Nhiều xe vi phạm khi qua hầm Hải Vân

Thứ tư, 15 Tháng sáu 2005, 14:45 GMT+7
 • Nhieu xe vi pham khi qua ham Hai VanNhiều xe vừa chạy vừa... ngắm hầm, khiến tốc độ bình quân chậm so với quy định, gây lãng phí. Một số xe còn lách vượt cả xe tải chở nặng ở phía trước.

  Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco), ông Nguyễn Đình Bách cho hay, ngay tuần đầu vận hành hầm, đã có một số xe vi phạm các quy trình đảm bảo an toàn đường hầm. Nhiều xe qua hầm trong tình trạng vừa chạy vừa... ngắm, khiến tốc độ bình quân trong hầm chỉ đạt 36km/h, quá thấp so với quy định (30 - 60km/h).

  Một số xe tải do chở quá nặng đã không thể chạy đúng tốc độ quy định tối thiểu, dẫn tới việc một số xe khác ở phía sau lách vượt lên ngay trong hầm. Các camera quan sát đã ghi lại mọi động tĩnh, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm để cứu hộ khi xảy ra ách tắc và xử lý các vi phạm gây ra hậu quả.

  Ông Bách nhận định: “An toàn vẫn là yêu cầu hàng đầu trong công tác quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân. Nhưng qua thực tế vận hành thời gian qua thì hành vi nguy hiểm nhất có thể dẫn tới tai nạn là tránh vượt ngay trong hầm.

  Nếu xe dừng do hỏng hoặc do tốc độ chậm thì chúng tôi có thể yêu cầu tăng tốc lên hoặc vào cứu hộ ngay, cũng không có vấn đề gì. Nhưng với xe vượt thì rất là nguy hiểm. Chúng tôi đã kiến nghị lên các cấp chính quyền có biện pháp chế tài thật nặng đối với các xe vượt trong hầm”.

  GĐ Hamadeco cho biết thêm, mỗi trường hợp ách tắc trong hầm đường bộ Hải Vân không chỉ gây mất an toàn mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế. Bình quân mỗi tháng lượng điện năng tiêu thụ cho đường hầm này lên tới bạc tỉ. Do đó, mỗi phút ách tắc giao thông hoặc lưu thông với tốc độ chậm cũng có thể tiêu tốn cả triệu đồng.

  Theo ghi nhận của Trung tâm Vận hành hầm Hải Vân, trong tuần đầu tiên vận hành hầm đường bộ Hải Vân đã có 18 trường hợp vượt xe, 20 trường hợp dừng xe và 1 trường hợp bóp còi liên tục, trái với quy định khi lưu thông trong hầm. Cũng trong tuần lễ này, gần 30.000 lượt xe đã qua hầm; trong đó có trên 15.000 lượt xe theo hướng Bắc - Nam và trên 14.000 lượt xe theo hướng Nam - Bắc. Bình quân mỗi giờ có 252 lượt xe qua hầm.

  Hiện lực lượng trực tiếp vận hành đường hầm với sự giúp đỡ của chuyên gia nước ngoài đang khắc phục những khó khăn, nhanh chóng tiếp cận công nghệ quản lý mới để vận hành tốt đường hầm, bảo đảm an toàn cho xe qua lại trong hầm Hải Vân.

  VietNamNet

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhiều xe vi phạm khi qua hầm Hải Vân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều xe vi phạm khi qua hầm Hải Vân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu xe vi pham khi qua ham Hai Van ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều xe vi phạm khi qua hầm Hải Vân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ