Nhật Bản xem xét cấm nhập khẩu tôm Việt Nam

Thứ hai, 04 Tháng mười hai 2006, 08:46 GMT+7
 • Nhat Ban xem xet cam nhap khau tom Viet Nam
  Nhật Bản là nước tiêu thụ tôm lớn của VN

  Vụ Châu Á - Thái Bình Dương ngày 2/12 cho biết: Bộ Thương mại vừa có công văn 7479/TM-KVI thông báo về việc Nhật Bản xem xét áp dụng lệnh cấm nhập khẩu mặt hàng tôm của Việt Nam.

  Lý do phía Nhật đưa ra là sau khi bị áp dụng lệnh kiểm tra 100%, trong tháng vừa qua mặt hàng tôm xuất khẩu vào Nhật của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tiếp tục bị phát hiện vi phạm.

  Theo Công văn của Bộ Thương mại, vào ngày 25/10, Nhật Bản đã chính thức áp dụng lệnh kiểm tra 100% đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của ta vào thị trường Nhật sau khi đã áp dụng lệnh kiểm tra 50% vào ngày 19/9 (kiểm tra dư lượng chất cloramphenicol) do mặt hàng tôm xuất khẩu của ta đã nhiều lần vi phạm Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm Nhật Bản.

  Thương vụ Việt Nam tại Tokyo đã có nhiều buổi làm việc với phía bạn để tìm cách tháo gỡ và giải trình các biện pháp tăng cường kiểm tra chất lượng hàng thủy sản mà Việt Nam đang tiến hành. Phía bạn đề nghị ta nhanh chóng giải quyết các vấn đề sau: Nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vi phạm; Đề ra các biện pháp phòng chống hữu hiệu đối với các lô hàng xuất khẩu vào Nhật Bản; Tuyệt đối không tiếp tục xuất khẩu các lô hàng kém chất lượng sang Nhật; Thông báo kết quả trên cho cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Nhật Bản để nước bạn xem xét các biện pháp tháo gỡ.

  Và trước tình hình vi phạm có chiều hướng gia tăng, ngày 22/11, Bộ Thương mại nhận được thông báo của Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản về việc Nhật Bản khuyến cáo việc xem xét khả năng áp dụng lệnh cấm nhập khẩu đối với mặt hàng tôm xuất khẩu Việt Nam.

  Nguyễn Hiền

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhật Bản xem xét cấm nhập khẩu tôm Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật Bản xem xét cấm nhập khẩu tôm Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhat Ban xem xet cam nhap khau tom Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật Bản xem xét cấm nhập khẩu tôm Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ