Nhiều triển vọng trong quan hệ thương mại Việt _ Anh

Thứ hai, 24 Tháng năm 2004, 15:26 GMT+7
 • Nhieu trien vong trong quan he thuong mai Viet _ Anh 

  Anh đầu tư 1,3 tỷ đô la vào dự án Nam Côn Sơn.

  Chiều ngày 23/5, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã đến thủ đô London, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen theo lời mời của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Chuyến thăm 5 ngày của chủ tịch nước Trần Đức Lương đến nước Anh tập trung nhiều vào các chủ đề kinh tế.

  Dự kiến, ngoài các phiên gặp ngắn với Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị và lãnh đạo nước Anh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ có các buổi nói chuyện với đại diện của các công ty Anh đầu tư vào Việt Nam, trong chủ yếu là các công ty hoạt động trong các lĩnh vực như dầu khí, bảo hiểm, và ngân hàng.

  Việt Nam và Anh Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973, và kể từ thập niên 1990, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển tương đối nhanh. Hai quốc gia đã ký nhiều hiệp định về thương mại và đầu tư để thúc đẩy giao thương giữa hai nước. Đó là các Hiệp định về hàng không; Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; Hiệp định thúc đẩy và bảo hộ đầu tư. Nước Anh hiện cũng đang đứng hàng thứ 10 về  đầu tư ODA vào Việt Nam. Bên cạnh đó Anh hợp tác chặt chẽ với các định chế quốc tế như Ngân hàng thế giới và Quỹ Tiền tệ thế giới, để giúp Việt Nam trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, phòng chống HIV/AIDS... Mặc dù kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị kim ngạch ngoại thương của Anh, nhưng Anh vẫn được coi là thị trường quan trọng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

   

  Hiện nay, về mặt viện trợ chính thức thì Anh đứng thứ 10. Anh cũng đã đầu tư cho Việt Nam khá nhiều trong lĩnh vực công nghiệp dầu khí, và thực tế các nhà kinh tế Anh rất trông cậy vào tương lai dầu của Việt Nam. Các công ty dầu của Anh đã có mặt tại Việt Nam rất sớm, chỉ sau có VietSoPetro (Liên doanh dầu khí Việt - Nga).

   

  Là thành viên của EU, Anh áp dụng chính sách thương mại chung của EU đối với Việt Nam, điển hình là: Thuế suất ưu đãi GSP (trừ 1 số mặt hàng nông sản trong đó có gạo và đường); Hạn ngạch đối với hàng dệt may (rất nhỏ so với các nước thành viên WTO), tất cả các nhóm hàng còn lại được xuất khẩu tự do; Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cao, đặc biệt là hàng thuỷ sản; Kiểm tra kép đối với các sản phẩm giầy dép (nhằm mục đích chống gian lận thương mại, đề phòng trường hợp giầy dép của các nước khác xuất sang EU nhưng dùng C/O giả của Việt Nam để được hưởng thuế suất ưu đãi GSP).

   

  Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Anh trong 2 tháng đầu năm 2004 là 44,6%, nhập khẩu từ Anh tăng 14,4%. Một điều dễ nhận thấy trong quan hệ buôn bán hai chiều giữa hai nước là Việt Nam luôn ở thế xuất siêu với mức độ ngày càng cao, từ 335 triệu USD năm 2001 lên 538,2 triệu USD năm 2003, tăng 31,2% so năm 2002.


   

  Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế Anh và sức phát triển của kinh tế Việt Nam, quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt trong thời gian tới. Kim ngạch ngoại thương hai chiều năm 2004 có khả năng đạt tới 1,263 tỷ USD, tăng trên 30% so năm 2003. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt khoảng 1,019 tỷ USD, tăng 35%. Việt Nam xuất siêu sang Anh, với các mặt hàng chủ yếu là giày dép, quần áo, trà, và cà phê. Trong khi đó, Anh hiện là nhà đầu tư lớn thứ ba trong khối EU với hơn 50 dự án đầu tư vào Việt Nam. Trong lĩnh vực dầu khí phải kể đến dự án khai thác khí đốt Nam Côn Sơn mà Công ty BP-Amoco của Anh đã đầu tư hơn 1,3 tỷ đô la, là dự án đầu tư nước ngoài có số vốn lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Ngoài đường dẫn khí dài hơn 200 cây số từ biển vào đất liền, dự án Nam Côn Sơn còn nhiều dự án nhỏ khác như xây nhà máy chế biến phân đạm, nhà máy phát điện, với nguyên liệu là khí đốt khai thác từ biển.

   

  Một lĩnh vực cũng được phát triển khá mạnh trong quan hệ kinh tế Việt - Anh là thị trường bảo hiểm. Công ty Anh tương đối thành công tại thị trường Việt Nam đó là tập đoàn bảo hiểm Prudential. Có thể nói là Prudential là công ty mang khái niệm bảo hiểm nhân thọ lần đầu tiên vào Việt Nam, và đã kinh doanh khá hiệu quả.

   

  Hiện nay, Công ty Atrium nằm trong tổ hợp thiết bị vũ trụ đa quốc gia Anh - Pháp - Đức đang đấu thầu xin phóng vệ tinh viễn thông đầu tiên cho Việt Nam, họ đã lọt qua vòng sơ tuyển và hy vọng cơ hội giành hợp đồng sẽ tăng lên qua chuyến thăm nước Anh của chủ tịch nước Trần Đức Lương.

   

  Có thể nói, hiện tại nền kinh tế Anh đang phát triển ổn định, liên tục và bền vững, dung lượng thị trường lớn và đa dạng. Đồng bảng Anh được đánh giá là khá ổn định, trong khi sức mua của người tiêu dùng cao. Cho đến nay, đã có 138 văn phòng đại diện thương mại thường trú và chi nhánh thương nhân Anh tại Việt Nam, những cơ sở này đều đang hoạt động khá tích cực và hiệu quả. Đây được coi như những điểm rất thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam khi muốn tìm hiểu, thâm nhập vào thị trường Anh Quốc!

   

  T.A (tổng hợp)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhiều triển vọng trong quan hệ thương mại Việt _ Anh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều triển vọng trong quan hệ thương mại Việt _ Anh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu trien vong trong quan he thuong mai Viet Anh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều triển vọng trong quan hệ thương mại Việt _ Anh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ