng có thể tăng đột biến vào cuối năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG