Nhiều doanh nghiệp chỉ mới tập trung sở hữu trí tuệ nhãn hiệu hàng hóa

Thứ năm, 15 Tháng chín 2005, 10:36 GMT+7
 • Nhieu doanh nghiep chi moi tap trung so huu tri tue nhan hieu hang hoa
  Quang cảnh hội thảo về quyền sở hữu trí tuệ tại thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM
  Sáng 14/9/2005, Trung tâm tư liệu về quyền sở hữu trí tuệ thuộc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM phối hợp với Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt đã tổ chức hội thảo về Quyền sở hữu trí tuệ ( SHTT) tại Việt Nam.

  Các tham luận tại hội thảo cho biết, Việt Nam đang tích cực xây dựng một hệ thống SHTT để chủ động hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Hiện nay, tuy các quy định về SHTT của Việt Nam đã bảo hộ khá đầy đủ các đối tượng SHTT song vẫn còn thiếu nhiều quy định cụ thể để có thể áp dụng. Các văn bản pháp luật lại được ban hành thiếu tập trung nên việc áp dụng luật gặp rất nhiều khó khăn. Các chế tài xử phạt vi phạm quyền SHTT quá thấp không đủ sức răn đe người vi phạm và làm chủ SHTT nản lòng khi bị vi phạm. Đáng chú ý là, các doanh nghiệp Việt Nam hiện chỉ mới tập trung một đối tượng SHTT là nhãn hiệu hàng hóa. Các đối tượng SHTT khác như kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích hầu như không được doanh nghiệp chú ý phát triển. Một phần là do nhận thức về vai trò SHTT của các doanh nghiệp chưa cao. Một phần là do tiềm lực tài chính doanh nghiệp còn yếu, ít nghiên cứu triển khai các sản phẩm mới và đầu tư cho nghiên cứu, phát triển. Bên cạnh đó, mặc dù thông tin sáng chế là một nguồn thông tin rất quan trọng trong việc phát triển khoa học công nghệ, nhưng ở Việt Nam nguồn thông tin này chưa được khai thác hiệu quả…

  Các ý kiến trong hội thào cũng nêu rõ, để nâng cao ý thức về quyền SHTT biện pháp tốt nhất là thực thi có hiệu quả quyền SHTT của doanh nghiệp. Đồng thời, cần xây dựng bộ luật riêng về từng đối tượng SHTT, luật phải chi tiết đến mức có thể áp dụng được. Chế tài xử phạt cần đủ mạnh để có tác dụng hạn chế vi phạm quyền SHTT. Cơ quan thực thi quyền SHTT phải tổ chức để chỉ có một cơ quan chuyên trách. Trong đó, lực lượng cán bộ được đào tạo lại để đáp ứng về số lượng và chất lượng, có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực SHTT.

  Trọng Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhiều doanh nghiệp chỉ mới tập trung sở hữu trí tuệ nhãn hiệu hàng hóa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều doanh nghiệp chỉ mới tập trung sở hữu trí tuệ nhãn hiệu hàng hóa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu doanh nghiep chi moi tap trung so huu tri tue nhan hieu hang hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều doanh nghiệp chỉ mới tập trung sở hữu trí tuệ nhãn hiệu hàng hóa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ