Nhật Bản thông qua kế hoạch phát triển nông nghiệp

Thứ năm, 09 Tháng sáu 2005, 10:09 GMT+7
 • Theo Thương vụ VN tại Nhật Bản, mới đây nước này đã thông qua Kế hoạch phát triển thực phẩm, nông nghiệp, nông thôn trong 10 năm tới với mục đích phân bổ lĩnh vực hỗ trợ trọng điểm trong nông nghiệp, giảm thiểu điều tiết của Chính phủ trong sản xuất gạo và thúc đẩy sự tham gia của các công ty.

  Ngoài ra, kế hoạch trên cũng nhằm nâng cao năng lực sản xuất ngành nông nghiệp, tăng khả năng tự cung cấp lương thực mà hiện nay đang ở trong tình trạng không đảm bảo.

  Trong chế độ hỗ trợ nông nghiệp, Nhật Bản sẽ áp dụng chính sách trợ cấp mới thông qua chính sách thuế thu nhập ưu đãi cho người nông dân và chỉ trợ cấp cho những người đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định về diện tích trồng trọt. Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp sẽ ấn định mức hỗ trợ cho nông dân vào tháng 9 tới. Ngoài ra, chính sách giảm thiểu sự can thiệp của Chính phủ trong nông nghiệp cũng được xem xét lại theo hướng xóa bỏ sự điều tiết của Chính phủ trong sản xuất nông nghiệp. Các tổ chức, đoàn thể nông nghiệp sẽ tự quyết định lượng gạo sản xuất nhằm giảm giá gạo hiện đang rất đắt đỏ và tạo ra sự cạnh tranh về giá cả.

  Cơ chế quản lý đất nông nghiệp cũng được nới lỏng hơn trước. Các công ty vừa và nhỏ có thể thuê đất để tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp đang đề xuất lên Quốc hội phương án sửa đổi Luật đất nông nghiệp liên quan đến quản lý cho thuê đất nông nghiệp, và mong muốn trong năm nay tất cả các doanh nghiệp trên cả nước đều có thể tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp.

  Hà Vy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhật Bản thông qua kế hoạch phát triển nông nghiệp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật Bản thông qua kế hoạch phát triển nông nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhat Ban thong qua ke hoach phat trien nong nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật Bản thông qua kế hoạch phát triển nông nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THẾ GIỚI