Nhìn lại “cơ cấu” của cái đích

Thứ sáu, 07 Tháng mười hai 2007, 07:49 GMT+7
 • Sản lượng, doanh số tiêu thụ và doanh thu cao không đánh giá đúng bản chất hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Tương tự lĩnh vực dệt may, doanh thu lớn song lợi nhuận rất thấp và phát triển không bền vững, tình trạng này cũng tiếp diễn ở ngành thép.

   

  Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết lượng thép tiêu thụ từ sản xuất nội địa và nhập khẩu năm nay có thể lên tới 9,6 triệu tấn. Trong khi đó,  theo Quy hoạch phát triển ngành thép Việt Nam, chỉ tiêu này dự kiến đạt khoảng 10-11 triệu tấn năm 2010. Như vậy, có thể xem như ngành thép đã “về đích” sớm 3 năm, đồng thời nếu vẫn giữ tốc độ phát triển này, mức tăng trưởng tiêu thụ thép của Việt Nam có thể vượt Thái Lan trong một hoặc hai năm tới.

   

  Tuy nhiên, cách đánh giá này của Hiệp hội  Thép Việt Nam  và các doanh nghiệp thép không hẳn đã đáng phấn khởi. Trên thực tế, nhìn lại cơ cấu của ngành thép, tăng trưởng mạnh về nhu cầu tiêu thụ đã dẫn tới việc nhập khẩu cũng phải tăng tương ứng. Thống kê cho thấy, trong 9,6  triệu tấn thép được tiêu thụ, có tới 5,3 triệu tấn, chiếm tới 55,2% là thép nhập khẩu. Trong số 4,3 triệu tấn thép nội địa thì khoảng trên 70% được sản xuất từ phôi nhập khẩu.

   

  Năng lực sản xuất nội địa yếu, phụ thuộc quá nhiều vào phôi nhập khẩu là hai điểm yếu cố hữu (về mặt sản xuất) của ngành Thép từ trước đến nay mặc dù với nguồn tài nguyên hiện tại, Việt Nam có thể tự chủ được phần lớn phôi. Tiếc là để đầu tư một tổ hợp cung ứng phôi đòi hỏi nhiều vốn và thời gian, vì thế nhiều doanh nghiệp tính bài “ăn xổi” - Một lãnh đạo Hiệp hội Thép Việt Nam ngậm ngùi.

   

  Vì thế, không nên xem doanh số hay doanh thu làm đích. Đây cũng không hẳn là vấn đề của ngành dệt may hay ngành thép.

   

  Có một bài học thành công rất đáng học của nhiều nước khác trong điều kiện có tài nguyên là chú trọng nhập công nghệ chứ không phải nhập thành phẩm và nguyên liệu.

   

  Nguyên An

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhìn lại “cơ cấu” của cái đích

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhìn lại “cơ cấu” của cái đích bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhin lai co cau cua cai dich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhìn lại “cơ cấu” của cái đích ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ