Nhiều dự án được "vẽ ra" rồi bỏ hoang ở Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo

Thứ tư, 18 Tháng tư 2018, 21:52 GMT+7
 • Nhiều dự án hàng trăm tỷ đồng được “vẽ” tại khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo nhưng sau nhiều năm vẫn bỏ hoang, trở thành nơi chăn thả trâu bò và bãi rác.

  Được Chính phủ xác định là một trong 9 khu kinh tế trọng điểm giai đoạn 2016-2020, Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo không chỉ là niềm hy vọng mà còn là điểm nhấn trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biên ở tỉnh Hà Tĩnh. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, sự thiếu nhất quán trong chính sách đang dần "khai tử" hàng loạt nhà đầu tư nơi đây.

  Nhieu du an duoc "ve ra" roi bo hoang o Khu kinh te cua khau Cau Treo
  Cổng B - Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

  Khu Thương mại dịch vụ CK (kinh doanh hàng miễn thuế) có vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng, được xây dựng ngay mặt tiền con đường từng được xem là "đẹp nhất Việt Nam". Nhà đầu tư cũng như người dân kỳ vọng khu thương mại này đi vào hoạt động sẽ là điểm nhấn tạo nên sự sôi động trong khu kinh tế cửa khẩu cầu treo.

  Thế nhưng, từ khi Thông tư 109 của Bộ Tài chính ra đời và đến năm 2016 Luật Thuế xuất nhập khẩu có hiệu lực, khu kinh tế Cầu Treo không còn là khu phi thuế quan như trước, các doanh nghiệp, hàng hóa không được hưởng ưu đãi thì khu thương mại CK không thể đi vào hoạt động.

  Ông Phạm Tiến Thành, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho rằng, có nhiều nguyên nhân tác động đến hoạt động doanh nghiệp. Ngoài chính sách thu hút đầu tư còn có nhiều yếu tố khác như thị trường, người lao động…

  Có thể điểm tên hàng loạt dự án, công trình trăm tỷ dang dở tại Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo như, công trình đường và kè sông Ngàn phố; dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái; Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tập trung Nam sông Ngàn Phố… được “vẽ” hàng trăm tỷ đồng nhưng sau nhiều năm, các dự án này cũng đang bị bỏ hoang, trở thành nơi chăn thả trâu bò và bãi rác.

  Trước thực trạng này, ông Lương Trường Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh mong muốn tỉnh cần sớm có phương án đề xuất Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn vùng biên.

  Ông Hoàng Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tại Sở đang tập trung rà soát, tổng hợp khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách tại khu kinh tế để báo cáo UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ, bộ, ngành trung ương sửa đổi, bổ sung nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư vào khu kinh tế. Cùng với đó, sẽ tập trung rà soát quy hoạch chung khu kinh tế để tham mưu điều chỉnh quy hoạch phù hợp thực tế hiện nay, nhằm tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư./.

  Nhieu du an duoc "ve ra" roi bo hoang o Khu kinh te cua khau Cau Treo

  Khu kinh tế cửa khẩu sẽ không được ưu đãi thuế, phí từ tháng 3/2018

  VOV.VN -Thủ tướng vừa ký Quyết định 01/2018 về việc bãi bỏ Quyết định 72/2013 về cơ chế, chính sách tài chính đối với khu kinh tế cửa khẩu.

  Sỹ Đức/VOV1

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhiều dự án được "vẽ ra" rồi bỏ hoang ở Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều dự án được "vẽ ra" rồi bỏ hoang ở Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu du an duoc ve ra roi bo hoang o Khu kinh te cua khau Cau Treo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều dự án được "vẽ ra" rồi bỏ hoang ở Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ