Nhu cầu thịt tăng, trâu nhập lậu tràn về

Thứ ba, 16 Tháng bảy 2002, 08:50 GMT+7
  • Tại TP HCM, đã xuất hiện một số quán lẩu trâu, còn ở Tiền Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng... nhiều quầy bán thịt trâu mọc lên với món thịt luộc nhúng mẻ, giấm. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này, mỗi ngày đã có trên 300 con trâu từ Campuchia, Lào, được nhập vào Việt Nam.

    Kỹ sư Phí Như Liễu, trưởng phòng kỹ thuật Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm chăn nuôi sông Bé, cho biết, điều tra cho thấy hiện nay có ít nhất 60% thịt bò bày bán trên thị trường là thịt trâu.

    Trong khi đó, theo Cục Khuyến nông, khuyến lâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 10 năm nay, lượng trâu đã giảm liên tục. Điển hình như tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ, nếu như năm 1999 có 47.000 con thì chỉ sau một năm (năm 2000) đã giảm xuống còn khoảng 13.000 con, tức là giảm gần 4 lần.

    Cục Khuyến nông giải thích, trước đây nông dân sử dụng trâu để cày bừa, kéo xe, nhưng nay công việc này đã được thay bằng máy cày, máy kéo. Tốc độ hạ trâu diễn ra nhanh chóng nhưng lại không mấy ai đầu tư phát triển nghề nuôi trâu.

    Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia, xét về mặt dinh dưỡng thì thịt trâu không thua kém thịt bò, thậm chí một số thành phần còn cao hơn (chẳng hạn hàm lượng đạm trong thịt trâu là 20-23g/100g so với 18-21g/100g của thịt bò).

    (Theo Tuổi Trẻ)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Nhu cầu thịt tăng, trâu nhập lậu tràn về

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhu cầu thịt tăng, trâu nhập lậu tràn về bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhu cau thit tang trau nhap lau tran ve ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhu cầu thịt tăng, trâu nhập lậu tràn về ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ